Sẽ xây một nhà hát chuẩn quốc tế ở Hồ Tây

0 Thanh Niên Online

Trong lễ ra mắt Hội đồng điều hành dàn nhạc giao hưởng Mặt trời, nhà đầu tư cho biết sẽ xây một nhà hát chuẩn quốc tế, do kiến trúc sư nổi tiếng Renzo Piano thiết kế.

Nhạc trưởng Olivier Fabrice Ochanine cũng là giám đốc âm nhạc của dàn nhạc giao hưởng Mặt trời /// Ảnh: BTC cung cấp
Nhạc trưởng Olivier Fabrice Ochanine cũng là giám đốc âm nhạc của dàn nhạc giao hưởng Mặt trời
Ảnh: BTC cung cấp

Hội đồng điều hành dàn nhạc giao hưởng Mặt trời (Sun Symphony Orchestra -SSO) đã chính thức ra mắt tối 20.9 tại Hà Nội. Trong đó, Giám đốc âm nhạc, đồng thời là nhạc trưởng của dàn nhạc là ông Olivier Fabrice Ochanine. Vị nhạc trưởng người Pháp này đã từng giành nhiều giải thưởng quốc tế về chỉ huy giàn nhạc. Trong đó, giải thưởng mới nhất của ông là giải nhất cuộc thi nhạc trưởng quốc tế Antal Dorati International Conducting Competition năm 2015 tại Hungary. Vị nhạc trưởng này cho biết mình đã quyết định tới VN ngay sau khi nhận được lời mời.

Một thành viên hội đồng điều hành khác là giám đốc điều hành Vũ Anh Tuấn, người vẫn được biết tới như một MC các chương trình lớn của VTV. Ông Tuấn là người học nhạc cổ điển, sau đó trở thành người dẫn nhiều chương trình, trò chơi âm nhạc.

Việc tuyển chọn nhân lực cho dàn nhạc cũng được công bố. Theo đó, những tài năng âm nhạc trong nước và quốc tế sẽ ghi danh và dự tuyển chọn từ 19 - 22.10. Về khả năng có bao nhiêu tài năng âm nhạc nước ngoài xuất hiện trong dàn nhạc SSO, giám đốc âm nhạc Olivier Fabrice Ochanine cho biết: “Việc tuyển chọn công khai này hướng tới việc có một dàn nhạc giao hưởng VN. Vì thế những thành viên người nước ngoài sẽ chỉ là lựa chọn thứ hai nếu không đủ số thành viên người Việt. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ vẫn mời những nghệ sĩ nước ngoài làm việc cùng để nâng cao chất lượng cho nghệ sĩ của dàn nhạc”.

Sẽ xây một nhà hát chuẩn quốc tế ở Hồ Tây - ảnh 1

tin liên quan

Nhà hát lớn làm du lịch

Nhiều công ty du lịch lữ hành đã đóng góp ý kiến để hoàn thiện sản phẩm du lịch Nhà hát lớn (Hà Nội) sau chuyến trải nghiệm tham quan nhà hát chiều 10.5.

Điều này cũng phù hợp với tiêu chí đưa ra khi thành lập dàn nhạc. Đó là hiện thực hóa khát vọng mang âm nhạc hàn lâm đến gần hơn với công chúng, đồng thời thu hút những tài năng âm nhạc cổ điển nước nhà để nâng tầm, đưa nghệ thuật biểu diễn nhạc cổ điển VN hội nhập thế giới. Theo Hội đồng điều hành, doanh thu không phải mục tiêu hàng đầu của SSO. SSO hướng tới mục tiêu trở thành dàn nhạc tư nhân tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại VN. 

Đại diện nhà bảo trợ, ông Đặng Minh Trường cho biết, sẽ xây dựng một nhà hát opera tiêu chuẩn quốc tế cho dàn nhac biểu diễn. Vị trí dự kiến của nhà hát ở Hồ Tây. “Nhà hát có thiết kế mang tính biểu tượng. Người thiết kế nhà hát, ông Renzo Piano cũng là tác giả của những công trình nhà hát đã đi vào lịch sử kiến trúc hiện đại như Auditorium Parco della Musica tại Rome (Italy) hay Auditorium Niccolò Paganini tại Parma (Italy)”, ông Trường cho biết. Tạm thời, khi chưa xây xong nhà hát riêng, SSO sẽ biểu diễn tại Nhà hát lớn Hà Nội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Việt Nam trong cuộc chiến Trung - Pháp

Việt Nam trong cuộc chiến Trung - Pháp

Trước khi Pháp tiến hành cuộc viễn chinh Nam kỳ, dẫn đến sự việc triều đình Huế cắt nhượng 3 tỉnh miền Đông cho người Pháp thông qua Hòa ước Nhâm Tuất (1862), về danh nghĩa Đại Nam là một chư hầu của Trung Hoa trong trật tự Đông Á truyền thống.

Trào lưu tên bài hát 'kỳ cục'

Trào lưu tên bài hát 'kỳ cục'

Gần đây, nhiều ca khúc mới của nhạc Việt khi ra mắt bị công chúng phản ứng vì cách đặt tên “lạ đời”, thiếu tính thẩm mỹ hoặc dài dòng một cách vô nghĩa khiến mất đi vẻ đẹp cần có của tên ca khúc.