Theo một nghiên cứu, sữa bò giúp phát huy khả năng chống ung thư của chất polyphenol - hoạt chất sinh học phong phú trong trà xanh.
Polyphenol trong trà có hoạt tính kháng u, tuy nhiên, việc sử dụng bị hạn chế do khả dụng sinh học thấp và mùi vị khó chịu. Chiết xuất từ polyphenol trong trà xanh được gọi là catechin và epigallocatechin gallate (EGCG) là một catechin cơ bản trong trà. Vì nhiều lý do, catechin trong trà có khả dụng sinh học kém, vì vậy các chuyên gia Canada đã tìm ra cách giải quyết vấn đề này bằng cách đóng gói EGCG và casein (protein sữa) trong viên nang. Nghiên cứu mới này được công bố trên tạp chí Dairy Science, cho thấy polyphenol trà xanh - cụ thể là EGCG - khi pha loãng trong sữa không béo hoặc các sản phẩm từ sữa khác thì giữ được hoạt tính sinh học trong một thời gian dài. Một điều cũng được phát hiện là EGCG khi kết hợp với casein trong phòng thí nghiệm thì tiếp tục hạn chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư ruột kết.
Nghiên cứu cho thấy, các polyphenol được casein bảo vệ đã ức chế sự hình thành và phát triển của khối u, giảm sự sinh sản tế bào khối u, thúc đẩy quá trình lão hóa tế bào và cũng ức chế sự hình thành các mạch máu mới nuôi khối u. Nghĩa là, chúng ảnh hưởng đến tất cả các phần của quá trình ác tính.
"Kết quả nghiên cứu của chúng tôi khẳng định vai trò mới của sữa như một nền tảng lý tưởng cho việc cung cấp các hợp chất có hoạt tính sinh học. Có thể không bao lâu nữa sẽ có một dòng sản phẩm từ sữa và trà xanh giúp ngăn ngừa ung thư" - các nhà nghiên cứu tại Đại học Guelph ở Ontario (Canada) cho biết.
QUỲNH ANH (theo zdravoe.com)
Bình luận (0)