Singapore, Malaysia muốn ASEAN họp sớm về khói bụi

0 Thanh Niên Online

Nghẹt thở vì khói cháy rừng từ Indonesia, Singapore và Malaysia ngày 24.6 đề nghị hội nghị ASEAN về ô nhiễm không khí diễn ra trước hạn gần 2 tháng. “Chúng tôi đang đề nghị hội nghị cấp bộ trưởng về ô nhiễm khói bụi xuyên biên giới của tiểu vùng diễn ra vào ngày 2.7”, thay vì 20 - 21.8 theo kế hoạch của ASEAN, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Malaysia G.Palanivel nói. Ông này cũng cho biết Malaysia tình nguyện tổ chức cuộc họp tại Kuala Lumpur và “đang chờ phản hồi từ Indonesia, Brunei cũng như Thái Lan”. Còn Bộ trưởng Y tế S.Subramaniam cho hay Malaysia dự định sẽ đưa ra “thông điệp mạnh mẽ” đối với Indonesia về vụ việc.

Giữa lúc đó, Bộ trưởng Tài nguyên và Năng lượng Indonesia Jero Wacik tuyên bố Singapore và Malaysia “cần biết người biết ta”. “Hãy để tôi nhắc những người bạn từ Singapore và Malaysia đừng vì khói bụi mà kể lể với cả thế giới. Đã gọi là chia sẻ, đã vui vẻ cùng nhau, thì đừng có làm ầm ĩ khi khốn khó. Cũng như vợ chồng, đừng cãi vã trước người ngoài”, ông Wacik nói. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp tối qua, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã chính thức “xin lỗi và mong được thông cảm” bởi người dân Singapore và Malaysia.

Cùng ngày, Indonesia bắt 2 nông dân đốt rừng làm rẫy trên đảo Sumatra. Họ không liên quan gì đến các đại công ty sản xuất dầu cọ và bột giấy, được cho là đứng sau các vụ đốt rừng quy mô lớn gây ra tình trạng khói bụi nói trên. Không khí Singapore hôm qua tiếp tục được cải thiện, trong lúc phần lớn bán đảo Malaysia “ngợp thở” khiến hàng loạt trường học phải đóng cửa.

Thục Minh
(VP Singapore)

>> Khói bụi ô nhiễm ở Trung Quốc bay sang Nhật Bản
>> Sống không nổi vì khói, bụi
>> Điêu đứng vì khói bụi
>> Khói bụi khiến châu Âu lo lắng
>> Viêm xoang tránh xa khói bụi!
>> Thái Lan: Khói bụi có thể giết chết du lịch ở miền Bắc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm