SoftBank không quay lưng với tiền từ Ả Rập Xê Út

0 Thanh Niên Online

CEO SoftBank Masayoshi Son vừa lên tiếng về tương lai quỹ đầu tư công nghệ 100 tỉ USD Vision Fund của hãng, sau khi thế giới căng thẳng với Ả Rập Xê Út vì vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

CEO SoftBank Masayoshi Son /// Ảnh: Bloomberg
CEO SoftBank Masayoshi Son
Ảnh: Bloomberg

Theo CNN, từ thời điểm xảy ra vụ việc của nhà báo Khashoggi, nhiều người lo ngại về tương lai của Vision Fund vì quỹ này nhận 45 tỉ USD từ Ả Rập Xê Út. Hôm 5.11, ông Son lên tiếng bày tỏ sự “hối tiếc mạnh mẽ” về vụ việc, song cho hay công ty của ông không thể cắt đứt quan hệ tài chính với Ả Rập Xê Út. Sếp SoftBank nói rằng hãng sẽ không nhận thêm tiền từ quốc gia Trung Đông cho đến khi sự thật về vụ ông Khashoggi rõ ràng.

Ông Son đã và đang xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với chính phủ Ả Rập Xê Út và Hoàng thái tử Mohammed bin Salman. Vương quốc này bơm nhiều tiền cho Vision Fund, quỹ đầu tư công nghệ của SoftBank chuyên đi rót vốn cho các hãng khởi nghiệp như WeWork và Slack.

Vụ sát hại ông Khashoggi tại lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) là “sự cố khủng khiếp không bao giờ nên xảy ra”, ông Son nói. Đây là lần đầu tiên tỉ phú số một Nhật Bản lên tiếng bình luận về việc này. Dù vậy, ông Son cũng cho biết thêm rằng SoftBank “nhận tiền để đầu tư từ người dân Ả Rập Xê Út”. Bất chấp sự việc tồi tệ xảy ra, SoftBank vẫn phải “thực hiện trách nhiệm của mình với tương lai người dân” nước này.  

Trước đây, ông Son từng nhắc đến việc thành lập quỹ Vision Fund thứ nhì. Đây là ý tưởng được Hoàng thái tử Ả Rập Xê Út tán thành. Hồi tháng 5, ông nói quỹ mới sẽ ra đời trong tương lai gần, song hôm 5.11 thì cho hay hiện còn “quá sớm” để nghĩ về quỹ đầu tư công nghệ thứ nhì.

Vision Fund bơm tiền vào khoảng 30 doanh nghiệp, biến tỉ phú Nhật thành “ông hoàng” mới của Thung lũng Silicon. Quỹ huy động tiền từ Ả Rập Xê Út, Abu Dhabi, và thu hút nhiều nhà đầu tư tên tuổi khác như Apple, Qualcomm. Một số nhà phân tích đã bày tỏ lo ngại rằng nhiều doanh nghiệp sẽ từ chối tiền từ Vision Fund trong tương lai vì quan hệ của quỹ này với Ả Rập Xê Út.

“Có thể có một số tác động, nhưng tôi chưa nghe về chuyện có hãng nào không muốn nhận tiền vốn vì quan hệ của Vision Fund với Ả Rập Xê Út”, ông Son nói.

Tuần trước, hai startup ở Thung lũng Silicon thông báo rằng Vision Fund tham gia vào vòng gọi vốn mới nhất của họ. Theo báo cáo kết quả kinh doanh hôm 5.11, Vision Fund và một quỹ có liên quan thu về 3,5 tỉ USD lợi nhuận trong năm qua, nhiều hơn các mảng kinh doanh khác của SoftBank. Vision Fund làm ăn khá nhờ việc bán cổ phần trong hãng thương mại điện tử Ấn Độ Flipkart, giá trị hãng sản xuất chip Nvidia và nhiều công ty khác mà quỹ đầu tư đi lên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vì sao Apple giới thiệu iPhone 14 sớm hơn dự kiến?

Vì sao Apple giới thiệu iPhone 14 sớm hơn dự kiến?

Báo cáo gần đây từ Bloomberg cho biết dòng iPhone 14 sẽ được Apple giới thiệu vào ngày 7.9, sớm hơn nhiều so với ngày 13.9 như các tin đồn trước đó. Vì sao Apple lại đẩy nhanh lịch trình ra mắt sản phẩm như vậy?