SPL - S1: Chất chơi Hà Nội du nhập bóng đá phủi Sài Gòn

0 Thanh Niên Online

Sau nhiều chờ đợi, giới "phủi" Sài Gòn hào hứng đón chào Giải bóng đá phong trào ngoại hạng Sài Gòn lần thứ nhất (SPL-S1) sẽ được tổ chức theo khuôn mẫu của giải "phủi" Hà Nội danh tiếng nhưng phù hợp với bản sắc riêng của miền Nam.

HLV Nguyễn Thế Anh (U.19 Việt Nam) và HLV  Nguyễn Tuấn Phong (CLB Sài Gòn) tham gia bốc thăm ở lễ ra mắt SPL-S1  /// NVCC
HLV Nguyễn Thế Anh (U.19 Việt Nam) và HLV Nguyễn Tuấn Phong (CLB Sài Gòn) tham gia bốc thăm ở lễ ra mắt SPL-S1
NVCC

Chiều 31.10, bóng đá "phủi" Sài Gòn đánh dấu một cột mốc ý nghĩa khi “đặc sản” từ giải bóng đá phong trào ngoại hạng Hà Nội (HPL) đã được Vietfootball “nhập khẩu” vào, qua sự ra mắt của Giải bóng đá phong trào ngoại hạng Sài Gòn lần thứ nhất (SPL-S1).

Đó sẽ là lần đầu tiên giới "phủi" Sài thành chơi và tận hưởng sân chơi 7 người với khung thành gôn 5, sự xuất hiện của những ngôi sao chuyên nghiệp hàng đầu, văn hóa “chơi có ý thức, chơi để tận hưởng”...

Ở mùa giải đầu tiên, BTC đón chào 12 đội bóng lĩnh ấn tiên phong gồm 4 trường đại học Tôn Đức Thắng, Giao thông vận tải TP.HCM, Nông lâm TP.HCM, Đồng Nai và 8 đại diện phủi hàng đầu khác của Sài Thành.

Có thể kể tên W Team, Lê Bảo Minh, Đạt Vĩnh Tiến, Văn Minh MN, H.A.T Sài Gòn, Lam Hồng, Trúc Nghinh Phong, Sài Gòn FC (phiên bản phủi)...

SPL - S1: Chất chơi Hà Nội du nhập bóng đá phủi Sài Gòn - ảnh 1

tin liên quan

Sài Gòn nhìn Hà Nội bỏ xa trên mặt trận bóng đá phủi

Người Sài Gòn vẫn tự hào về phong trào bóng đá rộng khắp, đông đảo của mình. Sài Gòn cũng luôn hãnh diện về đẳng cấp tổ chức mọi sự kiện, chương trình, dự án… Nhưng phải thừa nhận, về tổ chức bóng đá phủi, Hà Nội đang bỏ xa.

Để giữ bản sắc đặc biệt của sân phủi, Vietfootball quy định đăng ký tối đa 20 cầu thủ có quốc tịch Việt Nam, tối đa 5 cầu thủ chuyên sân 11 người chơi tại V-League, hạng Nhất, hạng Nhì, Cúp Quốc gia, giải U.19 và U.21 quốc gia).

Trong đó, cùng lúc trên sân mỗi CLB sẽ chỉ được sử dụng 3 cầu thủ chuyên nghiệp trên hệ thống sân bóng hiện đại với chất lượng rất tốt của trường đại học Tôn Đức Thắng, diễn ra từ ngày 10.11-15.12.

12 đội phủi đặc biệt của Sài Gòn sẽ chia làm 3 bảng thi đấu vòng tròn một lượt để tính điểm, chọn 2 đại diện xếp đầu mỗi bảng cùng 2 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất vào đá tứ kết.

SPL - S1: Chất chơi Hà Nội du nhập bóng đá phủi Sài Gòn - ảnh 2
Nhà báo Lê Tuấn (Báo CA TP.HCM) chia sẻ và cùng đóng góp ý kiến trong lễ ra mắt SPL-S1
Đức Đồng

Đặc biệt, điểm nhấn của giải sẽ là sự góp mặt của rất nhiều ngôi sao sân bóng chuyên nghiệp như Trần Phi Sơn, Nguyễn Hữu Tuấn, Đỗ Văn Thuận, Vũ Quang Nam, Trần Thanh Bình (CLB TP.HCM), cựu tuyển thủ Phan Thanh Bình hay những “nghệ nhân” sân cỏ như Trần Minh Trung, Hồ Khắc Ngọc, Hoàng Văn Bình (Sông Lam Nghệ An)...

Trưởng phòng tổ chức thi đấu VFF Trần Huy Đức, trong vai trò cố vấn chuyên môn cho VietFootball chia sẻ: “Thời gian qua futsal phía Nam, đặc biệt là tại TP.HCM phát triển rất mạnh mẽ và hy vọng bóng đá sân 7 người sẽ được phong trào đón nhận, phát triển sâu rộng.

Về chuyên môn, từ futsal sang sân 7 không khó khăn vì có nhiều nét tương đồng áp dụng lẫn nhau. Bóng đá sân 7 Hà Nội phát triển vì nó dễ dàng, không lỗi tổng hợp, luật 4 giây hay đóng khung ngăn cản cách chơi... 

SPL - S1: Chất chơi Hà Nội du nhập bóng đá phủi Sài Gòn - ảnh 3
Nhà báo Dương Thanh Liêm (bìa trái) và trưởng phòng tổ chức thi đấu VFF Trần Huy Đức (bìa phải) đã sát cánh cùng nhau xây dựng giấc mơ phủi chuyên nghiệp từ HPL đến nay là SPL
Đức Đồng

Dễ chơi, gần gũi nên phong trào tại Hà Nội rất phát triển. HPL đã tiến đến mùa giải thứ 6 (S6) nên tại Sài Gòn tôi mong sẽ có S2 và nhiều S nữa. Hiện tại giải chưa có lên xuống hạng, nhưng sau S1 chúng tôi sẽ căn cứ cuộc chơi và nhu cầu thực tế để tổ chức giải hạng Nhất và tiến tới sẽ có lên xuống hạng

Sau 6 năm phát triển tại Hà Nội, VietFootball hy vọng việc mở rộng đến TP.HCM, xa hơn là miền Trung, miền Tây... vốn rất giàu tiềm năng sẽ làm cho phong trào nở rộ và có quy mô tương tác cao. Khi SPL - S1 trở thành sân chơi chất lượng thì hy vọng tương lai không xa bóng đá Việt Nam sẽ có giải vô địch quốc gia phủi”.

Nhà báo Dương Thanh Liêm, một trong những thành viên sáng lập của Vietfootball (được kết nạp là thành viên chính thức của VFF năm 2017) cho biết SPL-S1 có thể xem một tâm nguyện, là lời hứa mà những người khai sinh ra HPL ấp ủ nay đã được thực hiện. 

SPL - S1: Chất chơi Hà Nội du nhập bóng đá phủi Sài Gòn - ảnh 4
Cựu tuyển thủ quốc gia Nguyễn Thành Long Giang, đội trưởng CLB TP.HCM Nguyễn Hữu Tuấn (giữa) góp mặt trong lễ ra mắt SPL-S1 và sẽ cùng "lăn" theo trái bóng phủi ở giải đấu quy mô, chuyên nghiệp đặc biệt này
Đức Đồng

Ông Liêm chia sẻ: “Thời điểm 6 năm trước khi tổ chức HPL-S1, tôi đã nhờ rất nhiều người đàn anh đồng nghiệp tư vấn. So sánh SPL-S1 lúc này và HPL-S1 tại Hà Nội 6 năm trước, tôi nghĩ khó khăn thời điểm này nhiều hơn, thách thức lớn hơn với đơn vị tổ chức.

Chúng tôi nghĩ rằng làm bóng đá hoặc bất kể điều gì cũng phải thực sự nghiêm túc, làm với tất cả nhiệt huyết, lấy hiệu quả đặt lên hàng đầu thì sẽ không có gì cản bước quyết tâm đó, nhất là khi đây lại là cuộc chơi của đàn ông và đam mê. Dù giải thưởng bước đầu dành cho đội vô địch chỉ có 20 triệu đồng., nhưng quan trọng là sự tận tâm thể hiện và phục vụ công chung yêu thích..Hy vọng rằng SPL sẽ được người hâm mộ ở TP.HCM đón nhận và xem như đứa con tinh thần mang lại những giờ phút giải trí thoải mái cho mình"

 

Lịch thi đấu lượt trận khai mạc SPL-S1 ngày 10.11 

15 giờ: HAT SG - W Team

16 giờ 30: Lễ khai mạc

17 giờ: Đạt Vĩnh Tiến - ĐH Đồng Nai

18 giờ 30: Văn Minh MN - Lê Bảo Minh

* Các trận đấu diễn ra trên sân vận động trường đại học Tôn Đức Thắng (TP.HCM)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm