Sự thật chuyện nông sản quyên góp giúp miền nam chỉ 'cứu trợ con em Quảng Bình'

0 Thanh Niên Online

Theo xác minh của PV Thanh Niên, gần 60 tấn hàng nông sản, nhu yếu phẩm được nhân dân H.Lệ Thủy (Quảng Bình) đóng góp, chuyển vào Bình Dương hỗ trợ chống dịch Covid-19 đã được giao tận tay cho người dân trên địa bàn.

1 trong 2 xe hàng chở 30 tấn rau, củ, nhu yếu phẩm từ Lệ Thủy vào được Hội Chữ thập đỏ Bình Dương tiếp nhận, phân phối. Những hình ảnh đẹp này đã bị một số cá nhân xuyên tạc. /// Hội CTĐ Bình Dương
1 trong 2 xe hàng chở 30 tấn rau, củ, nhu yếu phẩm từ Lệ Thủy vào được Hội Chữ thập đỏ Bình Dương tiếp nhận, phân phối. Những hình ảnh đẹp này đã bị một số cá nhân xuyên tạc.
Hội CTĐ Bình Dương

Hai ngày qua, thông tin hàng nông sản, nhu yếu phẩm do nhân dân H.Lệ Thủy quyên góp mang vào Bình Dương nhưng chỉ “mang vào cứu trợ con em Quảng Bình”, trong khi xe ô tô chở hàng treo băng rôn là “cứu trợ đồng bào miền Nam” được đăng tải lên mạng xã hội Facebook đã làm dậy sóng dư luận, gây không ít hoài nghi, lẫn bức xúc.

Từ một status

Vụ việc xuất phát từ status của một người có nickname là H.P đăng vào sáng 14.7 lên groups công khai “Tôi là dân DĨ AN” với hơn 144.000 thành viên. Theo đó, ngoài những thông tin như nói ở trên thì có sự hiểu lầm là: số lượng hàng cứu trợ không như mong muốn và phát sinh câu chuyện phải chăng hàng hóa chở vào chỉ để cứu trợ người Quảng Bình ở Bình Dương.

Đăng kèm bài viết là những hình ảnh chụp xe tải chở hàng có treo băng rôn: “Nhân dân huyện Lệ Thủy – Quảng Bình hướng về đồng bào miền Nam ruột thịt; Việt Nam chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”…

Status nói trên nhanh chóng được like, chia sẻ và bình luận với tốc độ chóng mặt. Đến chiều 14.7 đã có 1.600 lượt like, 2.300 bình luận, 644 lượt chia sẻ. Đã có nhiều bình luận bức xúc, với những lời lẽ không hay về người dân Quảng Bình - những người đã gom góp rau, củ, tiền bạc để gửi vào giúp bà con khó khăn giữa dịch bệnh.

Sự thật chuyện nông sản quyên góp giúp miền nam chỉ 'cứu trợ con em Quảng Bình' - ảnh 1
Sự thật chuyện nông sản quyên góp giúp miền nam chỉ 'cứu trợ con em Quảng Bình' - ảnh 2
Sự thật chuyện nông sản quyên góp giúp miền nam chỉ 'cứu trợ con em Quảng Bình' - ảnh 3

Hình chụp status gây hiểu nhầm và bão dư luận suốt những ngày qua

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Trao đổi với anh H.H, người đăng status cho biết: “Khoảng 23 giờ đêm (ngày 13.7), tôi nhận được tin nhắn là ngày mai ra phường đó để nhận hàng; đoàn của mình thì sẽ nhận được từ 5 – 10 tấn, nếu mà đông quá thì chỉ được 5 tấn thôi, nhưng mà cứ đưa 2 xe ra. Tới nơi chủ hàng không thèm nói với anh em một câu là cho bao nhiêu; chờ mãi họ sang xe này xe khác, rồi lại chuyển xe qua địa điểm khác cũng chờ họ phân phối. Rồi họ nói là hàng mang vào cứu trợ con em Quảng Bình. Vậy thì xe đừng để băng rôn là cứu trợ đồng bào miền Nam. Vì được giao ít quá nên đội của tôi không nhận hàng rồi về”.

Người Sài Gòn ra bưu điện… mua lương thực bình ổn giá từ sáng sớm

Trả lời PV Thanh Niên, chị Trần Thị Thành, người phụ trách chuyến xe hàng, cho hay: “Chuyến xe lần này đổ 1 xe vào Hội Chữ thập đỏ, 1 xe ngoài cho tất cả các anh chị tình nguyện viên đã kết nối nhận hàng theo nhóm và phát cho bà con bị cách ly cũng như những bạn gặp khó khăn. Trong nhóm có 2 bạn người Bình Dương đăng ký nhận hàng phát cho bà con. Bạn Nguyễn Hoa kết hợp 1 bạn ở đội SOS để nhận hàng".

"Chúng tôi không hứa là có 5 tấn hàng, mọi người tới thì chia tùy mỗi nhóm một ít, 1 tấn, 2 tấn... Nhưng bạn này (đội SOS) thấy ít nên không nhận. Có lẽ bạn hiểu lầm là sẽ có 5 tấn. Còn bạn Hoa và một bạn ở Bình Dương vẫn nhận hàng bình thường và đi phát cho bà con”, chị Thành nói.

Đến sáng nay 16.7, khi PV Thanh Niên kiểm tra thì trên trang đã không còn status này.

Sự thật chuyện nông sản quyên góp giúp miền nam chỉ 'cứu trợ con em Quảng Bình' - ảnh 4
Sự thật chuyện nông sản quyên góp giúp miền nam chỉ 'cứu trợ con em Quảng Bình' - ảnh 5

Trao tận tay cho người dân Bình Dương

Ảnh: Hội CTĐ Bình Dương

Hàng đã đến tay người dân vùng dịch

Những thông tin đăng tải trên mạng chưa thấu đáo đã khiến nhiều người ở Quảng Bình tổn thương, tấm lòng góp sức của mọi người bị hiểu lầm và sai bản chất. PV Thanh Niên đã liên hệ với cả hai phía để làm sáng tỏ câu chuyện.

Trao đổi với chị Thành, chị cho biết ban đầu kế hoạch hàng vào Dĩ An. Nhưng vì điều phối của đoàn làm việc trực tiếp với Hội chữ thập đỏ Bình Dương nên 1 xe đã về phía Hội, một xe về TP.Thuận An. Một phần có nhiều tình nguyện viên cũng xin nhận hàng nên số lượng chia cho các đầu mối không như mong muốn và xảy ra hiểu lầm.

Chị Nguyễn Hoa, tình nguyện viên nhận hàng tại Bình Dương, cho hay: “Sáng 14.7, 2 chuyến xe 60 tấn cập bến tại Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương và UBND P.Bình Hòa, TP.Thuận An; toàn bộ số hàng đã được sẻ chia tình cảm cho những khu vực lân cận là Dĩ An, Thuận An (Bình Dương), Bình Chánh (TP.HCM) và một số nơi khác”.

Thực tế, lượng hàng hóa gần 60 tấn gồm: rau củ quả, gạo, miến, mắm, muối, đồ khô…, tấm lòng của người dân Quảng Bình đã được vận chuyển và trao tận tay cho người dân địa phương vùng dịch.

Sự thật chuyện nông sản quyên góp giúp miền nam chỉ 'cứu trợ con em Quảng Bình' - ảnh 6
Sự thật chuyện nông sản quyên góp giúp miền nam chỉ 'cứu trợ con em Quảng Bình' - ảnh 7

Sau khi phân chia hàng, các nhóm tình nguyện viên mang rau rủ, hàng hóa đi trao tận tay cho người dân địa phương ở nhiều vùng khác nhau

Ảnh: N.H

Trang Facebook của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương đã chia sẻ: “Hôm nay, ngày 14.7, Thường trực Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp nhận nguồn lực ủng hộ phòng, chống Covid-19 từ nhân dân huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình với 30 tấn rau, củ, quả, nhu yếu phẩm và nhóm cô Thủy, TP.Thủ Dầu Một (1 tấn gạo, 1.000 trứng).

Ngay sau khi tiếp nhận, Hội Chữ thập đỏ đã phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh vận chuyển một phần hàng hóa đến người dân P.Hòa Phú, Chánh Nghĩa (TP.Thủ Dầu Một), TX.Bến Cát, H.Phú Giáo, Dầu Tiếng. Tổng trị giá hàng hóa trao tặng tại các đơn vị là 750 triệu đồng”.

Ngoài ra, được biết có 5 tấn hàng của riêng nhóm xã Tân Thủy do không tìm được xe chuyển nên đã được nhờ theo chuyến xe này, để gửi cho người địa phương Tân Thuỷ, có địa chỉ cụ thể.

Sự thật chuyện nông sản quyên góp giúp miền nam chỉ 'cứu trợ con em Quảng Bình' - ảnh 8
Sự thật chuyện nông sản quyên góp giúp miền nam chỉ 'cứu trợ con em Quảng Bình' - ảnh 9

Như một Facebooker đúc kết: "Trong khó khăn, cốt là tấm lòng. Có chỗ nào sơ suất thì góp ý. Rất có thể trong quá trình phân phối hàng hóa có sự hiểu lầm, hay sơ sót. Những sơ suất như cho bà con gửi hàng quá giang đến người nhà nên rút kinh nghiệm..."

Chính những hiểu lầm này mà câu chuyện vô tình đã được hiểu sai, để lại ít nhiều tổn thương cho những bà con ở Quảng Bình đã góp sức chia sẻ miền Nam vượt qua khó khăn giữa đại dịch Covid-19. Đây cũng là bài học kinh nghiệm để việc điều phối vận chuyển hàng bài bản hơn mà các đơn vị, tổ chức thiện nguyện đúc rút, tránh sơ suất làm buồn lòng người gửi và nhận.

Sự thật chuyện nông sản quyên góp giúp miền nam chỉ 'cứu trợ con em Quảng Bình' - ảnh 10

Trong khi đó, 1 xe hàng khác được giao tại Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương

Ảnh: Hội CTĐ Bình Dương

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm