Sen Hồ Tây mất mùa, giá tăng cao khách vẫn ‘xếp hàng' mua hoa

0 Thanh Niên Online

Thời tiết không thuận lợi, nhiều đầm hoa sen Hồ Tây (Q.Tây Hồ, Hà Nội) bị nấm và ra ít hoa, giá tăng cao, nhưng khách vẫn “xếp hàng" mua hoa.

Thời điểm này đang là mùa thu hoạch sen Hồ Tây - loại hoa sen nổi tiếng ở đất Hà Thành được trồng nhiều xung quanh Hồ Tây, thuộc địa bàn P.Phú Thượng, Q.Tây Hồ, Hà Nội. Sau 2 năm ảm đạm do ảnh hưởng dịch Covid-19, mùa hoa sen năm nay, các đầm sen ở Quảng Bá nhộn nhịp đón khách đến mua hoa hoặc tham quan, chụp ảnh.

Theo các chủ đầm trồng sen tại P.Quảng Bá, hoa sen Hồ Tây năm nay giá cao hơn mọi năm nhưng không khí mua bán diễn ra rất sôi động. Ở thời điểm hiện tại, giá hoa sen thấp nhất là 15.000 đồng/bông, riêng loại bông to, đượm hương giá lên tới 25.000 đồng/bông.

Sen Hồ Tây mất mùa, giá tăng cao khách vẫn ‘xếp hàng' mua hoa - ảnh 1

Sen Hồ Tây có đặc trưng là cánh kép, màu hồng đậm, có gạo sen to và mọng, rất phù hợp để ướp trà

Lường Hằng

Chủ vườn sen Chú Trọng ở P.Quảng Bá, ông Nguyễn Văn Trọng, cho biết giá hoa sen tăng cao là do mất mùa và chi phí phân bón, thuê nhân công chăm sóc cũng cao hơn mọi năm.

Bên cạnh đó, năm nay mưa nhiều, nước đầm dâng cao khiến sen nở chậm và ít hơn mọi năm. “Giá bán tăng cao nhưng vẫn không có đủ hoa để bán ra bên ngoài, khách chờ mua ngay tại bờ đầm, sen hái vào bờ là có khách mua hết”, ông Trọng nói.

Trong rất nhiều loại sen đang bán trên thị trường, sen Hồ Tây được người tiêu dùng yêu thích hơn cả. Bởi hoa sen Hồ Tây có cánh kép màu hồng thắm, bông rất to và đượm hương thơm. Đặc biệt, gạo sen Hồ Tây rất to và căng mọng còn dùng để ướp trà. Theo đó, hoa sen ngoài được mua cắm trang trí còn được thu mua để ướp trà.

Sen Hồ Tây mất mùa, giá tăng cao khách vẫn ‘xếp hàng' mua hoa - ảnh 2

Do ảnh hưởng dịch bệnh, thời tiết nên sản lượng sen Hồ Tây không nhiều như những năm trước

Lường Hằng

Có nhiều năm chế biến, ướp trà sen, bà Thanh Huyền (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, giá hoa sen năm nay “nhảy múa” theo ngày. Khu vực P.Quảng Bá có khoảng 10 đầm sen nhưng năm nay nhiều đầm bị dính nấm nên chỉ có 4 - 5 đầm nở được nhiều hoa. Nguồn cung giảm mạnh, hoa sen hái về đến đâu đều có khách xếp hàng đặt mua hết đến đấy.

“Các chủ vườn đều biết rõ năm nay lượng hoa rất ít nên họ nhìn nhau báo giá theo ngày thôi”, bà Huyền nói.

Cũng theo bà Huyền, trung bình mỗi mùa hoa sen cơ sở ướp trà của gia đình bà mua khoảng 3.000 bông hoa sen Hồ Tây để phục vụ khách quen. Năm nay, lượng khách đặt trà không giảm nhưng lượng hoa sen Hồ Tây rất ít và khó mua hơn nên dự kiến cả mùa gia đình chỉ mua và bán ra khoảng 2.000 bông sen ướp trà.

Sen Hồ Tây mất mùa, giá tăng cao khách vẫn ‘xếp hàng' mua hoa - ảnh 3

Hoa sen được các chủ vườn hái từ 5 giờ sáng, đến khoảng 6 - 7 giờ là có hoa giao cho khách hàng

Quàng Đạt

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngoài lượng hoa sen bán tại đầm thì quanh Hồ Tây vào các buổi sáng cũng có nhiều xe bán hoa sen di động. Dù các chủ hàng khẳng định chắc nịch đây là "hoa sen Hồ Tây" nhưng giá bán lại rất rẻ, chỉ từ 80.000 - 100.000 đồng/10 bông.

Khi đem thắc mắc này hỏi ông Lâm, chủ vườn sen Huệ Doanh, thì được ông chia sẻ: “Sen Hồ Tây chính hiệu đều có khách đặt trước, hái về đến bờ là có khách đem về cắm chơi, đi tặng hoặc dùng ướp trà. Sen ở Hồ Tây trồng ở đầm giá bán cao nhưng không bao giờ ế hàng, bởi loại sen này rất được ưa chuộng và nhất là ướp trà vì hương vị rất đặc biệt, không thể lẫn đi đâu được”.

Sen Hồ Tây mất mùa, giá tăng cao khách vẫn ‘xếp hàng' mua hoa - ảnh 4

Hái sen là công việc đòi hỏi sự khéo léo khi phải chèo thuyền len lỏi giữa đầm sen

Quàng Đạt

Sen Hồ Tây mất mùa, giá tăng cao khách vẫn ‘xếp hàng' mua hoa - ảnh 5

Những bông sen được nâng niu, xếp gọn trên thuyền để tránh dập nát

Lường Hằng

Sen Hồ Tây mất mùa, giá tăng cao khách vẫn ‘xếp hàng' mua hoa - ảnh 6
Sen Hồ Tây mất mùa, giá tăng cao khách vẫn ‘xếp hàng' mua hoa - ảnh 7

Hoa sen về đến bờ đều được phân loại để bán ngay cho khách chờ sẵn để mua

Lường Hằng

Sen Hồ Tây mất mùa, giá tăng cao khách vẫn ‘xếp hàng' mua hoa - ảnh 8

Gói hoa sen thành từng bó đẹp mắt trước khi giao cho khách hàng

Lường hằng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm