Singapore - điểm đến tốt nhất cho người nước ngoài

0 Thanh Niên Online

Lần thứ hai liên tiếp, Singapore trở thành điểm đến tốt nhất cho người nước ngoài. Trong khi đó, Thụy Điển là nơi ổn nhất để nuôi dạy con cái còn Thụy Sĩ là quốc gia trả lương hậu hĩnh số một.

Singapore /// Reuters
Singapore
Reuters

Theo CNBC, trên đây là một phần kết quả của khảo sát thường niên Expat Explorer lần thứ chín, do ngân hàng HSBC thực hiện. Cụ thể, gần 2/3 số người nước ngoài được khảo sát cho hay nhìn chung chất lượng cuộc sống của họ được cải thiện sau khi chuyển đến Singapore. HSBC định nghĩa một người ngoại quốc là một người lớn hiện sống xa quê. Ngân hàng phỏng vấn gần 27.000 người tại 190 nước để cho ra kết quả.

Hơn 60% người nước ngoài cho biết họ kiếm được nhiều tiền hơn ở Singapore so với khi còn ở quê nhà. Cũng tỷ lệ phần trăm tương tự cho hay họ tiết kiệm được nhiều hơn. 73% người được hỏi nói họ tự tin về nền kinh tế Singapore, 62% cho rằng đây là nơi tốt để thúc đẩy sự nghiệp và 58% nghĩ rằng đây là nơi tốt để khởi nghiệp.

Trên hết, gần một nửa số người nước ngoài cảm thấy họ khỏe mạnh hơn khi sống tại đảo quốc sư tử. 84% người ngoại quốc cho biết đảo quốc an toàn hơn và 75% đánh giá chất lượng giáo dục Singapore cao hơn quê nhà. Phần thưởng bằng hiện kim cũng không quá tệ: trung bình người nước ngoài ở Singapore kiếm được 139.000 USD/năm và 23% số người được hỏi có thu nhập trên 200.000 USD.

Song nếu là một người nước ngoài chỉ chú ý đến thu nhập, bạn không nên bỏ qua Thụy Sĩ. Đây là cái tên đứng đầu trong bảng xếp hạng về mặt kinh tế, đứng trước Singapore. Bảng kinh tế của HSBC xếp hạng các nước dựa trên nhiều câu hỏi về tình hình tài chính cá nhân, đời sống công sở của người nước ngoài và nền kinh tế địa phương.

Singapore - điểm đến tốt nhất cho người nước ngoài - ảnh 1
Đứng đầu bảng xếp hạng toàn diện những nơi sống và làm việc tốt nhất cho người nước ngoài lần lượt là: Singapore, New Zealand, Canada, Cộng hòa Séc, Thụy Sĩ và Na Uy  
Reuters

Gần 30% người nước ngoài kiếm được hơn 200.000 USD ở Thụy Sĩ. Hơn 75% nói rằng triển vọng thu nhập của họ khá hơn ở quê nhà. Trung bình, người nước ngoài trên toàn thế giới kiếm được khoảng 97.000 USD/năm. Người ngoại quốc sống ở đất nước châu Âu cũng cho hay họ vận động nhiều hơn khi đến đây. Dù vậy, Thụy Sĩ chỉ đứng hạng thấp trên khía cạnh trải nghiệm xã hội: chỉ 35% số người được hỏi cho hay họ dễ dàng kết bạn ở đây và một nửa số người được khảo sát cho biết chẳng dễ gì để hòa nhập được vào cộng đồng, văn hóa Thụy Sĩ. Chi phí xây dựng tổ ấm ở Thụy Sĩ cũng không rẻ.

Với những người nước ngoài xa xứ cùng gia đình, Thụy Điển là nơi tốt nhất để sống. Gần 70% bậc phụ huynh người nước ngoài sống tại Thụy Điển cho biết sức khỏe và hạnh phúc của con họ cải thiện từ khi chuyển đến đó. Hầu hết những người tham gia khảo sát cho hay chất lượng cơ cở chăm sóc trẻ em ở Thụy Điển tốt hơn ở quê hương.

Các bảng xếp hạng của HSBC đánh giá tổng cộng 45 nước. Anh đứng thứ 22 trong bảng xếp hạng tổng thể, thể hiện tốt hơn khi chỉ xét cột kinh tế với vị trí 16/45. Mỹ nhìn chung đứng thứ 30 và có thứ hạng về mặt kinh tế cao hơn một chút, ở vị trí thứ 20/45.

Trong bảng xếp hạng các đô thị, thành phố London (Anh) và New York (Mỹ) là hai cái tên đứng hạng cao. 71% người ngoại quốc sống ở hai nơi này tin rằng làm việc ở đây cải thiện triển vọng nghề nghiệp của họ hơn là về nhà.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Phẫu thuật' thị trường chứng khoán

'Phẫu thuật' thị trường chứng khoán

Thao túng giá chứng khoán, doanh nghiệp công bố thông tin sai sự thật, giao dịch nghẽn mạng, phái sinh “đè” cơ sở… khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang, lo sợ là những vấn đề tồn tại lâu nay vẫn chưa được xử lý.