Sinh viên phòng dịch virus corona khi nghỉ học ra sao?

0 Thanh Niên Online

Không ít bạn trẻ đã có ý thức rất cao về phòng tránh dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona gây ra trong những ngày được nhà trường cho nghỉ học để tự bảo vệ cho bản thân và cộng đồng.

Sinh viên ở ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM luôn có ý thức đeo khẩu trang y tế mỗi khi ra khỏi phòng /// Lê Thanh
Sinh viên ở ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM luôn có ý thức đeo khẩu trang y tế mỗi khi ra khỏi phòng
Lê Thanh

Khẩu trang y tế, nước sát khuẩn: Vật bất ly thân

Lê Văn Hiếu, sinh viên Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, chia sẻ: “Trong cốp xe máy của em lúc nào cũng thủ sẵn một hộp khẩu trang y tế và chai nước rửa tay sát khuẩn để mỗi khi có việc bước ra ngoài là em mang khẩu trang vào, đồng thời rửa tay bằng nước sát khuẩn. Vì theo cách nghĩ của em làm như thế sẽ phòng tránh được dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona gây ra cho chính bản thân và cộng đồng xung quanh”.

Sinh viên phòng dịch virus corona khi nghỉ học ra sao? - ảnh 1

Sinh viên đeo khẩu trang kín mít mỗi khi ra ngoài

Lê Thanh

Lê Thị Quỳnh Như, sinh viên năm 4, Trường ĐH Y Cần Thơ, chia sẻ về cách phòng tránh dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona gây ra trong những ngày được nhà trường cho nghỉ học vừa qua.

Quỳnh Như cho biết: “Quê em ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Em về quê nghỉ tết được vài bữa thì sáng ngày 1.2 (mùng 8 tết) quay lại Cần Thơ để học. Khi đến Cần Thơ vào chiều 1.2, thì mới biết được thông tin nhà trường cho sinh viên nghỉ học một tuần để phong tránh dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona gây ra. Mặc dù rất muốn quay về với gia đình nhưng đi lại tốn kém nên em quyết định ở lại phòng trọ”.

Quỳnh Như, nói: “Việc làm đầu tiên của em là lên mạng xem thông tin về cách phòng tránh mà ngành y tế hướng dẫn, khuyên làm. Sau đó là em chạy ra nhà thuốc tây gần đó mua ngay 2 hộp khẩu trang y tế và mấy chai nước rửa tay y tế để sát khuẩn thường xuyên”.

Quỳnh Như cũng chia sẻ thêm: “Mấy ngày nay em không dám đến những điểm vui chơi có đông người như trước kia nữa. Hầu như từ hôm 1.2 đến giờ em chỉ ở quanh quẩn trong phòng trọ và chỉ đi ra ngoài trong trường hợp cần thiết. Nhưng trước khi ra khỏi phòng trọ là em rửa tay bằng nước sát khuẩn y tế, sau đó mang khẩu trang y tế vào. Khi về đến phòng trọ là em rửa tay bằng nước sát khuẩn thêm một lần nữa”.

Sinh viên phòng dịch virus corona khi nghỉ học ra sao? - ảnh 2

Sinh viên đeo khẩu trang y tế khi liên hệ đóng tiền nội trú tại Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM

Lê Thanh

Hạn chế ra ngoài

Với những học sinh chưa tự ý thức về việc phòng tránh dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona gây ra thì phụ huynh có cách gì để giúp con em mình phòng tránh?

Anh Nguyễn Thanh Tuấn, ở đường Lê Văn Lương, P.Tân Hưng, Q.7 (TP.HCM), cho biết: “Tôi có 2 đưa con gái đang học ở Trường mầm non Tân Hưng. Thông thường vào buổi tối hoặc những ngày được nghỉ học, vợ chồng tôi thường chở 2 bé đi đến các khu vực vui chơi cho các con  khuây khỏa. Tuy nhiên, từ hôm nhà trường cho học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona gây ra thì vợ chồng tôi để 2 con quanh quẩn ở nhà chăm sóc, chứ không dám cho các con đến các điểm vui chơi như mọi khi”.

Anh Tuấn cho biết thêm: “Cứ khoảng một hai tiếng đồng hồ là cho con đi rửa tay bằng nước sát khuẩn. Còn những đồ chơi của mấy đứa nhỏ thì tôi đều mang rửa sạch, phơi nắng mới dám cho các con chơi. Đang trong mùa có dịch, làm cha làm mẹ chịu khó và cẩn thận một chút sẽ tốt hơn”.

Tương tự, chị Trần Thị Tuyết, ngụ đường số 10, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức (TP.HCM), có con gái đang học lớp 6 tại Trường THCS Hà Huy Tập, Q.Bình Thạnh, chia sẻ: “Ngày nào tôi cũng theo dõi thông tin về dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona gây ra trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu như trước đây, mỗi khi rảnh rỗi là hai mẹ con hay dẫn nhau đi chợ, mua sắm, ăn uống ở bên ngoài cho thoải mái nhưng từ khi con gái được nhà trường cho nghỉ học để phòng tránh dịch thì tôi hạn chế dẫn con gái đi ra ngoài. Mà mỗi khi có việc cần thiết ra ngoài là bắt buộc con gái phải mang khẩu trang y tế vào, không những mang 1 cái mà chồng vào 2 cái cùng một lúc”.

Đi đâu cũng phải bảo vệ bản thân

Sau khi hay tin được nghỉ học, Phạm Trần Quang Huy, sinh viên Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, chia sẻ: "Mình sẽ lên kế hoạch đi chơi với nhóm bạn thân tại các địa điểm ở Sài Gòn nhưng hạn chế đi những chỗ đông người hay có thể về nhà bạn chơi và đeo khẩu trang trong suốt quá trình trò chuyện. Lý do mình chọn đi chơi là vì nếu cứ ở nhà sợ hãi thì sẽ càng lo lắng thêm".

Huy còn cho biết, mình sẽ đeo khẩu trang khi “tám” chuyện với các bạn để nâng cao việc phòng ngừa virus corona hơn.

“Bảo vệ bản thân mình đồng nghĩa với việc bảo vệ sức khỏe người khác...”, Huy cho biết.

Sinh viên phòng dịch virus corona khi nghỉ học ra sao? - ảnh 3

Sinh viên tranh thủ mua khẩu trang trước khi về quê

Ảnh: Tấn Đạt

Còn Nguyễn Xuân Quyền, sinh viên năm 3 ngành Công nghệ Thông tin Trường ĐH Công Nghiệp TP.HCM, tâm sự do mình phải đi làm thêm nên có nghỉ thêm thì mình vẫn phải đi làm.

“Chỗ mình làm tiếp xúc với nhiều người nên chủ quán cũng lên phương án đề phòng bằng cách cho nhân viên đeo khẩu trang rồi phát cho mỗi bạn một chai nước rửa tay sát khuẩn. Sau khi làm xong mình thường trò chuyện với bạn bè, đi đường phải đeo khẩu trang, khi về nhà luôn rửa tay với xà phòng”, Quyền cho biết.

Tấn Đạt

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm