Sẽ cưỡng chế tàu bè không vào âu thuyền tránh bão

0 Thanh Niên Online

(TNO) Ngày 5.10, trung tá Nguyễn Văn Mỹ, Hải đội trưởng Hải đội 2 (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam), cho biết nhằm đảm bảo an toàn cho tính mạng và phương tiện của người dân trước cơn bão số 7, chậm nhất vào sáng 6.10, đơn vị sẽ kiên quyết cưỡng chế những tàu thuyền không chịu vào các âu thuyền trú, tránh bão.

Sẽ cưỡng chế tàu bè không vào âu thuyền tránh bão

Theo dự báo, khi bão số 7 đổ bộ sẽ ảnh hưởng trực tiếp các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Bình Định, cho nên, các đơn vị chủ lực trong công tác tìm kiếm cứu nạn (TKCN) tại huyện Núi Thành (vùng giáp ranh của Quảng Nam với tỉnh Quảng Ngãi) đã chủ động trong công tác vận động tàu thuyền ngư dân vào bờ tránh bão.

Sẽ cưỡng chế tàu ngư dân không vào âu thuyền tránh bão

Theo trung tá Nguyễn Văn Mỹ, hiện đơn vị đã điều động 1 tàu, 1 ca nô chốt tại Cửa Đại (TP.Hội An), 2 tàu và 2 ca nô chốt tại vùng biển Tam Quang (H.Núi Thành) sẵn sàng trong công tác TKCN khi bão số 7 đổ bộ.

Ngoài ra, tại trụ sở của Hải đội 2, đơn vị duy trì 10 chiến sĩ đảm bảo công tác hậu cần cho khoảng 300 người dân đến đây tránh lũ. Dự kiến, tại xã Tam Quang (H.Núi Thành) sẽ có 1.000 người dân sinh sống ven biển, ven sông phải di dời khi bão số 7 đổ bộ.

“Hầu hết ngư dân đã cho tàu vào gần bờ, thế nhưng nhiều người vẫn cho tàu thuyền neo đậu ngoài các âu thuyền vì chủ quan. Đến chiều 5.10, tại âu thuyền An Hòa (xã Tam Giang) chỉ có khoảng vài chục tàu vào. Quan điểm của chúng tôi là sẽ kiên quyết cưỡng chế, buộc các tàu di chuyển đến nơi an toàn”, trung tá Nguyễn Văn Mỹ nói.

Thượng tá Nguyễn Trường Quy, Đồn trưởng Đồn Biên phòng của khẩu Kỳ Hà (H.Núi Thành) cho biết: “Trong tổng số hơn 800 tàu (5.700 lao động) do đơn vị quản lý, hiện còn 12 tàu cá đang tiến nhanh vào bờ, còn đa phần đã neo đậu những nơi an toàn”.

Sẽ cưỡng chế tàu ngư dân không vào âu thuyền tránh bão

Liên lạc qua hệ thống thông tin Icom với hai tàu cá QNa 90037 (thuyền trưởng Lương Tới) và tàu cá QNa 97379 (thuyền trưởng Lê Văn Thúy), cùng trú tại Tam Giang, H.Núi Thành, thượng úy Nguyễn Đức Hòa cho biết, trong tối 5.10, các tàu cá này sẽ vào các âu thuyền tại Phú Yên, Khánh Hòa để tránh bão.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Quảng Nam, đến cuối ngày 5.10, toàn tỉnh đã có khoảng 4.300 tàu thuyền đã vào bờ neo đậu an toàn.

Tổng số dân dự kiến sơ tán là 38.440 hộ (146.195 khẩu), trong đó sơ tán xen ghép (tại chỗ) là: 28.932 hộ (106.406 khẩu), sơ tán tập trung tại các trường học, trụ sở cơ quan và các nhà công cộng kiên cố có sức chống chịu gió bão cao là 10.508 hộ (39.689 khẩu).

 Hoàng Sơn

>> Bão số 7 sẽ đổ bộ vào Quảng Ngãi - Bình Định
>> Quảng Nam lên phương án di dời dân phòng chống bão số 7
>> Nhiều nơi khẩn trương phòng tránh bão số 7
>> Bão số 7 dự báo sẽ đổ bộ vào Quảng Ngãi - Bình Định
>> Bão số 7 gây mưa lớn tại miền Trung và Tây nguyên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm