SEA Games 31 tại Việt Nam: Ít tốn kém nhất?

0 Thanh Niên

SEA Games 31 năm 2021 có khả năng trở thành kỳ SEA Games ít tốn kém nhất trong lịch sử các kỳ đại hội thể thao khu vực, khi nước đăng cai là VN sẽ không xây dựng mới bất kỳ một công trình thể thao nào.

SEA Games 31 tại Việt Nam: Ít tốn kém nhất?

SEA Games 31 năm 2021 có khả năng trở thành kỳ SEA Games ít tốn kém nhất trong lịch sử các kỳ đại hội thể thao khu vực, khi nước đăng cai là VN sẽ không xây dựng mới bất kỳ một công trình thể thao nào.

SEA Games 31 tại VN: Kỳ SEA Games ít tốn kém nhất ?Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình (Hà Nội) sẽ là nơi diễn ra các nội dung thi của SEA Games 31 - Ảnh: Ngô Nguyễn

Ngày 13.8, lãnh đạo Tổng cục TDTT họp bàn về đề án tổ chức đăng cai SEA Games 31 năm 2021. Xin được nhắc lại rằng, sau khi Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á chính thức giao VN quyền tổ chức thay cho Campuchia (xin rút lui vì chưa đủ lực tổ chức), Thủ tướng đã nhấn mạnh: “Việc đăng cai tổ chức SEA Games 31 năm 2021 là trách nhiệm của VN trong cộng đồng các quốc gia khu vực Đông Nam Á, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, thúc đẩy thể thao thành tích cao. Tuy nhiên, đây là chủ trương lớn, cần chuẩn bị kỹ và báo cáo Bộ Chính trị. Thủ tướng giao Bộ VH-TT-DL chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan xây dựng Đề án tổ chức SEA Games 31 tại VN trên tinh thần đổi mới”.

Theo dự kiến ban đầu, TP.HCM được đề xuất làm địa điểm đăng cai, nhưng gần đây Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng, nhấn mạnh về vấn đề không đầu tư xây dựng mới từ nguồn ngân sách nhà nước, chủ yếu tận dụng cơ sở vật chất sẵn có và nâng cấp, sửa chữa. Nếu theo phương án cũ, chỉ riêng việc xây hai công trình mới tại TP.HCM là sân vận động (do sân Thống Nhất không đáp ứng yêu cầu) sẽ tốn khoảng 60 triệu USD và cung thể thao dưới nước vào khoảng 30 - 40 triệu USD. Chưa kể sẽ tốn thêm khoảng 5 - 7 triệu USD nữa cho việc nâng cấp một số nhà thi đấu khác. Cũng chính vì lý do này mà ngành thể thao đã quyết định “di dời” việc đăng cai về Hà Nội - nơi đã có sẵn hai công trình đồ sộ là Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình và Cung thể thao dưới nước.

Tại cuộc họp hôm qua, Tổng cục TDTT một lần nữa giữ nguyên phương án trên, thậm chí bỏ hẳn dự kiến sẽ chọn TP.HCM tổ chức một bảng của môn bóng đá nam cùng vài môn thể thao khác. Vào cuối tháng này, đề án sẽ được gửi cho các bộ, ngành có liên quan để xin ý kiến, trước khi hoàn thiện vào cuối tháng 9 để trình lên Chính phủ phê duyệt.

Nếu đề án được thông qua, chi phí về cơ sở vật chất (cải tạo sửa chữa các công trình tại Hà Nội) chỉ vào khoảng 70 - 80 tỉ đồng. Năm 2003, VN đã đăng cai SEA Games 22 với tổng kinh phí 5.000 tỉ đồng (tương đương gần 250 triệu USD), trong đó 1.000 tỉ đồng cho việc xây sân Mỹ Đình, 800 triệu đồng xây Cung thể thao dưới nước. Vì không phải xây mới nên dự trù kinh phí cho toàn bộ công tác tổ chức SEA Games 31 chỉ dao động từ 2.000 tỉ đồng - 2.500 tỉ đồng (100 - 125 triệu USD). Nếu so với các nước từng đăng cai SEA Games thì con số này thuộc vào loại “khiêm tốn”: Singapore tổ chức SEA Games 28 với 240 triệu USD, Myanmar tổ chức SEA Games 27 với gần 400 triệu USD, Indonesia đăng cai năm 2011 với hơn 300 triệu USD.

Cũng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ VH-TT-DL phối hợp các bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tính toán kỹ và đưa vào kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2016 - 2020, đồng thời tăng cường tối đa nguồn xã hội hóa để lấy nguồn kinh phí tổ chức SEA Games 31.

Võ cổ truyền có thể được đưa vào SEA Games 31

Thủ tướng đã chỉ đạo ngành thể thao phải xác định rõ số môn và nội dung thi đấu của từng môn, bảo đảm phù hợp với điều kiện của VN, đồng thời gắn kết với chương trình thi đấu của Olympic và ASIAD; làm rõ nội dung đào tạo VĐV để tham dự SEA Games 31. Dự kiến, VN sẽ tổ chức ít nhất 30 - 32 môn nhưng theo một quan chức Tổng cục TDTT, các nước sẽ đề nghị tăng thêm, nâng số lượng thành 36 môn. VN sẽ đề xuất bổ sung một số môn thế mạnh của VN, trong đó có võ cổ truyền VN vào danh sách thi đấu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm