Sẽ mở rộng quy mô xét nghiệm virus Corona đến tuyến tỉnh

0 Thanh Niên

Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm mỗi ngày trong trường hợp cần thiết, mở rộng quy mô xét nghiệm đến tuyến tỉnh.  

Virus Corona mới đã được Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư phân lập, chụp qua kính hiển vi trong Labo tại viện /// Ảnh: Tư liệu Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư
Virus Corona mới đã được Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư phân lập, chụp qua kính hiển vi trong Labo tại viện
Ảnh: Tư liệu Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư

Chiều 12.2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã trao tặng 6 cá nhân và 1 tập thể thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư (NIHE) bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế, vì có thành tích xuất sắc trong việc nghiên cứu nuôi cấy và phân lập thành công chủng mới của virus Corona (nCoV).

Trước đó, ngày 7.2, NIHE công bố đã nuôi cấy và phân lập thành công nCoV mới từ bệnh phẩm của bệnh nhân đầu tiên người Việt Nam.

Ông Tuyên cho biết, Việt Nam là 1 trong 4 nước phân lập thành công nCoV. Thành công này tạo điều kiện cho việc sản xuất test xét nghiệm nhanh cho các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV.

Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm mỗi ngày trong trường hợp cần thiết, mở rộng quy mô xét nghiệm đến tuyến tỉnh. Thành công đó còn giúp cho nghiên cứu về độc lực của virus này trên người Việt Nam, đặc điểm lây nhiễm, giúp điều trị và chống dịch hiệu quả...

Ông Tuyên cũng cho biết hiện dịch bệnh Covid-19 đang được kiểm soát tại Khánh Hòa, TP.HCM, Thanh Hóa và nhiều địa phương. Cũng theo ông Tuyên, trong thời gian tới, nếu không có bệnh nhân mới, và việc kiểm soát thực hiện nghiêm, tốt, Việt Nam sẽ công bố hết dịch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm