Không còn là “tàu lạ”

0
Nếu như trước đây, tàu của ngư dân VN bị tấn công giữa biển hoặc bị bắt giữ để đòi tiền chuộc, chúng ta còn bán tín bán nghi hay ngại ngần để đặt cho nó một cái tên là “tàu lạ” thì sự việc xảy ra trên biển Đông, trong vùng lãnh hải của VN rạng sáng ngày 26.5, thì đã có thể gọi đích danh đó là tàu hải giám Trung Quốc mang số hiệu 84. 
 

Trong buổi tiếp xúc với các cơ quan truyền thông ngày 27.5 tại Hà Nội, ông Đỗ Văn Hậu, Phó tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia (PVN) đã nói thẳng đó là hành động xâm phạm lãnh hải VN trắng trợn và ngang ngược của Trung Quốc, vừa đe dọa an ninh chủ quyền quốc gia vừa làm thiệt hại về kinh tế cho PVN. Vậy là, cái gọi là “đường lưỡi bò” mà phía Trung Quốc từng rao giảng lâu nay để khẳng định “biên giới” của họ trên biển Đông không còn là chuyện “nói lấy được” nữa mà họ đã cụ thể hóa lời tuyên bố đó bằng hành động cụ thể.

Việc xâm phạm lãnh hải của một quốc gia có chủ quyền bằng những con tàu “hùng hổ”, mang số hiệu và treo cờ một cách công khai như thế, điều đó nói lên rằng, Trung Quốc đã coi biển Đông như là “nhà” của họ, vừa thể hiện tính kẻ cả nước lớn, lại vừa thách thức công luận quốc tế. Nó cũng nói lên rằng, tất cả những văn bản mà họ đã ký kết với các nước ASEAN năm 2002 về ứng xử giữa các bên trên biển Đông cũng chỉ có ý nghĩa trên giấy mà thôi.

Cũng cần nhắc lại rằng, trong nhiều năm qua, hàng chục con tàu đánh cá của ngư dân VN, chủ yếu là ngư dân Quảng Ngãi đi đánh cá một cách hòa bình trên biển Đông thuộc lãnh hải VN nhưng đã bị phía Trung Quốc, hoặc là tấn công cho chìm tàu, hoặc là bắt giữ để đòi tiền chuộc khiến cho nhiều gia đình ngư dân trắng tay và tan nát. Và, chúng ta đã phải tự kiềm chế vì không muốn làm phức tạp thêm tình hình.

Nhưng người ta đã biến sự kiềm chế ấy của chúng ta thành mảnh đất màu mỡ cho sự ngang ngược và lộng hành. Rất nhiều lần, tàu của Trung Quốc đã vào sâu trong vùng lãnh hải của VN, cách đảo Lý Sơn chỉ 5 hải lý; thậm chí, có những hôm, tàu của họ đột ngột xuất hiện trên vùng biển thuộc vịnh Việt Thanh, nơi chỉ cách Dung Quất một tầm nhìn! Nhưng đó mới chỉ là những chuyến “thăm dò” chứ chưa manh động, còn hôm 26.5 vừa qua, tàu hải giám mang số hiệu 84 đã không còn mang tính “thăm dò” nữa mà họ đã càn quấy trực diện vào tàu của PVN. Đó không còn là “tàu lạ” nữa.

Bất cứ người VN nào cũng đều phẫn nộ trước hành động ngang ngược này. Vì vậy, chúng ta cần có một tiếng nói chính thức và quyết liệt ở những cấp cao hơn. Bởi vì, những thiệt hại về kinh tế của PVN tuy rất lớn, song mất mát lớn hơn cả là lòng tự tôn của dân tộc bị tổn thương.

Trà Sơn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Ảnh: Trọc

Vietnam Motor Show 2016 chính thức khai màn

Triển lãm Vietnam Motor Show 2016 vừa chính thức khai màn với sự góp mặt của 13 thương hiệu xe, tập trung chủ yếu vào các mẫu xe bình dân đang được nguời tiêu dùng trong nước quan tâm.
Phải hành động cụ thể

Phải hành động cụ thể

Bài viết Cần chấm dứt ngay tình trạng gây phiền hà cho dân đăng trên Thanh Niên ngày 11.12 đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của bạn đọc.