SoftBank sắp chốt việc bán ARM cho NVIDIA

0 Thanh Niên Online

SoftBank có thể đã tìm được công ty mua ARM khi báo cáo từ Wall Street Journal cho biết ngân hàng của Nhật Bản đã gần đạt được thỏa thuận bán ARM Holdings cho NVIDIA với giá hơn 40 tỉ USD.

NVIDIA có thể là chủ sở hữu của ARM Holdings vào tuần tới  /// Ảnh: Reuters
NVIDIA có thể là chủ sở hữu của ARM Holdings vào tuần tới
Ảnh: Reuters

Theo PhoneArena, hai công ty này được cho là đã có các cuộc đàm phán riêng trong vài tuần qua và thỏa thuận có thể sẽ hoàn tất vào đầu tuần tới. Thỏa thuận này sẽ mang lại lợi nhuận cho SoftBank khi họ đã mua ARM vào năm 2016 với giá 32 tỉ USD.

Hiện tại NVIDIA từ chối đưa ra lời bình luận về thương vụ, trong khi phía SoftBank và ARM đều chưa có nhận xét. Nếu thỏa thuận thành công, điều đó có thể đại diện cho một trong những thương vụ mua bộ phận bán dẫn lớn nhất trong lịch sử. Thỏa thuận có khả năng mang lại cho NVIDIA lợi thế trên nhiều loại thiết bị điện toán, từ chip di động đến siêu máy tính mạnh nhất. Đối với SoftBank, nó sẽ giúp thúc đẩy giá cổ phiếu của họ trong bối cảnh đang sụt giảm, đồng thời giúp gã khổng lồ công nghệ Nhật Bản tái tập trung tốt hơn.

Nhưng cũng cần lưu ý rằng, bất kỳ thỏa thuận nào cũng có thể không được thông qua do các rào cản về quy định. NVIDIA rõ ràng không phải là một chủ sở hữu trung lập. Họ có thể vấp phải sự phản đối gay gắt từ các quan chức khi lo ngại NVIDIA sẽ giữ lại các công nghệ từ nhà sản xuất chip hoặc tự tạo cho mình một lợi thế không công bằng.

Về cơ bản, giới chức muốn đảm bảo hiệu quả tương lai cho các nhà thiết kế chip dựa trên kiến trúc ARM như Apple và Samsung, để đảm bảo một cuộc chơi công bằng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm