Sinopharm nghiên cứu vắc xin chống biến thể Delta và Beta

0 Thanh Niên Online

Nhà sản xuất thuốc Trung Quốc

Sinopharm cho biết công ty này đang nâng cấp vắc xin Covid-19 để chống lại các biến thể Delta và Beta. Liều tiêm thứ ba của công ty này cũng đang được thử nghiệm lâm sàng.

Công ty Trung Quốc Sinopharm đang nghiên cứu vắc xin Covid-19 chống lại biến thể Delta và Beta /// REUTERS
Công ty Trung Quốc Sinopharm đang nghiên cứu vắc xin Covid-19 chống lại biến thể Delta và Beta
REUTERS

Ông Trương Vân Đào (Zhang Yuntao), Phó chủ tịch Tập đoàn Công nghệ Sinh học Quốc gia Trung Quốc (CNBG), công ty con của Sinopharm, tuyên bố công ty này đang nghiên cứu vắc xin bất hoạt để đối phó các biến thể Delta và Beta, South China Morning Post đưa tin ngày 25.8.

Theo ông Trương, công ty đang cung cấp dữ liệu nghiên cứu cho cơ quan quản lý dược phẩm.

Ông Trương cũng cho biết vắc xin nâng cấp và liều tiêm nhắc lại có thể được nghiên cứu xong cùng lúc. Nếu chuyện này xảy ra, “lựa chọn đầu tiên của đa số người sẽ là tiêm một mũi nhắc lại”.

“Nếu thời gian tiêm mũi thứ hai và mũi thứ ba cách nhau lâu hơn, như sáu tháng trở lên, lượng kháng thể được tạo ra sẽ cao hơn đáng kể”, ông Trương nói.

Người nhiễm biến thể Delta Covid-19 có tải lượng virus cao gấp 300 lần

Ông Trương cũng cho biết việc tiêm nhắc lại có thể được thực hiện sau khi Trung Quốc đạt được miễn dịch cộng đồng và khi tất cả người đủ điều kiện tiêm vắc xin Covid-19 đã được chủng ngừa liều thứ hai. Tuy vậy, ông Trương cũng lưu ý rằng những người có nguy cơ cao nhất nên được ưu tiên tiêm nhắc lại.

Vắc xin nâng cấp và liều tiêm nhắc lại sẽ phải được phê duyệt sau khi được kiểm tra tính an toàn và hiệu quả. Ông Trương cho biết vẫn chưa rõ thời gian công ty hoàn thành nghiên cứu.

Đầu tháng này, CNBG tuyên bố đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn đầu các liều tiêm nhắc lại đối với những người trên 3 tuổi. Kết quả thử nghiệm chưa được bình duyệt. Tuy nhiên, Sinopharm báo cáo rằng việc thử nghiệm tiêm 3 liều - với mũi thứ 2 được tiêm vào ngày thứ 28 và liều thứ 3 vào ngày 56 - cho thấy vắc xin an toàn.

Các phản ứng phụ thường gặp nhất là đau tại chỗ tiêm, phát ban, sốt và mệt mỏi. Sốt và mệt mỏi cũng được ghi nhận ở nhóm dùng giả dược. Theo tuyên bố, phản ứng miễn dịch sau khi tiêm ba liều vắc xin tốt hơn sau hai liều.

Chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc Chung Nam Sơn (Zhong Nanshan) cho biết nước này có thể đạt miễn dịch cộng đồng nếu tiêm đủ vắc xin cho 80% trong số 1,4 tỉ dân. Tính đến ngày 24.8, Trung Quốc đã tiêm xong 1,975 tỉ liều vắc xin Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm