Sổ đỏ một đường, bồi thường một nẻo

0 Thanh Niên Online

Đó là trường hợp của bà Lê Thị Thái Hằng, ngụ ở TP.Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận).

Sổ đỏ một đường, bồi thường một nẻo
Sổ đỏ một đường, bồi thường một nẻo

Theo trình bày, bà Hằng có 14.296 m2 đất nông nghiệp ở khu vực xã Thành Hải, được UBND thị xã Phan Rang - Tháp Chàm (nay TP.Phan Rang - Tháp Chàm) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) vào năm 1995. Vì cuộc sống khó khăn, bà Hằng có thế chấp (giấy viết tay) 6.500 m2 cho Mai Văn Nghĩa, Lê Hồng Chiêu, Nguyễn Đình Nhưỡng, Lê Thị Thái An, Võ Thị Thùy Hương và giao 5.000 m2 cho 4 người con của bà canh tác.

Năm 2010, sau khi UBND tỉnh Ninh Thuận có quyết định mở rộng dự án cụm công nghiệp Thành Hải (nằm trong khu vực diện tích đất của bà Hằng), UBND xã Thành Hải tổ chức giải quyết tranh chấp giữa bà Hằng và những người liên quan. Tại biên bản hòa giải ngày 22.5.2010 do UBND xã Thành Hải lập, các ông Mai Văn Nghĩa, Lê Hồng Chiêu và bà Lê Thị Thái An đồng ý hoàn trả lại diện tích đất cho bà Hằng. Đầu năm 2011, UBND TP.Phan Rang - Tháp Chàm ban hành 8 quyết định thu hồi, bồi thường đứng tên các người trong biên bản hòa giải và các con của bà Hằng, để triển khai dự án mở rộng cụm công nghiệp Thành Hải. Trong khi đó, bà Hằng, người đứng tên trong GCNQSDĐ thì không được giải quyết đền bù.

Ông Bùi Thanh Đức, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Ninh Thuận cho biết, ở thời điểm áp giá đền bù, các hộ này đã cung cấp đầy đủ giấy tờ mua bán và được UBND xã Thành Hải xác nhận sử dụng đất ổn định không tranh chấp. Trên cơ sở đó, Trung tâm phát triển quỹ đất tiến hành đo, kiểm kê và tiến hành các bước đền bù. Trong thời điểm kê khai đo đạc hiện trường, bà Hằng cũng đồng ý ký vào biên bản kê khai diện tích đất bị thu hồi của bà nằm trong khu mở rộng cụm công nghiệp là 2.608 m2. Lý do bà Hằng khiếu kiện là do một số hộ (trong đó có con và em bà Hằng) không được hỗ trợ tiền chuyển đổi nghề nghiệp. Trả lời câu hỏi vì sao khi có quyết định thu hồi đất mà không điều chỉnh GCNQSDĐ của bà Hằng, ông Đức cho rằng chỉ căn cứ trên giấy tờ mua bán và có niêm yết công khai tại UBND xã theo đúng quy trình.

Theo ông Lê Ngọc Thạch, Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Ninh Thuận, diện tích đất của bà Hằng đã được nhà nước công nhận bằng GCNQSDĐ. Trong quá trình sử dụng bà Hằng có quyền thế chấp, cho thuê…theo quy định. Ở trường hợp này, UBND TP.Phan Rang - Tháp Chàm ban hành quyết định thu hồi đất cho những người đang sử dụng (ông Nghĩa, bà An và các con bà Hằng) là không đúng quy định. Tuy nhiên, theo luật thì phải xem xét thời gian khiếu nại của bà Hằng có đúng quy trình hay không. Nếu đã hết thời hiệu khiếu nại theo quy định tại Khoản 6, Điều 11, Luật khiếu nại năm 2011, thì các cơ quan chức năng không xem xét, giải quyết.

Thiện Nhân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng Hải quan nỗ lực ngăn chặn, thu giữ hàng cấm qua cửa khẩu Tân Thanh - Ảnh L.T.H

Ngăn chặn hàng 'nóng' từ Trung Quốc

Lạng Sơn có nhiều lối mở, đường mòn xuyên qua biên giới Việt - Trung nên hàng cấm, vũ khí nóng, công cụ hỗ trợ từ Trung Quốc nhập lậu rất nhiều vào ban đêm.

Xe cấp cứu thật của 115 tăng cường hơn nữa dịch vụ để phục vụ bệnh nhân nhằm xóa sổ xe cấp cứu giả - Ảnh: Diệu Hiền

Dẹp loạn xe cấp cứu giả

Trong thời gian qua, tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.Đà Nẵng xuất hiện nhiều nhà xe mạo danh xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng để lừa gạt người nhà bệnh nhân và bệnh nhân.

Mực nước tại đập Tha La thấp nhất trong 17 năm qua - Ảnh: Thanh Dũng

Làm gì khi không có lũ

Năm nay, mực nước lũ thấp nhất trong 40 năm qua làm cho nguồn lợi thủy sản sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn hộ dân ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long.