Sống cùng… chuột trong ký túc xá

0 Thanh Niên Online

Ký túc xá là nơi ở mơ ước của nhiều sinh viên khi về Hà Nội, nhưng những sinh viên được ở trong ký túc xá đôi khi cũng không sung sướng khi phải sống chung với chuột.

Sống cùng… chuột trong ký túc xá

Ký túc xá B2 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền là một dãy nhà cấp bốn gồm 15 phòng ở chật chội và ẩm thấp. Chính vì thế, sinh viên sống ở đây không ít phen hết hồn vì... chuột.

Nguyễn Tú, một sinh viên kể: “Có hôm đang ngủ thì cảm giác buồn buồn ở tay, rồi tự nhiên đau nhói, bật điện lên thì thấy vết răng chuột vừa cắn rớm máu. Lại có buổi sáng, lấy đôi giày cất trong gầm giường từ trước Tết ra, vừa xỏ chân vào đã thấy âm ấm, nong nóng, mềm mềm, hóa ra chiếc giầy đã trở thành ổ chuột con”.

Bạn của Tú là Thu Hương thì tiếc nuối: “Dành mãi mới đủ tiền để mua chiếc quần bò gần 300.000 đồng, vậy mà mới mặc hai lần đã bị chuột cắn thủng một lỗ to tướng ở phía sau, may mà phát hiện ra chứ không lại làm trò cười cho bè bạn”.

Sống cùng… chuột trong ký túc xá - ảnh 1

Quốc Hiệp, đang ở ký túc xá Học viện Ngân hàng thì kêu ca: “Giữa ban ngày, chúng mình vẫn ngồi trong phòng mà chuột cứ thản nhiên đi lại, đêm thì chúng rúc rích hết mái nhà lại dưới giường, đồ đạc gì cũng “xơi””.

Tú cho biết, dây điện, dây mạng internet cũng bị cắn đứt, điện hở có người bị giật suýt chết. Còn Thu Hà, đang ở ký túc trường Cao đẳng Truyền hình nói: “Chỉ sau hai ngày ở quê lên, đống chăn chiếu của mình đã được lũ chuột “trang điểm” thêm những lỗ cắn, lỗ to lỗ bé, trông thật thảm hại. Mà mỗi khi nhìn thấy chuột chạy trong phòng là chân tay mình rụng rời hết cả”.

Bị chuột hoành hành, nhiều sinh viên đã thử mọi cách diệt chuột nhưng đều không hiệu quả. Nhiều sinh viên định dùng bả để đánh chuột nhưng lại sợ khi chuột ăn phải bả chết ở đâu không biết, làm bốc mùi hôi thôi lên cả phòng thì cũng không ổn.

Thu Hà sau khi trở thành “nạn nhân” của chuột đã rút ra những kinh nghiệm xương máu, đó là mỗi lần về quê thì gấp gọn chăn chiếu cất vào hòm, đồ ăn dự trữ thì treo lên cẩn thận, sách vở cũng phải cho hết lên giá chứ không để ở bàn như trước nữa.

Chuột đã trở thành một trong những bức xúc của sinh viên sống trong ký túc xá các trường đại học. Nhưng khi chúng tôi hỏi về biện pháp xử lý của các ban quản lý ký túc xá, các bạn sinh viên tại các trường đại học lớn như Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Học viện Ngân hàng... câu trả lời chỉ là chưa có gì.

Ở trường Cao đẳng Truyền hình, dù ký túc xá là một khu nhà 5 tầng khá khang trang, nhưng sinh viên vẫn bị chuột “oanh tạc” như thường. Thế nên, trong một cuộc đối thoại với sinh viên mới đây, khi được hỏi về việc làm thế nào để “đối phó” với chuột trong ký túc xá, tiến sĩ Trần Bảo Khánh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Từ trước đến nay nhà trường cũng như Ban quản lý ký túc xá chưa sử dụng biện pháp gì để diệt chuột. Nhưng với tình trạng chuột nhiều như bây giờ, nhiều sinh viên đã nêu ý kiến thì trong thời gian sớm nhất chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp diệt chuột để giúp sinh viên ổn định việc sinh hoạt và học tập".

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của Thanh Niên về việc làm thế nào để… “chung sống” với chuột, bà Vũ Minh Nguyệt, cán bộ Phòng Y tế Học viện Báo chí và Tuyên truyền chỉ cho biết: “Thường xuyên chung sống và tiếp xúc trực tiếp với chuột rất dễ mắc bệnh dịch hạch, rất nguy hiểm”, chuyên gia y tế này dặn dò “nếu trong ký túc có nhiều chuột thì sinh viên nên chủ động tự bảo quản đồ dùng tránh để chuột phá hoại”!!!

Hoài Thu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm