Sự học lớn hơn đại học

0 Thanh Niên Online

Bill Gates, một người thành công không có bằng đại học (ĐH), luôn khuyên giới trẻ rằng: "Muốn thành công thì phải học". Ông cũng chia sẻ thêm: "Tôi rời trường ĐH chứ chưa bao giờ bỏ học".

Sự học lớn hơn đại học

Thực tế cuộc sống quanh ta cũng cho thấy, có khá nhiều người không có bằng ĐH, không xuất chúng, cũng chẳng nổi tiếng như Bill Gates, nhưng sự thành công của họ lại có phần vượt trội không ít người có bằng ĐH.

Ngày nay, khi bạn có thực tài, nếu không làm cho cơ quan Nhà nước thì làm ở khu vực tư nhân; nếu không tư nhân thì là nước ngoài. Hay tự mình... dùng mình! Thậm chí, nếu ở trong nước không có đất dụng võ thì ra thế giới... Với công việc, năm châu bốn biển đều có thể là nhà của mình.

Hiện xã hội cũng đang "khát" nhân lực, hàng trăm ngàn công ty đang cần hàng triệu người có thực tâm, thực lực để giúp họ. Chẳng hạn, họ cần một chuyên gia giỏi về điện (bất kể có bằng hay không), chứ họ không cần một kỹ sư điện, nhưng lại hiểu biết quá ít về điện. Còn giả sử bạn nộp đơn vào một số nơi nào đó mà họ không quan tâm đến giá trị thực thì chắc hẳn nơi đó không thuộc về bạn.

Nếu kết quả thi ĐH không như ý muốn, bạn không nên quá khổ sở. Hãy nghĩ lại một chút, đã có rất nhiều người ở khắp nơi không vào được ĐH mà vẫn thành công nhờ sự học. Tại sao họ làm được mà mình lại không làm được? Còn nếu bạn vẫn thực sự muốn vào ĐH thì hãy khổ luyện để sang năm thi tiếp, hoặc đi làm đã rồi sau này sẽ lại thi... Nói chung, có rất nhiều con đường mà bạn có thể tự tin lựa chọn.

Cuộc đời không quá dài để mình có thể phung phí thời gian, nhưng cũng đủ dài để làm được những gì mà mình muốn. Và cuộc đời cũng giống như cuộc đua marathon, dù có bị thua kém bạn bè ở những km đầu tiên nhưng mình vẫn có thể là người về đích trước tiên. Hãy tin rằng: "18 tuổi, bạn còn hơn 60 năm cuộc đời, vẫn còn kịp, nhưng phải nhanh lên kẻo không kịp. Và rằng, trong cuộc đời, chỉ có "sự học" và "thực học" của mình mới tạo nên giá trị và quyết định thân phận của chính mình, và điều đó còn lớn lao hơn "ĐH" rất nhiều".

(Lược ghi ý kiến của ông Giản Tư Trung - Hiệu trưởng trường Doanh nhân PACE)

Sự học lớn hơn đại học - ảnh 1
Cùng trò chuyện với Nescafé
Chương trình được tổ chức từ 4.8 đến 8.9.2009, dành cho mọi công dân trong nước có độ tuổi từ 18 trở lên. Chương trình không dành cho các nhân viên đang làm tại Nestlé Việt Nam và các công ty cung cấp dịch vụ quảng cáo, truyền thông cho Nestlé Việt Nam. Chương trình do Báo Thanh Niên và nhãn hàng NESCAFÉ thuộc công ty Nestlé tổ chức.

Nội dung bài viết: Ý kiến dưới dạng bài viết (bằng tiếng Việt), khoảng 600 chữ, xung quanh chủ đề “Có cần vào đại học để thành công?”

Bài tham dự gửi về: Báo Thanh Niên - 248 Cống Quỳnh, Q.1, TP.HCM (ngoài bì thư ghi "Cùng trò chuyện với NESCAFÉ"; hoặc địa chỉ e-mail: cungtrochuyen@thanhnien.com.vn. Lưu ý ghi rõ tên, địa chỉ và số điện thoại bàn hoặc di động khi gửi bài tham dự để thuận lợi cho công tác tặng quà đến người tham dự. Đơn vị tổ chức được sử dụng các bài viết tham dự trong khuôn khổ cuộc thi.

Cơ cấu giải thưởng gồm: 1 giải nhất là 3.000.000 đồng + quà tặng sản phẩm NESCAFÉ trị giá 800.000 đồng. 8 giải thưởng tuần: 500.000 đồng + quà tặng sản phẩm NESCAFÉ trị giá 800.000 đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm