Singapore trả quan tham Trung Quốc về nước

Thục Minh

Thục Minh

(Văn phòng Singapore)

0

(TNO) Ông Lý Hoắc Bác bị trục xuất về Trung Quốc hôm 9.5 khi trốn sang Singapore theo quy chế thường trú nhân nhờ đầu tư hơn 1 triệu USD vào đảo quốc này.

Singapore trả quan tham Trung Quốc về nước

(TNO) Ông Lý Hoắc Bác bị trục xuất về Trung Quốc hôm 9.5 khi trốn sang Singapore theo quy chế thường trú nhân nhờ đầu tư hơn 1 triệu USD vào đảo quốc này.

Cảnh sát Trung Quốc áp giải quan tham Lý Hoắc Bác tại sân bay Bắc Kinh ngay khi ông này bị Singapore trả về nước.

Cảnh sát Trung Quốc áp giải ông Lý Hoắc Bác tại sân bay Bắc Kinh ngay khi ông này bị Singapore
trả về nước - Ảnh chụp màn hình Tân Hoa xã

Báo The Straits Times (Singapore) cho hay đây là quan chức Trung Quốc tham nhũng đầu tiên bị Singapore trả về nước theo yêu cầu của Bắc Kinh.

Hôm 22.4.2015, Bắc Kinh công bố danh sách 100 quan chức tham nhũng bỏ trốn ra nước ngoài, trong đó có 6 người trốn ở Singapore.

Ông Lý - cựu trưởng ban thuộc phòng tài chính huyện Bà Dương, tỉnh Giang Tây - là nhân vật xếp thứ 2 trong danh sách 100 người mà chiến dịch truy quét quan tham có tên Lưới trời của Bắc Kinh nhắm vào.

Cho tới nay, theo báo chí Trung Quốc, ông Lý, 54 tuổi, là người thứ 2 bị đưa về nước.

“Mua” quy chế thường trú nhân

Tờ The Straits Times cho hay, năm 2010, Lý Hoắc Bác đầu tư 1,5 triệu SGD (1,12 triệu USD)  vào một quỹ tài chính hợp pháp ở Singapore. Nhờ vậy, ông và gia đình được quốc đảo này cấp quy chế thường trú nhân (PR).

Ngoài khoản đầu tư trên, ông Lý cũng mua một căn hộ 3 phòng ngủ ở Singapore với giá 1,3 triệu SGD, theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông).

Tháng 1.2011, ông cùng gia đình trốn sang Singapore sau khi bị chính quyền huyện Bà Dương truy tố tội biển thủ 94 triệu nhân dân tệ (hơn 15 triệu USD) từ công quỹ trong vòng 5 năm.

Thủ đoạn biển thủ của ông Lý, theo South China Morning Post trích lời một công tố viên Singapore, là lập một công ty ma vào năm 2006 và dùng chứng từ với con dấu giả của nhà nước để rút công quỹ.

Báo này cũng cho biết, ngoài mức lương cán bộ tài chính 3.000 nhân dân tệ/tháng (gần 500 USD), ông Lý còn kinh doanh than đá, sợi bông, phân bón, hùn vốn trong một công ty hóa dầu và mở đại lý du lịch đưa khách đến Macao.

Ngồi tù ở Singapore

Sau khi đến đảo sư tử được 2 tháng, ông Lý bị chính quyền sở tại bắt, theo chỉ điểm của Bắc Kinh thông Cảnh sát quốc tế (Interpol), với lý do nhận 182.700 SGD (khoảng 137.000 USD) tiền biển thủ được chuyển vào tài khoản của ông tại Singapore.

Toàn bộ tài sản mà ông Lý tuồn vào Singapore cũng bị phong tỏa. Đây là trường hợp phong tỏa tài sản tại nước ngoài của người Trung Quốc đầu tiên.

Giáo sư Hoàng Phong, Đại học Sư phạm Bắc Kinh cho biết việc phong tỏa tiến hành được là nhờ một đạo luật năm 2012 của Trung Quốc cho phép phong tỏa tài sản trong nước lẫn nước ngoài của quan chức bị cáo buộc tham nhũng, ngay cả trước khi người đó bị kết tội, hay qua đời hoặc đã trốn ra nước ngoài.

Tờ South China Morning Post cũng cho hay quan chức Bắc Kinh đã thực hiện 8 chuyến công tác đến Singapore để thương lượng việc xử lý nói trên.

Ông Lý bị kết án 15 tháng tù giam năm 2013, và bị trục xuất về nước hôm 9.5.2015 ngay sau khi mãn hạn tù. Giữa Singapore và Trung Quốc chưa có hiệp định dẫn độ.

Phát ngôn viên Cục Di trú Singapore (ICA) nói với The Straits Times rằng ông Lý bị trục xuất về Trung Quốc bởi “không còn lý do thỏa đáng nào để tiếp tục ở lại Singapore”. Ngoài ra, quy chế thường trú nhân mà cả gia đình ông được hưởng cũng bị Singapore tước bỏ.

Phát ngôn viên ICA cũng nói rằng những thường trú nhân phạm tội hình sự ở Singapore đều bị xét lại tư cách thường trú.

Tân Hoa xã hôm nay 10. 5 đăng nhiều hình ảnh cho thấy ngay khi về tới Bắc Kinh trên chuyến bay của hãng Air China, ông Lý đã bị cảnh sát áp giải.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm