SCB tố giác tội phạm vi phạm quy định của ngân hàng đến Bộ Công an

0 Thanh Niên Online

Chiều 9.5, nguồn tin Thanh Niên cho biết, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an đã tiếp nhận đơn của Ngân hàng Sài Gòn (SCB) tố giác tội phạm vi phạm quy định của ngân hàng.

SCB tố giác tội phạm vi phạm quy định của ngân hàng đến Bộ Công an

Theo đơn tố giác tội phạm, SCB nêu cụ thể quá trình bà P.H.T (một cán bộ quản lý tại đơn vị kinh doanh của SCB) làm văn bản giả mạo lừa dối cho vay để nhận tiền gây thiệt hại cho Công ty CP đầu tư N&T.

Giả mạo hồ sơ liên quan đến vay tín dụng 

Công ty CP đầu tư N&T có đại diện theo pháp luật là ông N.N.N đến một chi nhánh của SCB để vay vốn đầu tư dự án, khoản vay 630 tỉ đồng và làm việc với bà P.H.T, giám đốc chi nhánh này. Giữa bà P.H.T và ông N.N.N đã có mối quan hệ quen biết trước đó.

Ngày 24.3.2021, do quá lâu không thấy được cấp tín dụng và nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, Công ty CP đầu tư N&T gửi đơn tố cáo bà P.H.T làm văn bản giả mạo lừa dối cho vay để nhận tiền gây thiệt hại cho công ty với số tiền gần 8 tỉ đồng.

Ngay khi nhận được đơn tố cáo của Công ty CP đầu tư N&T, SCB ngay lập tức kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, giấy tờ mà bà P.H.T thực hiện và giao cho Công ty CP đầu tư N&T.

Qua quá trình làm việc với Công ty CP đầu tư N&T cùng bà P.H.T, SCB nhận thấy các hành vi của bà P.H.T có dấu hiệu vi phạm luật hình sự; phạm tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức được quy định tại điều 341, bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong đó, bà P.H.T có hành vi làm giả tài liệu và sử dụng tài liệu giả, bao gồm thông báo, quyết định của lãnh đạo SCB về việc cấp tín dụng đối với Công ty CP đầu tư N&T; sử dụng email nội bộ của SCB để gửi các văn bản (giả mạo) có liên quan đến khoản cấp tín dụng đến email của các nhân sự có liên quan đến Công ty CP đầu tư N&T.

Qua quá trình kiểm tra nội bộ, không có việc Hội sở SCB tiếp nhận và xử lý đối với hồ sơ cấp tín dụng của Công ty CP đầu tư N&T từ chi nhánh SCB do bà P.H.T làm giám đốc. Do đó, các tài liệu này không phải do cấp có thẩm quyền của SCB ký, đóng dấu và ban hành.

SCB khẳng định hành vi trên của bà P.H.T đã xâm phạm đến hoạt động cấp tín dụng của SCB và sử dụng các tài liệu giả này để tạo lòng tin, lừa dối Công ty CP đầu tư N&T nhằm thực hiện hành vi trái pháp luật…

Giám đốc chi nhánh giả mạo hồ sơ bị sa thải

SCB mong muốn Công ty CP đầu tư N&T sẽ phối hợp với SCB, cung cấp các chứng cứ liên quan để cơ quan điều tra có thể giải quyết vụ việc một cách nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân. SCB cam kết không chối bỏ trách nhiệm của mình, và sẽ tuân thủ các quyết định của cơ quan điều tra.

Những hành vi của bà P.H.T làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khách hàng và uy tín, thương hiệu SCB. Do đó, Hội đồng Kỷ luật của SCB đã sa thải bà P.H.T.

SCB kiên quyết không bao che, dung túng, thỏa hiệp với bất kỳ hành vi vi phạm pháp luật nào của can bộ, nhân viên; không chấp nhận bất kỳ hành vi trục lợi cá nhân, vi phạm quy tắc đạo đức nghề nghiệp làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của SCB.

Qua sự việc này, SCB cũng khuyến cáo khách hàng cần phải cẩn trọng, tuyệt đối tránh các sai phạm liên quan đến tính có thật của khoản vay cũng như khả năng tài chính của khách hàng. Các gian lận có thể bao gồm: Hối lộ cho cán bộ quản lý và nhân viên tín dụng để được vay vốn hoặc được hưởng những điều khoản vay có lợi; thông đồng cùng cán bộ nhân viên Ngân hàng giả mạo thông tin trên hồ sơ vay vốn...

SCB luôn tăng cường các giải pháp giám sát nội bộ, giúp Ngân hàng phản ứng nhanh với những rủi ro, gian lận, từ đó giảm thiểu thiệt hại về tài chính và uy tín cho Ngân hàng; cũng như bổ sung, điều chỉnh các quy định nhằm tăng cường các biện pháp chống rủi ro, gian lận trong hoạt động cấp tín dụng hoạt động nói riêng, và nghiệp vụ ngân hàng nói chung.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm