Số người thiệt mạng tăng lên 235 sau thảm họa sóng thần Indonesia

0 Thanh Niên Online

Con số thương vong vì sóng thần tại Indonesia tiếp tục gia tăng trong lúc các đội cứu hộ vẫn chưa tìm được hàng chục người mất tích khi các đợt sóng cao ập vào bờ cuốn phăng người và của vào đêm 22.12.

Những con thuyền lật ngửa bụng sau thảm họa sóng thần
Reuters

Cơ quan Ứng phó thảm họa quốc gia Indonesia hôm 24.12 nâng số thương vong trong sự kiện thiên tai mới nhất lên ít nhất 235 người chết, gần 900 người bị thương .

Hiện giới chuyên gia vẫn đang nỗ lực tìm kiếm nguyên nhân của các đợt sóng thần, và tạm thời phát ngôn viên Sutopo Purwo Nugroho cho hay nhiều khả năng “hung thủ” là đảo núi lửa Anak Krakatau gần đó, nằm giữa các hòn dảo Java và Sumatra.

[VIDEO] Sóng thần ở Indonesia làm hàng trăm người thiệt mạng

AP dẫn lời Gegar Prasetya, đồng sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Sóng thần Indonesia, phân tích lý do khả dĩ nhất là một phần lớn của sườn đảo núi lửa bị sập trong lòng biển hoặc bên trên mặt nước.

Đây cũng là lý do tại sao các hệ thống cảnh báo sóng thần không hoạt động vì các cảm biến đa số theo dõi các hoạt động địa chấn và sự di chuyển của các đĩa kiến tạo chứ không có chức năng ghi nhận hoạt động núi lửa.

Số người thiệt mạng tăng lên 235 sau thảm họa sóng thần Indonesia  - ảnh 1
Quân đội tham gia nỗ lực cứu hộ
Reuters

"Không có trận động đất nào và vụ phun trào Anak Krakatau cũng không lớn lắm", phát ngôn viên Sutopo Purwo Nugroho viết trên Twitter và cho biết thêm sóng thần kích hoạt bởi núi lửa phun trào là hiện tượng hiếm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm