Sinh viên tên Nhất đoạt giải nhất

0 Thanh Niên

Là người giành được số điểm cao nhất ở nghề thiết kế và phát triển trang web, trở thành một trong 3 thí sinh xuất sắc nhất của kỳ thi tay nghề quốc gia, Lê Quí Nhất đã khiến nhiều người bất ngờ vì sự trùng hợp thú vị này.

Lê Quý Nhất với huy chương vàng hội thi Tay nghề quốc gia /// Q.N
Lê Quý Nhất với huy chương vàng hội thi Tay nghề quốc gia
Q.N

Đạt điểm tuyệt đối

Lê Quí Nhất là sinh viên năm cuối ngành công nghệ thông tin (chuyên ngành công nghệ phần mềm) Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM. Sau khi đoạt giải nhất kỳ thi tay nghề do Bộ Giao thông vận tải tổ chức năm 2017, Nhất được cử đi tham dự kỳ thi tay nghề quốc gia vào giữa tháng 5.2018.

Ngày 16.5, Nhất cùng 18 thí sinh khác bước vào những phần thi đầy căng thẳng. Trong buổi sáng, các thí sinh phải thiết kế giao diện của một trò chơi bằng phần mềm photoshop, sau đó tạo bố cục sử dụng HTML/CSS, và sử dụng ngôn ngữ Javascript để làm các chức năng của game.

Trong buổi chiều, Nhất và các thí sinh phải xây dựng một trang web giúp người dùng xem được hành trình giao thông công cộng từ điểm xuất phát đến điểm đích theo lịch trình. Người dùng có thể nhập điểm xuất phát và điểm cần đến, sau đó hệ thống sẽ tìm con đường nhanh nhất giữa 2 trạm tùy thuộc vào các phương tiện và tuyến đường. Các tuyến đường có thể gồm nhiều phương tiện. Thí sinh phải sử dụng thuật toán riêng để giải quyết yêu cầu này.

Đề thi trong buổi sáng, Nhất chỉ hoàn thành trong vòng 2 giờ 30 phút (quy định là 3 giờ), xong sớm nhất; còn buổi chiều làm trong 3 giờ, xong trước thời hạn là 1 giờ 30 phút. Bài thi của Nhất đạt điểm tuyệt đối (100 điểm) không chỉ vì đúng yêu cầu, mà còn không mắc lỗi trong toàn bộ quá trình sử dụng và được đánh giá là có tính sáng tạo.

Sinh viên tên Nhất đoạt giải nhất - ảnh 1
Từ nhỏ khi tiếp xúc với máy tính, lên mạng đọc tin tức... em đã mong muốn sau này mình sẽ tự làm ra những ứng dụng, trang web của riêng mình
Xuất sắc nhất trên tổng số 520 thí sinh

Trong lễ bế mạc kỳ thi Tay nghề quốc gia, Nhất được vinh danh là một trong 3 thí sinh xuất sắc nhất trong tổng số 520 thí sinh tham dự kỳ thi năm nay.

“Được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bắt tay và trao huy chương vàng, đến giờ em vẫn còn cảm giác sung sướng, hạnh phúc và tự hào khó tả. Có được thành tích này, em vô cùng cảm ơn thầy Trần Đức Doanh, giáo viên hướng dẫn đã đồng hành cùng em trong suốt kỳ thi”, Nhất bày tỏ.

Chia sẻ về niềm đam mê nghề lập trình, Nhất cho biết: “Từ nhỏ khi tiếp xúc với máy tính, lên mạng đọc tin tức… em đã mong muốn sau này mình sẽ tự làm ra những ứng dụng, trang web của riêng mình. Vì vậy, em đã chọn ngành học này. Trong quá trình học, em cũng hay nghiên cứu, mày mò, viết các ứng dụng về quản lý hệ thống, ứng dụng tìm đường đi nhanh nhất…”.

Không chỉ chịu khó học tập nghiên cứu, Nhất còn vừa học vừa đi làm thêm, tự lên mạng tìm kiếm khách hàng, cung cấp những ứng dụng mà khách hàng cần. Nhờ đó, chàng sinh viên này có thể kiếm đủ tiền để trang trải cuộc sống mà không cần nhờ đến gia đình.

Nhất cho rằng, trong quá trình học, sinh viên nên đi làm thêm để tích lũy kỹ năng cũng như kinh nghiệm, học hỏi cách giải quyết vấn đề. “Đối với những ngành kỹ thuật, tay nghề quan trọng hơn bằng cấp. Do đó, việc tự tìm tòi, học hỏi và thực hành càng nhiều càng tốt là vô cùng cần thiết”, Nhất chia sẻ.

Trong thời gian tới, Nhất và 2 thí sinh đoạt giải nhì, ba sẽ được huấn luyện thêm tay nghề để chuẩn bị cho kỳ thi Tay nghề ASEAN tại Thái Lan vào tháng 9.2018.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giúp Gen Z chọn trường

Giúp Gen Z chọn trường

Buổi gặp gỡ triển khai chương trình Tư vấn mùa thi năm 2023 của Báo Thanh Niên chiều 8.12 đã mang đến nhiều nội dung thú vị, hấp dẫn về cách tiếp cận Gen Z trong tuyển sinh do các chuyên gia về marketing, công nghệ và truyền thông chia sẻ.