Sự cân bằng từ màu sắc

08/10/2013 03:10 GMT+7

Trái cây, rau cải đỏ, vàng, xanh và trắng không có cùng những thành phần dinh dưỡng và gây tác động không giống nhau đối với sức khỏe. Thí dụ, beta caroten trong dưa gang và cam được cho là mang đến làn da đẹp và bảo vệ thị giác. Các nhà nghiên cứu Hà Lan đã sắp xếp trái cây và rau cải theo 5 màu khác nhau và khuyên mỗi ngày nên ăn một khẩu phần của mỗi màu:

- Nhóm màu đỏ có dâu tây, cà chua, dưa hấu, củ cải đỏ, táo đỏ... chứa nhiều lycopen và a xít ellagic có tác dụng giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, hỗ trợ tiêu hóa và kháng ô xy hóa.

- Nhóm màu tím có nho, sung, bắp cải tím, cà tím, củ dền... chứa resveratrol và anthocyadin có khả năng kháng ô xy hóa, trợ tim mạch và trí nhớ.

- Nhóm màu vàng và xanh lá chứa nhiều dưỡng chất nhất, gồm lutein, zeaxanthin, isoflavon, isothioyanat. Cải bó xôi, bí xanh, bông cải xanh, trà xanh, bắp, chanh dây, mơ, đu đủ, bí đỏ... giúp bảo vệ tim mạch, các bệnh do thoái hóa, tăng cường miễn dịch.

- Nhóm màu trắng là nhóm được sử dụng nhiều như hành củ, lê, nấm, bông cải, tỏi, chuối, khoai tây... chứa alantin và quercetin để chống cholesterol xấu, hỗ trợ lưu thông máu.

Minh Quân

>> Sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ thuộc diện quản lý giá
>> Từ tháng 11 sẽ quản lý giá sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ
>> Dinh dưỡng và trầm cảm
>> Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ đến trường
>> Dinh dưỡng cải thiện vòng ngực

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.