Sẽ xem xét kiến nghị của dân ở đường La Thành về dự án bãi đỗ xe

0 Thanh Niên

Hơn một tuần qua, hàng trăm hộ dân thuộc dãy số lẻ trên đường La Thành (Hà Nội) đã treo băng rôn đỏ đường, phản ứng việc giải tỏa toàn bộ khu vực này làm bãi đỗ xe, vườn hoa.

Người dân trên đường La Thành căng băng rôn phản đối việc thu hồi đất làm bãi đỗ xe, vườn hoa
 ///  Ảnh: Mai Hà
Người dân trên đường La Thành căng băng rôn phản đối việc thu hồi đất làm bãi đỗ xe, vườn hoa
Ảnh: Mai Hà

Trước đó, UBND TP.Hà Nội đã thông báo về dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục, trong đó phần mở rộng về phía bắc dự án thuộc khu đất xen kẹt giữa chỉ giới tuyến đã duyệt và phố La Thành (đoạn từ Hoàng Cầu - Láng Hạ) sẽ làm bãi đỗ xe, vườn hoa.

Theo các hộ dân khu vực này, việc thành phố lấy đất phía bắc dự án là không có trong quy hoạch tuyến đường ban đầu được công bố cách đây nhiều năm, mà là phần diện tích chủ đầu tư đề nghị bổ sung thêm vào bản quy hoạch. Vì vậy các hộ dân không đồng tình việc thu hồi đất làm bãi đỗ xe, vườn hoa, cũng như xem đây là đất xen kẹt. Bà Phạm Thị Ngà (số nhà 369, La Thành) cho biết: “Đa số các hộ dân đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chúng tôi sống bằng nghề kinh doanh sắt thép, vật liệu xây dựng và buôn bán nhỏ lẻ, vì thế nỗi lo lớn nhất khi bị thu hồi toàn bộ đất là không còn kế sinh nhai”.

Sẽ xem xét kiến nghị của dân ở đường La Thành về dự án bãi đỗ xe - ảnh 1

tin liên quan

Khiếu nại trong lĩnh vực đất đai chiếm hơn 95%

Theo Thanh tra Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT), trong 6 tháng đầu năm nay, cơ quan này đã nhận 1.539 lượt đơn khiếu nại, trong đó lĩnh vực đất đai chiếm số lượng nhiều nhất là 95,26%. 

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, dự án xây dựng đường vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục được Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp TP.Hà Nội trình UBND TP thẩm định, phê duyệt từ tháng 7.1999. Công tác cắm mốc chỉ giới quy hoạch tuyến đường vành đai 1 cũng đã hoàn thành từ năm 2001. Tới tháng 4.2016, UBND TP.Hà Nội đã ra thông báo thống nhất phương án 2 do Ban quản lý các dự án trọng điểm Hà Nội trình lên, trong đó có phần bổ sung mở rộng diện tích đất xen kẹt để làm bãi đỗ xe, công viên đoạn từ Hoàng Cầu - Láng Hạ và dốc Bệnh viện Phụ Sản - Voi Phục.

Ông Phạm Việt Cừ, Phó chủ tịch UBND P.Ô Chợ Dừa, Q.Đống Đa cho biết, dự án mở rộng đường vành đai 1 là chủ trương của thành phố, từ ngày 29.6 - 10.7, UBND phường đã phối hợp với các đơn vị thực hiện xong việc cắm mốc giới quy hoạch và phục hồi mốc giới dự án tuyến đường vành đai 1 và đường La Thành. Việc các hộ dân mặt đường La Thành phản ứng, ông Cừ cho biết, phường đã trực tiếp xuống để vận động người dân chấp hành chủ trương. Tuy nhiên, ông Cừ cũng cho rằng cần quan tâm đến đời sống và lợi ích của người dân.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Lê Vinh, Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội cũng cho biết, dự án Hoàng Cầu - Voi Phục là dự án trọng điểm, thành phố đang yêu cầu các sở, quận liên quan tập trung triển khai. “Việc người dân ở khu vực La Thành phản đối bị thu hồi đất, thành phố sẽ xem xét và xử lý các kiến nghị của dân”, ông Vinh nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm