Sơn La hứng chịu trận động đất thứ 8 trong ngày

0 Thanh Niên Online

Tính đến 15 giờ 30 chiều nay, 17.8, đã có 8 trận động đất xảy ra tại địa bàn 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ (Sơn La), với độ lớn từ 3 - 4,3 độ richter. 

Trận động đất 5,3 độ richter xảy ra tại Mộc Châu ngày 27.7 khiến nhiều nhà dân bị hư hỏng nặng /// Ảnh Vũ Hà
Trận động đất 5,3 độ richter xảy ra tại Mộc Châu ngày 27.7 khiến nhiều nhà dân bị hư hỏng nặng
Ảnh Vũ Hà

Ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, cho biết rất có thể đây vẫn chưa phải là con số cuối cùng.

Theo ghi nhận của Trung tâm báo tin động đất và sóng thần (Viện Vật lý địa cầu), vào hồi 13 giờ 1 phút chiều nay, 17.8, một trận động đất có độ lớn 3,1 độ richterxảy ra tại khu vực H.Mộc Châu (Sơn La).

Trước đó, sáng cùng ngày đã có 7 trận động đất xảy ra liên tiếp, gồm 3 trận trên địa bàn H.Vân Hồ, 4 trận còn lại xảy ra tại H.Mộc Châu. Trong đó, trận lớn nhất là 4,3 độ richter xảy ra lúc 8 giờ 13 sáng nay trên địa bàn H.Vân Hồ, với độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1 km, cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1 tại khu vực tâm chấn.

Ông Thái Bá Sinh, Trưởng phòng NN-PTNT H.Vân Hồ, cho biết: “Trận động đất mạnh nhất là 4,3 độ richter dù chỉ xảy ra trong khoảng 5 giây, nhưng người dân cảm nhận rung lắc, chóng mặt rất rõ. 2 trận tiếp theo xảy ra cách nhau khoảng 30 phút. Theo báo cáo của các xã đến nay, chưa có thiệt hại gì về hoa màu, gia súc, gia cầm, nhưng tại trụ sở UBND H.Vân Hồ và một số phòng ban xuất hiện những vết nứt. Chúng tôi đang tiếp tục rà soát và theo dõi thông tin để cảnh báo cho bảo con ở nhưng nơi có nguy cơ cao xảy ra động đất”.

Ông Trần Xuân Thành, Trưởng phòng NN-PTNP H.Mộc Châu, cho hay cả 5 trận động đất tại Mộc Châu chỉ ở mức độ nhẹ 3,0 - 3,5 độ richter, không có thiệt hại gì lớn; một số nhà tạm, nhà kiên cố bị nứt.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, cho biết cả 8 trận động đất tính đến thời điểm này đều là dư chấn của trận động đất 5,3 độ richter, xảy ra vào ngày 27.7.

“Đây không phải là hiện tượng bất thường, chúng tôi đã cảnh báo sau trận động đất 5,3 độ richter sẽ còn hàng chục trận động đất và các trận dư chấn khác kéo dài trong nhiều tháng. Về độ lớn, các trận động đất sau này đều yếu, người dân sống ở khu vực này chỉ cảm nhận được rung lắc và khó có khả năng gây thiệt hại lớn”, ông Xuân Anh nói.

Động đất liên tiếp ở Sơn La, hàng trăm ngôi nhà bị thiệt hại

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm