Sếp Ericsson nói gì khi Huawei thách thức tiết lộ mã nguồn?

0 Thanh Niên Online

CEO Ericsson Borje Ekholm vừa lần đầu lên tiếng về lời thách thức các đối thủ của Huawei. Hãng Trung Quốc cho rằng nhiều hãng thiết bị viễn thông khác cũng phải chịu sự kiểm định chặt chẽ theo quy định như mình.

CEO Ericsson Borje Erkhlom trong ảnh chụp tháng này /// Ảnh: AFP
CEO Ericsson Borje Erkhlom trong ảnh chụp tháng này
Ảnh: AFP

Theo South China Morning Post, tại sự kiện triển lãm thương mại công nghệ Viva Technology diễn ra ở Paris trong tuần này, ông Ekholm phớt lờ thách thức từ Huawei: “Chúng tôi tin rằng việc thử nghiệm sau phát triển và tiết lộ mã nguồn tạo ra cảm giác sai lầm về bảo mật cho các nhà khai thác. Bảo mật đầu-cuối 5G thực sự được tính đến khi 5G được thiết kế”.

Hồi tháng 3, Huawei kêu gọi các đối thủ của hãng này tiết lộ mã nguồn để tăng tính minh bạch về các vấn đề an ninh có thể xảy ra. Huawei là một trong các hãng đang cạnh tranh với Ericsson, Nokia trong mảng thiết bị viễn thông. Tuần này, Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào danh sách các doanh nghiệp bị cấm mua linh kiện từ hãng Mỹ mà không có sự cho phép từ chính phủ. Động thái trên đe dọa cắt đứt nguồn cung linh kiện của doanh nghiệp Trung Quốc.

Huawei chịu sự kiểm soát gắt gao hơn các hãng khác. Đơn cử, Ủy ban Giám sát của Trung tâm Đánh giá An ninh mạng Huawei tại Anh do Huawei tài trợ nhưng được chính phủ Anh quản lý. Đây là nơi kiểm định rủi ro xuất phát từ sự tham gia của Huawei trong cơ sở hạ tầng viễn thông quốc gia. Ủy ban này công bố kết quả điều tra của họ mỗi năm.

Ông Ekholm của Ericsson cho rằng việc thử nghiệm như kiểu mà Huawei đang phải chịu sẽ chỉ làm trì hoãn việc tung ra các tính năng mới, đặc biệt là khi hãng Thụy Điển đang tung tính năng mới cứ mỗi hai tuần. Thêm vào đó, sếp Ericsson cho hay vấn đề bảo mật của các mạng không chỉ nằm trong thiết bị, vì các nhà khai thác cũng có một phần vai trò trong việc đảm bảo mạng được an toàn. Về cơ bản, ngay cả khi thiết bị đã được kiểm tra bảo mật, các bên vẫn cần biện pháp bảo vệ an ninh mạng phù hợp để mạng không bị xâm phạm.

“Trước sự phức tạp của kiến trúc mạng trong tương lai, vấn đề bảo mật của 5G sẽ không chỉ phụ thuộc vào thiết bị được dùng trong mạng. Nó còn phụ thuộc vào các giải pháp bảo mật được triển khai và thông số vận hành của mạng. Đây về cơ bản là các quyết định mà nhà mạng đưa ra”, ông Ekholm nói.

Ý kiến của sếp Ericsson cũng trùng khớp với những gì mà giám đốc hội đồng quản trị Huawei, bà Catherine Chen, viết trên tờ The New York Times: “Tính bảo mật của các mạng viễn thông là trách nhiệm được chia sẻ bởi các nhà khai thác, nhà cung ứng thiết bị, nhà cung cấp dịch vụ. Tất cả cùng nhau thực hiện động thái giảm rủi ro với sự đảm bảo và minh bạch”.

Cũng tại Viva Technology, ông Ekholm còn cảnh báo rằng châu Âu có thể tụt hậu về khả năng cạnh tranh nếu không tăng tốc phát triển 5G. Hiện Trung Quốc, Mỹ đã xem 5G là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển kinh tế quốc gia. Trung Quốc xác định 5G là “khu vực tăng trưởng mới” trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 13, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thì lên tiếng cho biết ông muốn đất nước đi đầu về 5G, thậm chí là 6G.

Sếp Ericsson thúc giục chính phủ các nước châu Âu cung cấp phổ 5G theo kiểu phối hợp, với giá cả hợp lý để các nhà khai thác đầu tư vào 5G, cung cấp phương tiện cho sự đổi mới của mạng di động mới. “Chúng ta không thể để giới doanh nhân châu Âu sống với cơ sở hạ tầng cũ kỹ, già cỗi. Tôi thà thấy châu Âu dẫn đầu về xuất khẩu công nghệ hơn là dẫn đầu về xuất khẩu quy định”, ông Ekholm cho hay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm