Sinh mổ làm tăng nguy cơ máu đóng cục sau đẻ

0 Thanh Niên Online

Nghiên cứu mới cho thấy phụ nữ sinh mổ phải đối mặt với nguy cơ máu đóng cục ở chân và phổi sau khi sinh con, theo hãng tin UPI.

Phụ nữ sinh mổ phải đối mặt với nguy cơ máu đóng cục ở chân và phổi sau khi sinh con /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Phụ nữ sinh mổ phải đối mặt với nguy cơ máu đóng cục ở chân và phổi sau khi sinh con
Ảnh minh họa: Shutterstock

Qua phân tích 60 cuộc nghiên cứu quốc tế được thực hiện trong 35 năm qua, các nhà nghiên cứu nhận thấy phụ nữ sinh mổ có nguy cơ bị máu đóng cục cao hơn 4 lần so với phụ nữ sinh con qua đường âm đạo.

Những ca sinh mổ “khẩn cấp”, vốn được thực hiện khi việc sinh con qua đường âm đạo thất bại, mang rủi ro cao nhất.

Các chuyên gia đánh giá phát hiện trên xác nhận những gì mà các cuộc nghiên cứu riêng lẻ đã cho thấy.

Sinh mổ làm tăng nguy cơ máu đóng cục sau đẻ - ảnh 1

tin liên quan

Những nguy cơ khi sinh mổ

Ngại các cơn đau, quan niệm rằng mổ đẻ (sinh mổ) an toàn hơn và thậm chí tin rằng con mình 'sẽ có tương lai sáng lạn hơn', nên nhiều sản phụ đã chọn mổ đẻ.


Điều đã rõ ràng lâu nay là việc mang thai làm tăng nguy cơ máu đóng cục ở phụ nữ trước hoặc trong những tuần lễ sau khi sinh. Theo các tác giả của cuộc nghiên cứu mới, phụ nữ sinh mổ thậm chí chịu rủi ro cao hơn.

Nghiên cứu mới ước tính rủi ro là vào khoảng 3/1.000 trường hợp.

“Ngay cả dù việc sinh mổ làm tăng rủi ro máu đóng cục, rủi ro này vẫn thấp và đa số phụ nữ sẽ không bị tình trạng này”, trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Marc Blondon thuộc Bệnh viện Đại học Geneva ở Thụy Sĩ, cho biết.


Tuy nhiên, ông nói thêm rằng cần phải xem xét rủi ro trên nếu các bác sĩ và phụ nữ đang cân nhắc khả năng sinh mổ “mà không có dấu hiệu y khoa” nào cho vấn đề đó.

Nói chung, theo tiến sĩ Blondon, các thai phụ nên trao đổi với bác sĩ về vấn đề máu đóng cục. “Do có các điều kiện khác ngoài việc sinh mổ có thể làm tăng rủi ro máu đóng cục, việc trao đổi là cần thiết đối với mọi thai phụ”, ông nói thêm.


Phụ nữ béo phì hoặc trên 35 tuổi có rủi ro bị máu đóng cục tương đối cao. Những biến chứng thai kỳ hoặc các điều kiện y khoa nhất định, chẳng hạn như nhiễm trùng, tiểu đường và huyết áp cao, cũng có thể làm tăng rủi ro.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Chest, số ra mới nhất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tại sao sau khi 'yêu' người ta thường lăn ra ngủ?

Tại sao sau khi 'yêu' người ta thường lăn ra ngủ?

Sau khi lên đỉnh, cơ thể tiết ra hai loại 'hoóc môn hạnh phúc' là oxytocin và prolactin, cả hai đều tạo ra cảm giác thỏa mãn. Sự kết hợp này có thể khiến mọi người cảm thấy mệt mỏi và chìm ngay vào giấc ngủ.