'Siêu phẩm' ô tô điện của người thợ sửa xe

0 Thanh Niên
Ông Trần Minh Tâm với chiếc xe của mình
Video: 'Siêu phẩm' ô tô điện của người thợ sửa xe

Nhà nghèo nên học mới đến lớp 9 đã phải bỏ học, ông Tâm làm đủ thứ nghề từ sửa xe, lơ xe, lái xe, rồi kinh doanh xe đạp điện từ năm 2005 đến nay. Suốt quá trình mưu sinh, từ sớm ông đã mơ ước chế tạo thành công xe điện. Và từ năm 2005, ông đã mày mò chế tạo những chiếc xe cho thỏa ước mơ.

'Siêu phẩm' ô tô điện của người thợ sửa xe - ảnh 2

Hành trình của đam mê

Đầu tiên ông mua chiếc Honda Chaly cũ, bỏ hết máy cơ, chế tạo thành xe điện chạy cho đỡ tốn xăng. Sau này thì ông chế tạo các loại xe điện cho người tàn tật, người già; xe điện đứng đi dạo... Nhưng khát khao cháy bỏng của ông là chế tạo một chiếc ô tô điện xem cho vừa con mắt, lướt ngon lại bảo vệ được môi trường.

'Siêu phẩm' ô tô điện của người thợ sửa xe - ảnh 3
Tui còn có máu tự hào dân tộc nữa. Không lẽ ở Indonesia, Campuchia làm được ô tô điện rồi, VN không làm được
Ông Trần Minh Tâm

“Hơn 10 năm trước, chiếc xe 3 bánh chạy điện của tôi đoạt giải 3 tại hội thi Sáng tạo kỹ thuật TP.HCM 2007”, ông Tâm chia sẻ và bộc bạch thêm: “Tui còn có máu tự hào dân tộc nữa. Không lẽ ở Indonesia, Campuchia làm được ô tô điện rồi, VN không làm được”.

Chiếc ô tô điện đầu tiên mang thương hiệu TMTA EV nhãn hiệu CITY 18 của ông có được là từ những suy nghĩ tâm huyết như vậy. TMTA EV theo ông giải thích là chiếc ô tô điện của Trần Minh Tâm (tên ông), EV là viết tắt của Electric Vehicle - xe điện, còn CITY 18 là chiếc xe chạy trong thành phố ra đời năm 2018. Trước đầu xe là logo mang biểu tượng chim đại bàng tung cánh, thể hiện khát khao chinh phục của người đàn ông 56 tuổi này.

'Siêu phẩm' ô tô điện của người thợ sửa xe - ảnh 5

Chiếc xe chạy được nhưng phải đẹp và “độc”

Ông Tâm khẳng định như vậy. Theo chủ nhân CITY 18, thiết kế ông tự nghĩ ra trong đầu theo kiểu riêng của mình rồi vẽ ra trên giấy. Sau đó dựa vào thiết kế, ông hì hục cắt, hàn, phay, bào... các chi tiết trên khung sườn hoàn toàn bằng tay. Để chiếc xe có tính thẩm mỹ, đặc biệt là hai cửa dạng cánh chim, ông phải vẽ mẫu rồi giao cho các thợ hàn chuyên nghiệp gia công. Màu sơn xe cũng nhờ gara ô tô danh tiếng đảm nhiệm. Vì sản xuất ô tô điện với phương thức “thủ công” như vậy nên phải mất gần 3 năm, CITY 18 mới hoàn thiện.

'Siêu phẩm' ô tô điện của người thợ sửa xe - ảnh 6

Quả thực, xe hơi điện cỡ nhỏ không quá hiếm ở TP.HCM nói riêng, hay ở VN nói chung, nhưng nếu phần lớn mẫu xe còn đơn giản thì CITY 18 của ông Tâm gây ấn tượng mạnh về kiểu dáng. Chiếc xe có thiết kế nhỏ gọn với chiều dài tổng thể là 3 m, chiều cao 1,62 m, chiều rộng 1,4 m, khoảng sáng gầm 23 cm, có 4 chỗ ngồi. Động cơ được chia thành hai phần gồm động cơ trước và động cơ sau. Riêng động cơ phía sau là động cơ 2 cầu, có thể chạy độc lập 1 hoặc đồng bộ cả 2 khi cần tăng lực đẩy.

Ngoài ra trong thiết kế cầu xe, ông Tâm cũng đã tính đến việc có thể nâng - hạ thân xe khi đi trong điều kiện bình thường hoặc khi ngập nước. Trong xe được trang bị đầy đủ các tính năng kỹ thuật như một ô tô và lắp cả máy điều hòa. Đặc biệt “đồ chơi” kèm theo là dàn âm thanh có tính năng hát karaoke với 9 loa. Còn dàn đèn trước và sau kiểu dáng cũng do ông Tâm tự thiết kế “không giống ai” rất đẹp và “độc”.

'Siêu phẩm' ô tô điện của người thợ sửa xe - ảnh 7

Theo thuyết minh của “cha đẻ” chiếc ô tô thì khi được sạc đầy pin, xe có thể đi xa được 160 km với tốc độ tối đa 50 km/giờ. Việc sạc pin có thể thực hiện ở bất cứ đâu có điện 220 V. Mặc dù vậy, ông “kỹ sư không bằng cấp” này tiết lộ là còn có trong tay bản thiết kế các mẫu ô tô điện “đỉnh” hơn, có thể chạy với vận tốc 120 km/giờ và mỗi lần sạc pin đủ sức ngốn trọn quãng đường 300 km.

Chủ nhân của chiếc ô tô điện độc nhất vô nhị VN này cho biết đã gửi hồ sơ đăng ký quyền sở hữu trí tuệ về kiểu dáng công nghiệp và đang kêu gọi một số nhà đầu tư có tâm huyết và năng lực tài chính tham gia sản xuất công nghiệp.

'Siêu phẩm' ô tô điện của người thợ sửa xe - ảnh 8

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Soi quá trình lắp ráp Hyundai Elantra 2023 tại Việt Nam

Soi quá trình lắp ráp Hyundai Elantra 2023 tại Việt Nam

Trên dây chuyền sản xuất với hàng loạt máy móc, robot tự động tại nhà máy Hyundai Thành Công số 2… mất khoảng 9 giờ với 3 công đoạn cơ bản để “tạo nên hình hài” và “cài đặt hệ thống điện, động cơ” cho mỗi chiếc Hyundai Elantra thế hệ mới, trước khi đưa vào chạy thử nghiệm.