'Siêu lừa' khiến hơn 540 người 'sập bẫy' chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Với hình thức huy động vốn trả lãi suất 18%/ tháng, trả lãi theo ngày, Công ty của 'siêu lừa' Vũ Phương Long đã huy động được số tiền 107,5 tỉ đồng của hơn 540 người, chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng.

Bị cáo Vũ Phương Long tại tòa /// Ảnh: Hoàng Giáp
Bị cáo Vũ Phương Long tại tòa
Ảnh: Hoàng Giáp

Ngày 4.7, TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên phạt 'siêu lừa' Vũ Phương Long (39 tuổi, ngụ TX.Phước Long, Bình Phước) 20 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời phải bồi thường cho 438 bị hại số tiền gần 40 tỉ đồng.

Trả lãi cao để dụ "con mồi"

Lừa hàng trăm người, lãnh án 20 năm tù

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bình Phước, tháng 8.2015, 'siêu lừa' Vũ Phương Long và Nguyễn Khắc Thắng (không rõ nhân thân) dù không có vốn nhưng đã cùng nhau thành lập Công ty CP đầu tư phát triển Quốc tế Miền Đông (gọi tắt là Công ty Miền Đông, trụ sở tại TP.Đồng Xoài, Bình Phước).
Long lấy tư cách là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, Thắng làm Phó tổng giám đốc. Sau khi thành lập thì công ty không có bất kỳ hoạt động sản xuất nào. 2 người đã bàn bạc, dùng tư cách pháp nhân của công ty để huy động vốn trái phép thông qua việc kêu gọi đầu tư, góp vốn (thực chất là huy động vốn đa cấp) với hình thức ký hợp đồng thỏa thuận hợp tác kinh doanh. Long đưa ra nhiều gói đầu tư từ 5 triệu đồng đến…10 tỉ đồng với lãi suất 18%/tháng và trả lãi hàng ngày vào tài khoản người hợp tác, trả liên tục trong 1 năm sẽ hoàn vốn. 2 người đã cùng mở thêm nhiều chi nhánh tại 8 tỉnh, thành khác trong cả nước.

Để tạo lòng tin cho những người hợp tác, góp vốn, Long và Thắng còn tổ chức các hội thảo đưa ra các thông tin không có thật như việc đầu tư xây dựng nhà máy phân bón ở Long An, nhà máy khí đốt ở Malaysia, Thái Lan, nhà máy nước đóng chai, kinh doanh bất động sản, siêu thị… mua phân bón của Công ty Đất Phù Sa (TP.HCM) tặng cho những người tham gia góp vốn, hợp tác, đưa phân bón đến các chi nhánh, văn phòng đại diện tại các tỉnh, thành phố khác rồi tổ chức tuyên truyền, hội thảo rầm rộ về hoạt động của công ty.

Để tạo lòng tin, Long đã dùng chính tiền của bị hại hoặc người hợp tác trước đó chi trả lãi suất hoặc dùng tiền của người góp vốn sau trả cho người góp vốn trước. Long còn chi hoa hồng rất cao cho người giới thiệu, kêu gọi được những người khác “hợp tác đầu tư”, “góp vốn” để họ tích cực vận động, lôi kéo thêm người tham gia góp vốn vào công ty.

Hơn 540 người sập bẫy

Với phương thức, thủ đoạn đó, trong khoảng thời gian từ tháng 8.2015 đến tháng 10.2016, thông qua công ty và các chi nhánh tại các tỉnh Bình Dương, Gia Lai, Bình Phước, Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Cà Mau, Bạc Liêu và TP.Hải Phòng, đã có hơn 540 người tham gia “góp vốn”, “hợp tác” với tổng số tiền hơn 107,5 tỉ đồng. Đến thời điểm bị phát hiện, Long đã trả lợi nhuận cho các nhà đầu tư gần 67,7 tỉ đồng, còn lại 42,4 tỉ đồng Long đã chiếm đoạt và tiêu xài cá nhân.

Đến ngày 13.5.2017, Long bị Công an tỉnh Bình Phước bắt giam, còn Nguyễn Khắc Thắng với vai trò Phó tổng giám đốc công ty đã bỏ trốn.

'Siêu lừa' khiến hơn 540 người 'sập bẫy' chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng   - ảnh 2

Phiên tòa xét xử 'siêu lừa' huy động vốn

Ảnh Hoàng Giáp

Ngoài mức án 20 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 'siêu lừa' Vũ Phương Long còn phải bồi thường thiệt hại cho 438 người với tổng số tiền hơn 39,65 tỉ đồng; 57 người có liên quan đến các khoản lợi nhuận tại các chi nhánh, văn phòng đại diện ở các tỉnh, thành của Công ty Miền Đông phải hoàn trả số tiền 3,2 tỉ đồng để thi hành án; Buộc Nguyễn Phi Hùng, Giám đốc công ty TNHH MTV Thương mại Đất Phù Sa (TP.HCM) nộp lại số tiền 694 triệu đồng để đảm bảo thi hành án đối với các bị hại liên quan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm