Sinh viên Hồng Kông xông vào trụ sở chính quyền

0 Thanh Niên Online

Chiến dịch đòi dân chủ của sinh viên Hồng Kông tiếp tục diễn ra rầm rộ và đã thu hút được cả học sinh cấp 2 tham gia.

Sinh viên Hồng Kông xông vào trụ sở chính quyền

Chiến dịch đòi dân chủ của sinh viên Hồng Kông tiếp tục diễn ra rầm rộ và đã thu hút được cả học sinh cấp 2 tham gia.

>> Sinh viên Hồng Kông cảnh báo trưởng đặc khu
>> Sinh viên Hồng Kông thách thức Bắc Kinh

Sinh viên leo rào vào trụ sở chính quyền Hồng Kông đêm 26.9 - Ảnh: Reuters

Tối 26.9, hàng trăm người biểu tình, phần lớn là sinh viên, leo qua hàng rào tòa nhà trụ sở chính quyền Hồng Kông và tràn vào sân chính, bất chấp sự cản phá quyết liệt của cảnh sát. Theo Reuters, lực lượng an ninh dùng bình xịt hơi cay để ngăn chặn đám đông và nhiều người đã bị thương trong cảnh hỗn loạn. Đến khuya, cảnh sát đã bao vây được toàn bộ những người xâm nhập vào một vòng tròn nằm giữa sân trong khi khoảng 5.000 người khác đứng la hét giận dữ bên ngoài tòa nhà.

Tờ South China Morning Post dẫn một số nguồn tin cho hay cảnh sát đã bắt giữ một số thanh niên dẫn đầu cuộc biểu tình. Trong số này có Joshua Wong, 17 tuổi, được xem là một thủ lĩnh của phong trào đòi dân chủ do sinh viên, học sinh Hồng Kông tiến hành. Hồi năm 2012, nhóm của Wong đã kêu gọi 12.000 học sinh xuống đường để buộc chính quyền bãi bỏ kế hoạch đưa môn “giáo dục lòng yêu tổ quốc” vào chương trình phổ thông. Mới đây, tờ Văn Hối, vốn ủng hộ Bắc Kinh, cáo buộc Wong có “liên hệ với các lực lượng nước ngoài”, điều mà thanh niên này cực lực bác bỏ.

Trước đó, khoảng 2.000 sinh viên Hồng Kông và người ủng hộ đã kéo đến tư dinh của Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh để đòi nói chuyện trực tiếp với ông về vấn đề bảo đảm dân chủ, theo AFP. Cảnh sát đã lập hàng rào an ninh dày đặc bao quanh khu nhà và đã xảy ra một số vụ xô xát nhỏ khi nhiều sinh viên cố tiếp cận xe của ông Lương. Đến nay, vị đặc khu trưởng này vẫn từ chối đối thoại với sinh viên hoặc gặp trực tiếp các thủ lĩnh của họ kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình rầm rộ để phản đối việc chính quyền Trung Quốc giới hạn ứng viên tham gia tranh cử chức lãnh đạo Hồng Kông.

Sinh viên các trường đại học, cao đẳng Hồng Kông bắt đầu hoạt động bãi khóa, biểu tình từ ngày 22.9 và dự kiến kéo dài đến hết tuần. Ngày 26.9, phong trào này đạt một tiến triển bất ngờ khi khoảng 2.000 học sinh cấp 2 xuống đường biểu tình ngồi. “Chúng em muốn có bầu cử thực sự chứ không phải giả tạo”, một học sinh chừng 12 tuổi phát biểu với AFP.

Trong khi đó, AFP hôm qua dẫn lời người sáng lập tổ chức Ocuppy Central là Benny Tai cho biết chiến dịch phong tỏa khu trung tâm tài chính - hành chính Trung Hoàn có thể bắt đầu vào ngày Quốc khánh Trung Quốc 1.10. Ông Tai không nói rõ chi tiết mà chỉ bày tỏ hy vọng thu hút được 10.000 người tham gia trong ngày đầu tiên.

Trùng Quang

>> Sinh viên Hồng Kông bãi khóa phản đối Bắc Kinh
>> Sinh viên Hồng Kông sẽ bãi khóa để phản đối chính quyền Bắc Kinh
>> Sinh viên Hồng Kông lên kế hoạch bãi khóa để cảnh báo Bắc Kinh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm