Sớm đưa công nhân trở lại doanh nghiệp

0 Thanh Niên

Chiều 16.10, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị đánh giá kết quả công tác phối hợp giữa Chính phủ và Tổng liên đoàn Lao động VN năm 2021 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022. 

Phát biểu kết luận, Thủ tướng đánh giá hai bên có nhiều hoạt động thiết thực trong phối hợp phòng chống dịch bệnh Covid-19, lắng nghe ý kiến người lao động (NLĐ) và doanh nghiệp (DN) để đưa ra các chính sách phù hợp, kịp thời ban hành nhiều gói hỗ trợ, chăm lo đời sống, giảm bớt khó khăn cho người lao động, DN bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; phối hợp chặt chẽ trong xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến NLĐ. Các tổ chức công đoàn đã làm tốt công tác phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động đoàn viên, NLĐ chấp hành, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo các quy định của Chính phủ và địa phương.

Sớm đưa công nhân trở lại doanh nghiệp - ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc

NHẬT BẮC

Về trọng tâm công tác phối hợp thời gian tới, Thủ tướng khẳng định trước mắt phải thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, vừa phòng chống dịch thành công, vừa mau chóng khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội. Nhấn mạnh tầm quan trọng của nhiệm vụ khắc phục tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng lao động, sớm đưa NLĐ trở lại DN sản xuất an toàn, Thủ tướng nêu nhiều giải pháp cụ thể như bảo đảm phúc lợi, an sinh xã hội, bảo vệ, nâng cao lợi ích tinh thần và vật chất chính đáng, hợp pháp của NLĐ; xây dựng chương trình nâng cao tay nghề cho NLĐ và công nhân, đi đôi với phát triển sản xuất kinh doanh để tạo công ăn việc làm ổn định… Thủ tướng đã giao Bộ LĐ-TB-XH chủ trì, phối hợp Tổng liên đoàn Lao động VN và các cơ quan khác triển khai cụ thể các nhiệm vụ này.

Covid-19 sáng 17.10: Cả nước 860.860 ca nhiễm, 790.504 ca khỏi | Tuần sau tiêm vắc xin cho trẻ em

Về các đề xuất, kiến nghị của Tổng liên đoàn Lao động VN, như vấn đề nhà ở công nhân, Thủ tướng yêu cầu tập trung giải quyết theo hướng hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; bố trí, quy hoạch quỹ đất; có cơ chế phù hợp với cơ chế thị trường để huy động các nguồn lực, nhất là hợp tác công tư để công đoàn, địa phương và các DN tham gia, đồng thời bố trí kinh phí đầu tư công trung hạn cho công tác này.

Liên quan tới đời sống công nhân, Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước đã và đang rất quyết liệt, tích cực triển khai chiến lược vắc xin, ngoại giao vắc xin, phấn đấu trong quý 4/2021 bao phủ vắc xin cho các đối tượng ưu tiên, trong đó có công nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm