Sau khi nêu phán quyết Biển Đông tại LHQ, ông Duterte vẫn sẽ tiếp tục hợp tác với Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Phát ngôn viên tổng thống Philippines Harry Roque mới đây cho hay Philippines sẽ tiếp tục xây dựng quan hệ với Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực vì tranh chấp Biển Đông không thể được giải quyết trong tương lai gần.

Oanh tạc cơ H-6K của Trung Quốc bay gần bãi cạn Scarborough có tranh chấp với Philippines /// Weibo
Oanh tạc cơ H-6K của Trung Quốc bay gần bãi cạn Scarborough có tranh chấp với Philippines
Weibo

Phát biểu trong phiên thảo luận của kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngày 23.9 (theo giờ Manila), Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhấn mạnh phán quyết năm 2016 của tòa trọng tài quốc tế bác bỏ đường lưỡi bò của Trung Quốc ở Biển Đông “hiện là một phần của luật pháp quốc tế” và Philippines “phản đối mọi ý đồ bác bỏ phán quyết”.

Đây được cho là động thái lịch sử của Tổng thống Duterte vì trước đây ông đã bỏ qua phán quyết này và tạm gác tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc nhằm cải thiện quan hệ song phương và thu hút đầu tư. Động thái mới của Tổng thống Duterte cũng đã được phe chỉ trích ông khen ngợi.

Tuy nhiên, phát ngôn viên tổng thống Philippines Harry Roque ngày 24.9 nhấn mạnh Tổng thống Duterte không hề đưa ra thông điệp nào mới mẻ, chỉ lặp lại chính sách của mình về Trung Quốc mà phe chỉ trích trước đây đã không chịu lắng nghe, theo tờ The Philippine Star.

Ông Roque khẳng định không có cách thực thi phán quyết về Biển Đông nếu không có sự công nhận của các bên liên quan. Trung Quốc đã bác bỏ phán quyết này.

[VIDEO] Xem các yêu sách biển của Trung Quốc là "phi pháp", Mỹ chính thức bác bỏ "đường lưỡi bò" trên Biển Đông

“Một lần nữa, tổng thống luôn nhất quán, chúng tôi sẽ tiếp tục hướng tới những lĩnh vực [mà Philippines và Trung Quốc có thể hợp tác] như thương mại và đầu tư và hiện nay, chúng tôi sẽ tạm gác điều này qua một bên vì tôi nghĩ sẽ không có giải pháp cho các tranh chấp lãnh thổ trong thế hệ này”, phát ngôn viên tổng thống Philippines Roque nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mỹ bế tắc trong cuộc chiến giá dầu

Mỹ bế tắc trong cuộc chiến giá dầu

Dù đã xả lượng dầu kỷ lục trong kho dự trữ chiến lược, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn chưa cho thấy giải pháp hiệu quả để cứu vãn giá dầu trong bối cảnh Nga cùng OPEC đang giữ sản lượng thấp.