Số ca nhiễm Covid-19 tăng hơn 100.000, Philippines tái phong tỏa Manila

0 Thanh Niên Online

Chính phủ Philippines sẽ áp dụng biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt hơn ở bên trong và xung quanh thủ đô Manila từ ngày mai 4.8, sau khi số ca nhiễm Covid-19 ở nước này tăng lên 100.000 ca.

Hành khách đeo khẩu trang  và duy trì giãn cách xã hội trong lúc xếp hàng lên tàu hỏa ở thành phố Quezon thuộc vùng thủ đô Manila /// Reuters
Hành khách đeo khẩu trang và duy trì giãn cách xã hội trong lúc xếp hàng lên tàu hỏa ở thành phố Quezon thuộc vùng thủ đô Manila
Reuters

Cụ thể, phát ngôn viên tổng thống Philippines Harry Roque hôm 2.8 cho hay Tổng thống Rodrigo Duterte đã phê chuẩn việc đặt Manila và các tỉnh lân cận như Laguna, Cavite, Rizal và Bulacan trong tình trạng được gọi là “Cách ly cộng đồng nâng cao bổ sung" cho đến ngày 18.8, theo Reuters. Theo đó, một số cơ sở kinh doanh và dịch vụ vận tải có thể sẽ tạm dừng ở Manila.

Tổng thống Duterte phê chuẩn việc phong tỏa Manila nghiêm ngặt trở lại sau khi 80 hiệp hội y tế đại diện cho 80.000 bác sĩ và khoảng một triệu y tá ở Philippines kêu gọi chính phủ thắt chặt kiểm soát Covid-19, cảnh báo quốc gia đang thua trận trong cuộc chiến chống đại dịch.

Hôm 2.8, Bộ Y tế Philippines ghi nhận thêm 5.032 ca nhiễm Covid-19, đánh dấu số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất ở nước này và nâng tổng số ca nhiễm lên 103.185 ca. Cũng trong ngày 2.8, Bộ Y tế Philippines ghi nhận thêm 20 ca Covid-19 tử vong, đẩy tổng số người chết vì dịch bệnh này lên 2.059. Philippines hiện là quốc gia có số ca nhiễm và số ca tử vong cao thứ 2 ở Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia với hơn 111.400 ca, trong đó có trên 5.200 ca tử vong.

[VIDEO] Philippines diễn tập giãn cách xã hội trên tàu ra sao?

Trong giữa tháng 3, Tổng thống Duterte áp đặt một trong những biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhất và lâu nhất trên thế giới ở thủ đô Manila và một số tỉnh nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan. Đến tháng 6, ông Duterte bắt đầu nới lỏng biện pháp phong tỏa nhằm vực dậy nền kinh tế trong nước, vốn đang đối mặt nguy cơ suy giảm mạnh nhất trong hơn 3 thập niên qua.

Trước tình trạng dịch bệnh bùng phát mạnh trở lại, phe phản đối cáo buộc Tổng thống Duterte và các quan chức cấp cao không phát động ngay lập tức chiến dịch xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng để có thể xác định và khống chế các điểm bùng phát dịch sớm nhất có thể, đặc biệt khi Manila được đặt trong tình trạng phong tỏa, theo Reuters. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm