Sawaco khẳng định chất lượng nước máy TP.HCM an toàn

0 Thanh Niên Online

Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) cho biết vừa qua một số phương tiện truyền thông đưa tin việc UBND TP.HCM chỉ đạo các đơn vị liên quan làm rõ việc sử dụng các loại ống gang nguồn gốc từ các công ty Trung Quốc có ảnh hưởng đến chất lượng nước sạch hay không theo đơn thư của ông Trương Văn Hải, nguyên cán bộ Sawaco. 

 /// Ảnh: Gia Khiêm
Ảnh: Gia Khiêm

Chiều 24.5, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) có thông cáo báo chí cho biết vừa qua một số phương tiện truyền thông đưa tin việc UBND TP.HCM chỉ đạo các đơn vị liên quan làm rõ việc sử dụng các loại ống gang nguồn gốc từ các công ty Trung Quốc có ảnh hưởng đến chất lượng nước sạch hay không theo đơn thư của ông Trương Văn Hải, nguyên cán bộ Sawaco. Đại diện Sawaco cho biết qua kiểm tra thông tin hồ sơ cán bộ tại tổng công ty, không có cán bộ công nhân viên tên Trương Văn Hải làm việc tại đây từ trước đến nay.

Hiện trạng mạng lưới cấp nước TP.HCM có tổng chiều dài đường ống khoảng 7.700 km, đường kính 100-2400mm (đến cuối năm 2016). Vật liệu ống gồm các loại như ống bê tông, ống thép, ống gang, ống uPVC, ống PE/HDPE. Xuất xứ các loại đường ống từ nhiều quốc gia khác nhau: Việt Nam, Mỹ, Nhật, Úc, Pháp, Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc…

Khối lượng ống gang từ các công ty Trung Quốc chiếm gần 5% trên toàn mạng lưới cấp nước do Sawaco quản lý. Các ống nước trên toàn mạng lưới cấp nước của Sawaco đang sử dụng vẫn hoạt động tốt, đảm bảo cung cấp nước an toàn, liên tục, ổn định cho nhân dân TP.

Về tiêu chuẩn ống gang cầu trên mạng lưới cấp nước, Sawaco đang áp dụng tiêu chuẩn ống gang được tất cả các nước trên thế giới áp dụng.

Các ống gang khi được cấp cho Sawaco, các nhà sản xuất đều cung cấp các chứng nhận của cơ quan tổ chức quốc tế độc lập uy tín thứ 3 (thường là chứng nhận WRAS - Water Regulations Advisory Scheme) xác nhận vật liệu gang, lớp phủ xi măng tiếp xúc được với nước uống.

Ngoài việc kiểm tra sự hợp lệ của hồ sơ, còn phải lấy mẫu ngẫu nhiên theo quy định để đơn vị độc lộp có chức năng kiểm tra thành phần hóa học và tính chất cơ lý của ống gang. Đồng thời, phải kiểm tra lớp vữa xi măng bên trong ống, ron cao su đảm bảo không độc hại với môi trường nước uống.

Sau khi lắp đặt, đường ống phải được làm vệ sinh, súc xả sạch, khử trùng bằng dung dịch chlorine, lấy mẫu kiểm tra lượng chlorine dư, súc xả sau khi khử trùng, lấy mẫu nước kiểm nghiệm các thành phần hóa học khi đường ống được súc xả sau khử trùng theo đúng qui định.

Việc lấy mẫu và kiểm tra được thực hiện bởi đơn vị độc lập có chức năng như Trung tâm y tế dự phòng thành phố, Viện y tế công cộng TP... Đường ống chỉ được đưa vào vận hành khi đáp ứng tất cả các điều kiện kiểm tra nêu trên.

Thời gian qua, định kỳ hoặc đột xuất, Sawaco, Trung tâm y tế dự phòng TP tiến hành kiểm tra độc lập chất lượng nước trên toàn hệ thống cấp nước bao gồm các nhà máy sản xuất nước, trạm cung cấp nước, trên mạng lưới cấp nước và cuối nguồn nơi người dân đang sử dụng nước sạch. Kết quả kiểm tra, các mẫu đều đạt yêu cầu theo quy chuẩn của Bộ Y tế, không có mẫu nào trên mạng lưới cấp nước bị nhiễm kim loại nặng từ trước đến nay.

Sawaco khẳng định rằng toàn bộ chất lượng nước trên toàn địa bàn thành phố do đơn vị này cung cấp đều đạt yêu cầu theo quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, người dân hoàn toàn yên tâm sử dụng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm