Sông Mê Kông đoạn qua Thái Lan gần như cạn, mực nước thấp nhất trong 10 năm

0 Thanh Niên Online

Sông Mê Kông gần như đã cạn khi chảy qua huyện That Phanom thuộc tỉnh Nakhon Phanom, đông bắc Thái Lan, buộc các thuyền vận chuyển hàng hóa và hành khách giữa các khu vực biên giới Thái Lan - Lào phải tìm đường khác.

Mực nước sông Mê Kông ở huyện That Phanom, tỉnh Nakhon Phanom, Thái Lan đã giảm xuống mức thấp nhất trong thập niên qua /// Chụp màn hình Bangkok Post
Mực nước sông Mê Kông ở huyện That Phanom, tỉnh Nakhon Phanom, Thái Lan đã giảm xuống mức thấp nhất trong thập niên qua
Chụp màn hình Bangkok Post

Tờ Bangkok Post ngày 29.1 dẫn số liệu từ văn phòng cảng Nakhon Phanom cho hay mực nước ở sông Mê Kông khi chảy qua tỉnh đo được chỉ còn từ 1 - 1,5 m trong tuần này, mức thấp nhất trong 10 năm qua. Tình trạng này buộc các tàu thay đổi hướng đi và giảm công suất chở hàng.

Đoạn sông Mê Kông nói trên cạn dần kể từ tháng 11.2019, khiến thương mại biên giới Thái Lan - Lào bị ảnh hưởng vì các chủ tàu phải chi thêm tiền mua nhiên liệu để tàu đổi tuyến.

Hồi tháng 10.2019, Bangkok Post dẫn lời ông Arthit Phanasoon, chủ tịch Câu lạc bộ Bảo vệ môi trường Nakhon Phanom, cho hay mực nước sông Mê Kông đang ở mức thấp nhất trong vòng 100 năm qua, đồng thời dẫn các nghiên cứu cho thấy nguyên nhân chủ yếu do các đập thủy điện ở Trung Quốc và Lào.

Cũng theo ông Arthit, nhiều dấu hiệu cho thấy tình trạng thiếu nước trên sông Mê Kông sẽ còn diễn tiến nghiêm trọng, khiến hệ sinh thái bị ảnh hưởng nặng nề do các loài thủy sản không thể di cư ngược dòng để sinh sản, và cuộc sống ngư dân sẽ vô cùng khó khăn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm