Sống khổ vì đường ống nước sông Đà

0 Thanh Niên

Đã qua 5 ngày, sau khi đường ống nước sạch sông Đà bị vỡ lần thứ 14, người dân ở nhiều khu vực của TP.Hà Nội vẫn khổ sở vì mất nước.

Sống khổ vì đường ống nước sông Đà

Đã qua 5 ngày, sau khi đường ống nước sạch sông Đà bị vỡ lần thứ 14, người dân ở nhiều khu vực của TP.Hà Nội vẫn khổ sở vì mất nước.

Chị Vũ Thị Hiên ngày nào cũng phải xách xô đi xin nước về dùng

Chị Vũ Thị Hiên ngày nào cũng phải xách xô đi xin nước về dùng - Ảnh: Phạm Dự

Chị Nguyễn Thu Hà, ở ngõ 25/77 phố Vũ Ngọc Phan, quận Đống Đa, Hà Nội cho biết: “Tôi đọc báo thấy ngày 15.8 đã khắc phục xong sự cố đường ống nước sạch sông Đà, cấp nước trở lại, nhưng đến chiều 17.8, nhà tôi vẫn chưa có giọt nước nào".

"Đã thế, không có ai thông báo gì để chúng tôi chủ động khắc phục…”, chị Hà bức xúc.

Cũng theo chị Hà, sau khi đã cấp trở lại thì nước rất yếu, chỉ một vài nhà ở đầu ngõ dùng máy bơm công suất lớn mới hút được nước về. Tuy nhiên, việc bơm hút nước cũng không được thoải mái vì phải canh theo giờ, mỗi ngày chỉ có vài giờ. Chị Hà cũng cho biết, đây là một trong nhiều lần, dân phải chịu cảnh mất nước dài ngày như vậy.

“Trước đó, hồi tháng 7, cũng từng mất nước đến cả tuần, cả phố nhao lên, di tản vì thiếu nước, có người phải mua với giá 400 nghìn đồng/m3 của những nhà đầu ngõ…”, chị Hà cho hay.

Trong đợt mất nước dài ngày lần này, nhiều người dân bức xúc gọi điện cho đơn vị cung cấp nước sạch, nhưng 3 ngày sau, mới có 2 xe téc mang nước đến.

“Khát nước lâu ngày, mỗi xe chỉ cấp khoảng 30 phút là hết sạch, nhiều người phải xách xô về không”, anh Trần Phí Tuấn, ở phố Vũ Ngọc Phan kể.

Tình trạng mất nước cũng diễn ra ở nhiều khu phố khác trên địa bàn Q.Đống Đa. Chị Vũ Thị Hiên, tổ 12, P.Láng Thượng kể, cả ngõ mất nước gần một tuần nay. Hàng ngày, cả khu trông cậy vào những nhà có giếng khoan để xin nước về vệ sinh, còn nước ăn phải mua từng bình nước lọc…

Bà Nguyễn Thị Bình, ở khu 4B, tập thể Trường ĐH Luật, phố Nguyên Hồng, cho biết, cả tuần nay toàn khu bị mất nước sinh hoạt, hàng ngày đều phải tập hợp xô, chậu, can…đi xin nước ở các khu khác về dùng.

30 % người dân bị ảnh hưởng

Không chỉ quận Đống Đa chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc vỡ đường ống, người dân ở các quận khác cũng chung số phận. Chị Nguyễn Thị Thanh Loan, ở số 36 ngõ 20, P.Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm cho biết, nhà chị bị mất nước từ sáng 13.8, đến chiều 17.8 vẫn chưa có.

“Hàng ngày, tôi phải đi xin nước của nhà hàng xóm để dùng. Quần áo, bát đĩa dồn ứ cả mấy ngày không có nước để giặt rửa, mùi hôi bốc lên nồng nặc... Cứ đường ống nước sông Đà bị vỡ, là nhà tôi lại phải chịu cảnh khổ sở thế này”, chị Loan nói.

Ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Công ty CP nước sạch sông Đà (Vinasupco) cho biết: Hiện, đường ống nước sạch sông Đà đang giải quyết khoảng 30% nhu cầu dùng nước sạch cho người dân Hà Nội. Sau sự cố vỡ đường ống hôm 13.8, nay đã cấp lại nước. Áp lực đo được ở điểm cuối ống tại vị trí vành đai 3 như bình thường.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Anh Việt, Giám đốc Công ty CP Đầu tư và kinh doanh nước sạch Viwaco lại cho hay, sau sự cố vỡ đường ống nước sạch sông Đà vừa qua, đơn vị này đã nhận nước với áp lực giảm hơn so với bình thường.

Nói về nguyên nhân nhiều khu dân cư vẫn chưa có nước sạch, ông Việt lý giải, do mất nước dài ngày, nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng đột biến. Bên cạnh đó, các bể dự trữ của những hộ đầu nguồn đều dùng hết, cần phải có thời gian để đầy. Do đó, những hộ ở cuối nguồn phải mất chừng 2 ngày nữa mới có nước trở lại như bình thường.

“Chúng tôi cũng khắc phục bằng cách cấp nước luân phiên, mỗi khu vực cấp vài tiếng/ngày để phân phối đều cho bà con”, ông Việt cho hay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng Hải quan nỗ lực ngăn chặn, thu giữ hàng cấm qua cửa khẩu Tân Thanh - Ảnh L.T.H

Ngăn chặn hàng 'nóng' từ Trung Quốc

Lạng Sơn có nhiều lối mở, đường mòn xuyên qua biên giới Việt - Trung nên hàng cấm, vũ khí nóng, công cụ hỗ trợ từ Trung Quốc nhập lậu rất nhiều vào ban đêm.

Xe cấp cứu thật của 115 tăng cường hơn nữa dịch vụ để phục vụ bệnh nhân nhằm xóa sổ xe cấp cứu giả - Ảnh: Diệu Hiền

Dẹp loạn xe cấp cứu giả

Trong thời gian qua, tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.Đà Nẵng xuất hiện nhiều nhà xe mạo danh xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng để lừa gạt người nhà bệnh nhân và bệnh nhân.

Mực nước tại đập Tha La thấp nhất trong 17 năm qua - Ảnh: Thanh Dũng

Làm gì khi không có lũ

Năm nay, mực nước lũ thấp nhất trong 40 năm qua làm cho nguồn lợi thủy sản sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn hộ dân ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long.