Sở Y tế TP.HCM phát văn bản khẩn, gỡ khó cho nhân viên y tế

0 Thanh Niên Online

Sở Y tế TP.HCM đề nghị tăng cường hỗ trợ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân viên y tế tham gia phòng dịch Covid-19. Đồng thời, thực hiện các chế độ, chính sách hỗ trợ đối với các tình nguyện viên theo quy định.

Nhân viên y tế cần được đảm bảo thời gian nghỉ sau khi kết thúc ca trực, không để nhân viên làm việc liên tục không có ngày nghỉ /// Ngọc Dương
Nhân viên y tế cần được đảm bảo thời gian nghỉ sau khi kết thúc ca trực, không để nhân viên làm việc liên tục không có ngày nghỉ
Ngọc Dương

Ngày 13.9, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có văn bản khẩn gửi đến UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện, các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị Covid-19, khu cách ly F0 toàn TP về việc tăng cường hỗ trợ cho lực lượng nhân viên y tế tại các bệnh viện dã chiến và sử dụng tình nguyện viên.

Theo đó, nhằm tăng cường công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân viên y tế tham gia phòng, chống dịch, Sở Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương phối hợp, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung ý kiến của Bộ phận thường trực đặc biệt về phòng, chống Covid-19, Bộ Y tế tại TP.HCM.

Bản tin Covid-19 ngày 13.9: Cả nước 11.172 ca mới | TP.HCM giãn cách theo Chỉ thị 16 đến hết tháng 9

Đảm bảo thời gian nghỉ sau khi kết thúc ca trực

Cụ thể, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị đã rút nhân viên ra khỏi bệnh viện dã chiến, lập tức bổ sung nhân lực thay thế đầy đủ, bảo đảm quân số, tránh tạo áp lực công việc lên các nhân viên còn lại.

Đặc biệt cần đảm bảo thời gian nghỉ sau khi kết thúc ca trực cho các nhân viên y tế, không để nhân viên làm việc liên tục trong thời gian dài mà không có ngày nghỉ.

Hạn chế sử dụng nhân viên y tế vào vị trí hành chính nhằm đảm bảo công tác chuyên môn. Trong tình hình thiếu nhân lực hành chính, đề nghị bổ sung lực lượng sinh viên, tình nguyện viên vào các vị trí hoàn thiện hồ sơ thủ tục hành chính.

Người nhà nhân viên y tế an tâm tiêm mũi 2 vắc xin Covid-19

Sở Y tế cũng đề nghị các đơn vị cung cấp thực phẩm điều chỉnh chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng, có thêm lựa chọn phù hợp khẩu vị mỗi vùng miền. Trường hợp nhân viên y tế không may mắc Covid-19 cần được đảm bảo chế độ ăn tối thiểu như thường ngày. Không áp dụng chế độ của người bệnh dành cho nhân viên y tế.

Lực lượng an ninh, quân sự chỉ kiểm soát việc ra vào trong khu điều trị đối với nhân viên y tế, tuyệt đối không gây ảnh hưởng đến đời tư mỗi cá nhân, gây áp lực lên đời sống tinh thần của nhân viên y tế.

Về chăm lo đời sống cho nhân viên y tế, Sở Y tế đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch, giám đốc bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị Covid-19, khu cách ly F0 quan tâm, giám sát chặt chẽ về chất lượng suất ăn hằng ngày của các nhà cung ứng, đảm bảo đủ chất, đủ lượng cho nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch.

Bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị Covid-19, khu cách ly F0 làm việc với nhà cung cấp suất ăn dùng nguồn thực phẩm tươi, ngon làm nguồn nguyên liệu cho suất ăn của nhân viên y tế, trong trường hợp nhà cung ứng không có chuyển biến tốt, suất ăn không đảm bảo, đề nghị đơn vị có văn bản phản ánh gửi về Sở Y tế.

Chủ tịch UBND TP.HCM thăm nhân viên y tế Bệnh viện dã chiến số 14

Tăng cường nhân lực tham gia phòng, chống dịch

Sở Y tế sẽ tiếp tục kiến nghị Bộ Y tế huy động nhân lực chuyên môn y tế tham gia hỗ trợ tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị Covid-19 của TP.HCM, đặc biệt là lực lượng bác sĩ, điều dưỡng có khả năng cấp cứu, hồi sức để phân bổ cho các đơn vị.

Huy động lực lượng tình nguyện viên tham gia công tác chăm sóc bệnh nhân, hành chính, hậu cần tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị Covid-19, khu cách ly F0 nhằm giảm tải cho nhân viên y tế tại TP.HCM. Bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị Covid-19, khu cách ly F0 thực hiện việc ký hợp đồng thỏa thuận làm việc đối với tình nguyện viên là người F0 khỏi bệnh tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện các chế độ, chính sách hỗ trợ đối với các tình nguyện viên theo quy định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TP.HCM: Tết cho nhân viên y tế

TP.HCM: Tết cho nhân viên y tế

Chiều 28.1, tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 (TP.HCM), Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức chương trình tết cho nhân viên y tế cho hơn 700 bác sĩ (BS), điều dưỡng (ĐD) và các tình nguyện viên đang chống dịch tại đây nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022.