Sự cố biển Đông gây căng thẳng Trung - Mỹ

0 Thanh Niên Online

Quan hệ song phương Trung - Mỹ đang trên đà cải thiện lại vừa vấp phải thách thức mới sau sự kiện 5 tàu Trung Quốc vây tàu thăm dò Mỹ tại biển Đông hồi cuối tuần qua.

Sự cố biển Đông gây căng thẳng Trung - Mỹ

Báo Washington Post hôm qua dẫn tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết các tàu Trung Quốc đã bao vây và có hành động “gây hấn nghiêm trọng” đối với một tàu hải quân Mỹ không có trang bị vũ khí tại vùng biển cách đảo Hải Nam 75 hải lý (120 km) về phía nam vào ngày 8.3. Thông cáo của Lầu Năm Góc nêu rõ các tàu Trung Quốc đã “vây quanh tàu Impeccable một cách hung hăng trong một sự phối hợp thể hiện rõ ràng ý định gây hấn tàu thăm dò đại dương Mỹ trong lúc tàu này đang thực hiện sứ mệnh thường lệ tại vùng biển quốc tế”. Theo BBC, Impeccable được thiết kế đặc biệt với mục tiêu phát hiện những mối đe dọa dưới nước, như tàu ngầm, đối với hải quân Mỹ.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, tàu Impeccable đã cố gắng xua tàu Trung Quốc đi chỗ khác bằng cách dùng vòi rồng phun nước vào 1 trong 5 tàu của đối phương. Tuy nhiên, hành động này không giúp đẩy lui tàu Trung Quốc mà còn khiến thủy thủ tàu này cởi bỏ quần áo ngoài và điều khiển tàu tiến sát Impeccable trong cự ly 8m. Lầu Năm Góc xác định các tàu “quấy nhiễu” gồm có một tàu thu thập thông tin tình báo, một tàu tuần dương của Bộ Hải sản, một tàu tuần dương của Cục Hải dương và 2 tàu đánh cá nhỏ. Khi Impeccable phát đi tín hiệu vô tuyến yêu cầu mở đường an toàn để rời khỏi khu vực trên, 2 tàu Trung Quốc đã thả gỗ xuống đường đi của tàu Mỹ, buộc Impeccable phải dừng khẩn cấp.

Một phát ngôn viên tại Lầu Năm Góc, thiếu tá Stewart Upton, hôm 9.3 nhấn mạnh: “Những hành động thiếu chuyên nghiệp của tàu Trung Quốc đã vi phạm thỏa ước theo luật quốc tế về quyền và sự an toàn của các bên khác khi sử dụng vùng biển quốc tế”. Lầu Năm Góc cũng đưa ra 3 sự kiện mà hải quân Trung Quốc “khiêu khích” các tàu của Mỹ đang hoạt động hợp pháp tại vùng biển trên trong tuần qua. Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh cho biết đã nộp công hàm phản đối lên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng như Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington.

Sau một ngày im lặng, đến ngày 10.3, Trung Quốc đã chính thức có phản ứng đầu tiên. Tân Hoa xã dẫn lời ông Mã Triều Húc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cáo buộc tàu thăm dò Impeccable đã có hành động bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của nước này. Phát ngôn viên Mã cũng bác bỏ lời cáo buộc về hành động mà Mỹ cho rằng tàu Trung Quốc “gây hấn”, khẳng định đây là thông tin hoàn toàn không chính xác. Bắc Kinh đã yêu cầu Washington phải ngừng ngay những lời cáo buộc sai sự thật trên và chấm dứt hoạt động bất hợp pháp của hải quân trong vùng lãnh hải mà nước này gọi là đặc khu kinh tế. Trước đó, Đài truyền hình Phượng Hoàng tại Hồng Kông dẫn lời một quan chức tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington nói rằng Bắc Kinh cho rằng Impeccable đã vi phạm luật biển của Trung Quốc và quốc tế nên điều tàu đến ngăn chặn.

Theo hãng tin BBC, chuyện các tàu hải quân đối thủ đụng độ trên vùng biển quốc tế không phải là chuyện hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, việc Mỹ lên tiếng về sự kiện trên cho thấy đang tỏ ra rất quan tâm đến vùng biển này.

Thụy Miên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm