Sau vụ 'lệnh bắt ông Giang Trạch Dân': TBN giới hạn quyền của thẩm phán

0 Thanh Niên Online

(TNO) Quốc hội Tây Ban Nha ngày 11.2 tiến hành tranh luận một dự luật giới hạn quyền của các thẩm phán nước này.

Sau vụ 'lệnh bắt ông Giang Trạch Dân': TBN giới hạn quyền của thẩm phán

(TNO) Quốc hội Tây Ban Nha ngày 11.2 tiến hành tranh luận một dự luật, theo đó giới hạn quyền của các thẩm phán nước này trong việc buộc tội những người bị tình nghi vi phạm nhân quyền và tội diệt chủng trên thế giới.

>> Trung Quốc phản đối lệnh bắt ông Giang Trạch Dân

Phiên tranh luận này diễn ra sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 11.2 lên tiếng phản đối “quyết định sai trái” của Thẩm phán Tòa án quốc gia Tây Ban Nha Ismael Moreno nhằm tìm cách bắt giữ các cựu lãnh đạo Trung Quốc với cáo buộc diệt chủng ở Tây Tạng.

Thẩm phán Moreno đã yêu cầu Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol) phát lệnh bắt giữ cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân, cựu Thủ tướng Trung Quốc Lý Bằng cùng ba quan chức khác để thẩm vấn về những cáo buộc do các nhóm ủng hộ nhân quyền ở Tây Tạng đưa ra.

Theo dự luật mới được Quốc hội Tây Ban Nha đem ra tranh luận, các thẩm phán Tây Ban Nha chỉ được điều tra và buộc tội các nghi phạm người Tây Ban Nha bị tình nghi vi phạm nhân quyền và tội diệt chủng.

Dự luật này đã nhận được nhiều sự ủng hộ tại Quốc hội Tây Ban Nha ngày 11.2.

Tây Ban Nha lâu nay áp dụng quyền xét xử khắp thế giới, theo đó bất kỳ tội ác chống lại nhân loại, hay vi phạm nhân quyền, đều nằm trong thẩm quyền xét xử của các thẩm phán Tây Ban Nha.

Trong những năm qua, một số thẩm phán Tây Ban Nha đã buộc tội các nhân vật quốc tế phạm những tội ác về nhân quyền và vận động bắt giữ họ, đưa về Tây Ban Nha xét xử.

Phúc Duy

>> Trung Quốc phản đối lệnh bắt ông Giang Trạch Dân
>> Trung Quốc yêu cầu giải thích lệnh bắt ông Giang Trạch Dân
>> Trung Quốc nổi giận với lệnh bắt ông Giang Trạch Dân của tòa Tây Ban Nha
>> Bị phạt vì đưa tin ông Giang Trạch Dân qua đời

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm