'Sức hút' của IS khiến Đông Nam Á lo lắng

0 Thanh Niên Online

(TNO) Tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo, đang hoành hành ở Iraq và Syria, được cho là đã “chiếm được con tim” của các nhóm cực đoan tại các nước Đông Nam Á: Indonesia, Malaysia và Philippines, đang gieo rắc “mạng lưới chết chóc” khắp khu vực, khiến chính quyền các nước này phải quan ngại.

'Sức hút' của IS khiến Đông Nam Á lo lắng

(TNO) Tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo, đang lộng hành ở Iraq và Syria, được cho là đã “chiếm được con tim” của các nhóm cực đoan tại các nước Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia, Philippines và đang gieo rắc “mạng lưới chết chóc” khắp khu vực.

Chính quyền Indonesia và Malaysia đang theo dõi sâu sát các động thái của IS, một tổ chức mà Tổng thổng Mỹ Barack Obama gọi là “mạng lưới chết chóc”, bởi có hàng trăm công dân của hai nước này được cho là sang Syria và Iraq để gia nhập IS, theo AFP.

Các chuyên gia về khủng bố trong khu vực ngày càng quan ngại những người tình nguyện gia nhập IS có thể mang tư tưởng bạo lực của IS khi họ trở về nước hoặc xúi giục những người ủng hộ IS tiến hành những vụ tấn công chết người ở quê nhà.

Không chỉ vậy, những người này có thể quay về nước, tăng cường lực lượng cho những nhóm cực đoan hiện hữu và “đây sẽ là một vấn đề lớn”, ông Bantarto Bandoro, chuyên gia về khủng bố thuộc Đại học Quốc phòng Indonesia, nhận định.

Vào tuần trước, IS còn lên tiếng kêu gọi những người Hồi giáo toàn cầu giết chết công dân của những nước tham gia chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu.

Nguy hiểm hơn, IS sử dụng mạng xã hội để đăng tải những lời đe dọa, chiêu mộ thành viên mới. Điều này làm gia tăng mối quan ngại cho các nước Đông Nam Á, vốn là khu vực có tỉ lệ sử dụng mạng xã hội thuộc hàng nhiều nhất thế giới.

Học viện Phân tích Chính sách về Xung Đột (IPAC, trụ sở ở thủ đô Jakarta của Indonesia) trong một báo cáo cảnh báo những người nước ngoài có thể trở thành mục tiêu bị bắt cóc tống tiền, tấn công, hoặc hành quyết ở Indonesia, nơi tập trung nhiều phần tử cực đoan sùng bái IS.

IPAC cho biết thêm những tay súng Hồi giáo cực đoan người Indonesia và Malaysia ở Syria được cho là đã thành lập các nhóm riêng, có khả năng trở về nước để tiến hành các cuộc tấn công khủng bố.

Ngoài ra, Jemaah Islamiah (JI), có dính líu với al-Qaeda và Taliban, cũng là một chức khủng bố đe dọa các nước Đông Nam Á. Mục tiêu của JI là hợp nhất Indonesia, Malaysia, miền nam Philippines, Singapore và Brunei thành một một nhà nước Hồi giáo, tương tự như mục tiêu của IS nhằm lập ra nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria.

Tiến sĩ Joseph Chinyong Liow, thuộc Học viện Nghiên cứu quốc tế Rajaratnam (Singapore), cho hay giới tình báo khu vực Đông Nam Á cũng đang tăng cường theo dõi các động thái của JI.

Ngày nay các tay súng JI không còn nguy hiểm như trước và đã đánh mất những chiến lược tấn công bất ngờ, ông Liow nhận định.

Nhưng chính quyền các nước vẫn tăng cường đề cao cảnh giác vì IS đang gia tăng hoạt động trên mạng nhằm chiêu mộ thành viên từ những cộng đồng Hồi giáo địa phương ở Đông Nam Á, trong đó có JI, ông Liow cho biết thêm.

IPAC cũng kêu gọi siết chặt công tác quản lý nhà tù ở Indonesia, cảnh báo giáo chủ Hồi giáo cực đoan Aman Abdurrahman, một người ủng hộ IS và đang ngồi tù, có khả năng tuyên truyền cho IS ngay trong phòng giam.

Chính quyền Malaysia khẳng định họ đứng đầu danh sách bị IS đe dọa tấn công, đồng thời tuyên bố IS là một nhóm khủng bố.

Cảnh sát viên chống khủng bố Malaysia Ayob Khan Mydin hồi tháng 8.2014 cho AFP biết 19 người đã bị bắt trong những tháng gần đây, bị tình nghị dính líu với IS và âm mưu tiến hành một làn sóng đánh bom chết người ở Malaysia.

Ngoài ra, cảnh sát Malaysia ngày 25.9 còn bắt giữ thêm 3 người khác bị tình nghi chiêu mộ thành viên cho IS trên Facebook. “Chúng tôi đang theo dõi các website, Facebook và Twitter”, Ayob Khan tiết lộ.

Còn các quan chức Philippines khẳng định không có chứng cứ nào cho thấy người Philippines đến Syria hoặc Iraq gia nhập IS, nhưng các quan chức địa phương ở miền nam Philippines cảnh báo các hoạt động chiêu mộ thành viên cho IS đang diễn ra ở khu vực này.

Mới đây, nhóm khủng bố có quy mô nhỏ nhưng khét tiếng tàn ác Abu Sayyaf Abu Sayyaf ở Philippines đã lên tiếng đe dọa giết chết hai con tin người Đức, sau khi IS tung lên mạng video có cảnh cắt cổ hai nhà báo Mỹ và một con tin người Anh, kích ngòi các cuộc không kích do Mỹ đứng đầu nhắm vào tổ chức này ở Iraq và Syria.

Abu Sayyaf đã đề nghị mức tiền chuộc 5,6 triệu USD cho 2 con tin Đức và đề nghị Đức phải ngừng các cuộc không kích chống lại IS. Nhưng những yêu sách của nhóm đã bị bác bỏ, theo AFP.

Ông Bandoro nhận định IS đã “chiếm được con tim” và sự ủng hộ từ các phần tử cực đoan Đông Nam Á và chính quyền các nước nên cùng nhau thảo luận các biện pháp đề phòng trước khi IS bành trướng mạng lưới rộng khắp Đông Nam Á.

Phúc Duy

>> Phiến quân Hồi giáo Philippines dọa hành quyết con tin Đức
>> ‘Các cuộc không kích của Mỹ không thể tiêu diệt IS’
>> Mỹ tiến hành 4.100 lượt bay trong chiến dịch không kích IS
>> Al-Qaeda tuyên bố trả đũa các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu
>> Al-Qaeda tại Syria: Chiến dịch không kích là 'cuộc chiến chống đạo Hồi
>> Anh, Bỉ, Đan Mạch tham gia không kích IS
>> Anh điều 2 chiến đấu cơ đến Iraq tham gia không kích IS
>> Sợ bị không kích, các thủ lĩnh IS trà trộn vào dân thường

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm