Số sinh viên quốc tế học ở Mỹ lần đầu hơn 1 triệu

0 Thanh Niên Online

Ngày 14.11, Viện Giáo dục quốc tế (IIE, Mỹ) công bố một báo cáo mới cho thấy số sinh viên quốc tế học tại các trường cao đẳng và đại học ở Mỹ lần đầu tiên đạt hơn 1 triệu.

Đại học Nam California là một những trường ở Mỹ có lượng sinh viên quốc tế nhiều nhất /// Ảnh: Village.usc.edu
Đại học Nam California là một những trường ở Mỹ có lượng sinh viên quốc tế nhiều nhất
Ảnh: Village.usc.edu

Theo đó, tổng số sinh viên quốc tế theo học tại các trường ở Mỹ trong năm học 2015-2016 đạt gần 1.044.000, tăng 7% so với năm học trước.

Những trường ở Mỹ có nhiều sinh viên quốc tế nhất lần lượt là Đại học New York (15.543 sinh viên), Đại học Nam California (13.340), Đại học bang Arizona (12.751), Đại học Columbia (12.740) và Đại học Illinois tại Urbana-Champaign (12.085).

Các sinh viên quốc tế học ở Mỹ đến từ hơn 200 quốc gia và đã đóng góp 35 tỉ USD cho nền kinh tế nước này trong năm 2015, theo chuyên trang University World News dẫn dữ liệu từ Bộ Thương mại Mỹ.

Báo cáo mới, với tên gọi 2016 Open Doors Report on International Educational Exchange (tạm dịch: Báo cáo mở cửa về trao đổi giáo dục quốc tế năm 2016), cũng cho thấy hơn 313.000 sinh viên Mỹ du học nước ngoài trong năm học 2014-2015, tăng gần 3% so với năm học trước đó.

IIE công bố báo cáo mới gần một tuần sau khi tỉ phú Donald Trump được bầu làm tổng thống thứ 45 của Mỹ. Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump kêu gọi thắt chặt luật nhập cư, gây ra những lo ngại về số phận của việc trao đổi học thuật quốc tế trong chính quyền mới của Mỹ, theo University World News.

Còn theo tạp chí Times Higher Education, giới học thuật Mỹ lo ngại số sinh viên quốc tế có thể giảm sau khi ông Trump nhậm chức. Trong đó, giáo sư Philip Altbach tại Đại học Boston (Mỹ) phân tích rằng việc ông Trump tuyên bố sẽ “soi xét khắc khe” người Hồi giáo và những người nhập cư khác đến Mỹ sẽ “làm nản lòng nhiều sinh viên muốn nộp đơn vào các trường Mỹ” và “gây thêm khó khăn” cho người nộp đơn.

Trong khi đó, Phó chủ tịch IIE Rajika Bhandari cho rằng dòng chảy sinh viên bị ảnh hưởng chỉ khi có “sự thay đổi thật sự về chính sách” hoặc “những yếu tố cụ thể khác”. Còn Chủ tịch IIE Allan Goodman khẳng định với University World News: “Các sinh viên chọn giáo dục Mỹ làm kênh đầu tư cho tương lai vì chất lượng giáo dục và tính đa dạng của cơ hội của nước này nên chúng tôi tin rằng họ sẽ tiếp tục làm thế”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm