Sóng ngầm lộ diện

0 Thanh Niên Online

Hội nghị cấp cao vừa qua đã kết thúc một năm đầy biến động của EU. Kết quả hội nghị không phát đi được thông điệp lạc quan cho năm tới mà còn bộc lộ bất đồng quan điểm và xung khắc lợi ích giữa các nhóm thành viên với nhau, vốn bị che phủ bởi sự lấn lướt của những thành viên lớn như Đức, Pháp hay Anh. Người ta nói hội nghị này đã phát lộ sóng ngầm trong EU.

Tại hội nghị, các thành viên EU tỏ ra không muốn và không thể đạt đồng thuận về chính sách kinh tế - tài chính lẫn đối ngoại và an ninh chung. Mọi chuyện đều bị trì hoãn sang hội nghị cấp cao vào mùa hè sang năm. Trong thực chất, hội nghị này là thất bại về gần như mọi phương diện đối với Thủ tướng Đức Angela Merkel lẫn Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Ông Hollande muốn tận dụng chủ trương chung của EU tăng cường hợp tác quân sự và quốc phòng để buộc khối phải hỗ trợ sự can thiệp quân sự của Pháp ở châu Phi nhưng các thành viên khác không sẵn sàng dùng tiền chung của EU để chi cho hoạt động quân sự riêng của Pháp. Bà Merkel thì muốn tiếp tục chính sách đối phó khủng hoảng tài chính và nợ công lâu nay, đặc biệt là tiết kiệm chi tiêu bằng mọi giá, nhưng lần đầu tiên bị đại đa số thành viên bác bỏ. Bà đã nhận ra rằng tiếng nói của Đức trong EU không còn được như trước.

Đối với EU, tác động tai hại ở chỗ nội bộ không chỉ tiếp tục rạn nứt mà các thành viên không còn chủ ý giấu giếm tình trạng ấy nữa. Đối với Đức và Pháp là chuyện không còn được công nhận vai trò và ảnh hưởng. Tất cả đều là những điềm chẳng tốt lành gì.

Thảo Nguyên

>> Tình báo Anh, Mỹ theo dõi quan chức EU
>> EU sẽ hỗ trợ chiến dịch quân sự của Pháp tại Cộng hòa Trung Phi
>> EU hướng tới liên minh quốc phòng
>> Nga triển khai tên lửa, Mỹ và EU bày tỏ quan ngại
>> EU phạt 6 ngân hàng 1,7 tỉ euro

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.

Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 

Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.