Sẽ tổ chức hội thảo tìm cách khôi phục lại hòn Phụ Tử

0 Thanh Niên Online

*Phần ngọn hòn Phụ đã bị vỡ ra thành nhiều mảnh Sự cố sụp hòn Phụ Tử (Kiên Giang) - một di tích thắng cảnh đã ăn sâu vào ký ức của nhiều người dân cả nước - đã khiến dư luận đặc biệt quan tâm.  Rất nhiều ý kiến đặt vấn đề: Liệu có thể khôi phục lại nguyên vẹn danh thắng hay không ?

Sẽ tổ chức hội thảo tìm cách khôi phục lại hòn Phụ Tử

Ngay từ sáng 10/8, khách đến dâng hương, cúng viếng tại chùa Hải Sơn (tọa lạc cạnh hòn Phụ Tử) đã tăng lên. Sư Thích Huệ Định cho hay: "Hòn Phụ Tử đã sống với dân làng bao đời nay, bà con ai cũng trân trọng,  nay tự nhiên bị sụp đổ nên mọi người cảm thấy bị hụt hẫng. Tôi nghĩ đây là hành động thể hiện sự tôn kính, thủy chung của bà con...". Sư Huệ Định cũng cho biết ông rất ngỡ ngàng và tiếc nuối cho sự sụp đổ của hòn Phụ nhưng về căn nguyên có thể giải thích đây là một hiện tượng tự nhiên, vì trước đó người ta đã phát hiện nhiều vết nứt dưới chân hòn.

Hòn Phụ Tử nằm kề bên chùa Hang vốn được xem như là biểu tượng của đất Kiên Giang. Không chỉ thu hút khách du lịch mà danh thắng này đã là cảm hứng sáng tác cho biết bao nhiếp ảnh gia, họa sĩ, nhạc sĩ, thi sĩ, văn sĩ... nổi tiếng. Nhiều công ty, xí nghiệp thuộc ngành thương mại, du lịch tại địa phương đã chọn hòn Phụ Tử làm logo, biểu tượng cho đơn vị.

Tiếp xúc với phóng viên, nhiều người dân cố cựu ở địa phương cũng có suy nghĩ như sư Huệ Định. Anh Phan Thanh Trạng - Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại - du lịch huyện Kiên Lương nói rằng: "Trong đêm xảy ra sự cố có giông rất mạnh, nhiều nhà trong khu vực cũng bị ảnh hưởng. Khách sạn Duyên Hải (cách hòn Phụ Tử khoảng 1 km) có mấy chậu kiểng rất lớn, trong đó có chậu 4-5 người khiêng không nổi đã bị hất văng cả thước". Ông Dương Thanh Phong, Phó công an xã Bình An, huyện Kiên Lương thì cho biết: "Sau sự cố chúng tôi rất lo sẽ xuất hiện những tin đồn thổi dẫn đến mất an ninh trật tự nên đã triển khai các phương án bảo vệ. Qua đó đã kịp thời xử lý một tin đồn thất thiệt. Số là sau khi hòn Phụ ngã, những khe nứt giữa các tảng đá bị rễ cây ăn vào có màu sậm bị phơi ra, thế là có kẻ tung tin thấy máu chảy dưới chân hòn" (!).

Trong khi chờ cơ quan chức năng đến khảo sát chi tiết nguyên nhân sự cố, chiều qua 10.8, Trung tâm xúc tiến thương mại - du lịch Kiên Lương đã đưa thợ lặn tiến hành khảo sát sơ bộ hiện trường. Qua đó cho thấy phần ngọn của hòn Phụ khi bị sụp xuống biển đã vỡ ra nhiều mảnh, chứ không còn nguyên vẹn. Điều này mở ra hướng khôi phục lại nguyên trạng, là: xẻ các khối đá bị đổ ra thành từng mảng nhỏ, gia cố chân hòn sau đó ráp lại vị trí như lúc chưa sụp.

Trao đổi với Thanh Niên chiều ngày 10.8, ông Trương Quốc Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết ông đã mời chuyên gia Bộ Khoa học-Công nghệ sớm về nghiên cứu hiện trạng. Một hội thảo bàn về giải pháp tôn tạo lại di tích sẽ được địa phương tổ chức trong thời gian sớm nhất, dự kiến sẽ mời nhiều nhà khoa học, chuyên gia của các bộ ngành liên quan.

T.Đ-H.H

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm