Sáu năm sau ngày ấy…

0 Thanh Niên Online
Sự xuất hiện trở lại của trùm khủng bố Osama bin Laden trong cuốn băng video ngay trước ngày 11.9 có tác động không nhỏ tới những đánh giá và nhìn nhận về thế giới 6 năm sau sự kiện ngày 11.9.2001 tại New York.

Việc Tổng thống Mỹ G.Bush sử dụng chính cuốn băng video này để lập luận cho quyết tâm duy trì quân đội Mỹ ở Iraq không che giấu được cái cay đắng trong nhận thức của Mỹ là tuy dưới chiêu bài chống khủng bố đã lật đổ được chính thể Taliban ở Afghanistan và Saddam Hussein ở Iraq nhưng vẫn thất bại nhiều hơn thành công trong cuộc chiến chống khủng bố. Bằng chứng mới đây nhất là báo cáo của tướng David Petraeus, tư lệnh quân đội Mỹ ở Iraq. Sáu năm sau ngày ấy, nước Mỹ không chủ động mà đã bị sa lầy trong cuộc chiến chống khủng bố. Iraq, Afghanistan và bin Laden, nhưng đồng thời cả vấn đề hạt nhân của Iran và CHDCND Triều Tiên đã làm bộc lộ rõ hơn bao giờ hết giới hạn khả năng sức mạnh quân sự và ưu thế của Mỹ. Chính phủ Mỹ đã nhiều lần phải điều chỉnh chiến lược và chính sách chính vì thế.

Sáu năm sau ngày ấy - khủng bố đã phần nào hạn chế ở nước Mỹ, nhưng lại gia tăng ở các đồng minh của Mỹ và ở những nơi có sự hiện diện của Mỹ. Ở những nước ấy, nhiều quyền tự do của công dân bị bó hẹp theo phương châm "an ninh trước tự do", các hoạt động kiểm soát và theo dõi công dân gia tăng bào mòn không ít đặc thù của nhà nước pháp quyền. Chiều hướng này chưa dừng ở mức độ hiện tại.

Sáu năm sau ngày ấy - cuộc xung đột giữa phương Tây và thế giới Hồi giáo đã không còn là hiện tượng riêng biệt và trường hợp đơn lẻ, có lúc là sự đụng độ giữa các nền văn hóa, có khi lại mang đậm đặc tính của cuộc xung đột về ý thức hệ.

Sáu năm sau ngày ấy -  khủng bố và an ninh, phát triển và chuyển đổi chính trị, kinh tế, xã hội cũng như toàn cầu hóa và liên kết khu vực với tất cả những biểu hiện, tác nhân và tác động vẫn là những chủ đề nổi trội trong đời sống mọi mặt của cả thế giới chúng ta, đem lại cơ hội và thách thức khác nhau mà các quốc gia nhận biết, đối phó và tận dụng cũng rất khác nhau.

La Phù

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.