Sẽ có mưa sao băng nhân tạo từ năm 2020?

0 Thanh Niên Online

Một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản) đang nỗ lực phát triển hệ thống cho phép tạo mưa sao băng theo nhu cầu của khách hàng.

Mưa sao băng sẽ được làm nhân tạo với sự trợ giúp của hai vệ tinh trên quỹ đạo Trái đất /// Ảnh: Asim Patel
Mưa sao băng sẽ được làm nhân tạo với sự trợ giúp của hai vệ tinh trên quỹ đạo Trái đất
Ảnh: Asim Patel

Theo Japan Times, những cơn mưa sao băng nhân tạo đầu tiên trên thế giới có thể xuất hiện trên bầu trời thành phố Hiroshima (Nhật Bản) sớm nhất từ năm 2020. ALE Co., doanh nghiệp với tham vọng táo bạo này đang trong giai đoạn cuối để hoàn thiện hai vệ tinh phục vụ ý định trên.

Trang TNW cho hay, vệ tinh đầu tiên dự kiến được phóng lên không gian vào tháng 3 năm sau, trong khi chiếc thứ hai sẽ lên không trung vào khoảng giữa năm 2019. Mỗi vệ tinh mang theo khoảng 400 bóng tí hon chứa các chất hóa học có thể tạo ra “buổi trình diễn ánh sáng” trên bầu trời đêm. Các bóng này có thể tái sử dụng và dự kiến tạo ra khoảng 20 - 30 trận mưa sao băng nhân tạo.

Cả 2 vệ tinh có tuổi thọ khoảng 2 năm và mỗi chiếc sẽ được lập trình trước để thả bóng đúng vị trí, tốc độ, hướng cần thiết để phát sáng đủ nhìn trên bầu trời, dù là ngay trong các khu đô thị đầy ánh sáng như Tokyo.

Dự kiến sẽ có hàng triệu người được chiêm ngưỡng màn mưa sao băng, theo kế hoạch của ALE. “Chúng tôi nhắm tới khách hàng toàn cầu do các vệ tinh được đặt trên không gian nên có thể mang mưa sao băng tới bất kỳ đâu trên thế giới”, CEO Lena Okajami của ALE chia sẻ.

Nếu mọi thứ theo đúng kế hoạch, cả 2 vệ tinh sẽ khớp đúng quỹ đạo Trái đất vào tháng 2.2020 và màn chạy thử đầu tiên dự kiến diễn ra vào cuối mùa xuân 2020. Hiroshima là thành phố đầu tiên được chọn nhờ các ưu điểm về thời tiết, địa hình cũng như các giá trị văn hóa nơi đây.

Quá trình phóng hai vệ tinh và màn mưa sao băng thử nghiệm đầu tiên sẽ tiêu tốn của ALE khoảng 20 triệu USD.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm