Sinh viên quốc tế 'cuống cuồng' trước sắc lệnh mới của Tổng thống Trump

0 Thanh Niên Online

Sinh viên quốc tế tại Mỹ đang cuống cuồng xem lại kế hoạch cho học kỳ mùa thu. Lo âu nổi lên sau một sắc lệnh mới của Tổng thống Donald Trump hôm 6.7 theo đó sinh viên nước ngoài phải rời khỏi Mỹ nếu các lớp học của họ được dạy trực tuyến hoàn toàn. Mặc dù vẫn chưa rõ có bao nhiêu sinh viên sẽ bị ảnh hưởng, nhưng hiện tại có hơn một triệu sinh viên nước ngoài đang theo học tại các trường đại học Mỹ.

Raul Romero là một trong số đó. Cho đến bây giờ Romero vẫn dự tính yêu cầu được học trực tiếp, nhưng nhà trường đã thông báo với anh rằng anh sẽ phải rời khỏi nước Mỹ nếu đợt bùng phát Covid-19 buộc họ phải đình chỉ các lớp học.

Sinh viên quốc tế 'cuống cuồng' trước sắc lệnh mới của Tổng thống Trump - ảnh 1

Raul Romero tạo dáng chụp ảnh tại trường Kenyon College ở Gambier, Ohio (Mỹ) ngày 19.8.2018

Reuters

“Hộ chiếu của tôi hết hạn vào tháng 1, tôi không thể quay lại Venezuela, không có chuyến bay nào ở đó và đó là một tình huống rất, rất không an toàn. Nó sẽ khiến tôi gặp nguy hiểm. Nó sẽ khiến 8.000 sinh viên Venezuela ở dạng F-1 gặp rủi ro và nó sẽ khiến hàng ngàn người khác đến từ các quốc gia hiện đang trong khủng hoảng nhân đạo và không có nơi nào khác để đi”, Romero cho biết.

Thông báo của Cơ quan thực thi di trú và hải quan Mỹ đã gây bất ngờ cho nhiều trường đại học Mỹ, giữa lúc các trường đau đầu tìm cách mở lại các lớp học một cách an toàn giữa lúc số ca nhiễm Covid-19 tăng lên tại mỹ. Một số trường đại học, bao gồm Harvard, đã nhanh chóng lên án động thái trên đối với sinh viên quốc tế.

Sinh viên quốc tế 'cuống cuồng' trước sắc lệnh mới của Tổng thống Trump - ảnh 2

Sinh viên đi lại trong khuôn viên trường Đại học Harvard tại Cambridge, bang Massachusetts (Mỹ) ngày 10.3

Reuters

Các trường đại học có thể sẽ phải thay đổi kế hoạch của mình, vì nhiều trường phụ thuộc vào doanh thu từ sinh viên nước ngoài, những người thường đóng học phí đầy đủ hơn sinh viên trong nước. Đại học Harvard hôm 6.7 tuyên bố họ sẽ chỉ mở các lớp học trực tuyến, một quyết định mà Tổng thống Trump đã chỉ trích là “nực cười” tại một cuộc họp báo trong hôm 7.7.

Quan chức Bộ An ninh Nội địa Ken Cuccinnelli hôm 7.7 phát biểu rằng quyết định mới của chính quyền nhằm “khuyến khích các trường học mở cửa trở lại.” Các tổ chức doanh nghiệp đang thúc giục mở cửa lại trường học một cách an toàn nhằm giúp phụ huynh quay trở lại làm việc và khôi phục nền kinh tế Mỹ. Nhưng sự hồi sinh của dịch Covid-19 tại Mỹ đã làm dấy lên mối lo ngại về những rủi ro sức khỏe cho cả sinh viên và giảng viên nếu các lớp học trực tiếp được tiếp tục. 

 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm