Sức khỏe tình dục và lão hóa

0 Thanh Niên Online

(TNO) Cảm xúc tình dục không biến mất khi chúng ta già đi. Dưới đây là một số cách để giữ ngọn lửa "yêu" luôn cháy bỏng.

Sức khỏe tình dục và lão hóa

(TNO) Cảm xúc tình dục không biến mất khi chúng ta già đi. Dưới đây là một số cách để giữ ngọn lửa "yêu" luôn cháy bỏng, theo Mayoclinic.

Sức khỏe tình dục và lão hóa - ảnh 1

Giao tiếp là chìa khóa

Để duy trì đời sống tình dục thỏa mãn, nên thường xuyên nói chuyện với đối tác. Trong lúc dành thời gian thân mật với đối tác, hãy chia sẻ những suy nghĩ về chuyện ái ân nhằm giúp đối tác hiểu những gì bạn muốn từ họ. Để mọi thứ diễn ra suôn sẻ cần thành thật thổ lộ những gì mà bạn đang trải qua cả về thể chất lẫn tình cảm.

Tình dục an toàn

Nếu bạn quan hệ tình dục với một đối tác mới thì cần luôn sử dụng bao cao su; đồng thời cũng cần nói chuyện với bác sĩ về một số cách khác để bảo vệ mình khỏi bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu bạn đang ở trong mối quan hệ một vợ một chồng và cả hai xét nghiệm với kết quả âm tính các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bạn không cần phải lo lắng về việc bảo vệ.

Sức khỏe tình dục của nam giới và lão hóa

Testosterone đóng vai trò quan trọng trong việc chứng tỏ bản lĩnh của một người đàn ông. Theo quy luật, mức testosterone cao ở tuổi thiếu niên và sau đó giảm dần. Hầu hết đàn ông đều nhận thấy có sự khác biệt trong phản ứng tình dục của họ khi ở tuổi 60 - 65. Dương vật có thể mất nhiều thời gian để cương cứng, cũng như mất nhiều thời gian để nhận được sự kích thích, đạt cực khoái và xuất tinh. Rối loạn chức năng cương dương cũng trở nên phổ biến hơn khi đàn ông già đi.

Sức khỏe tình dục ở phụ nữ và lão hóa

Phụ nữ đến thời kỳ mãn kinh, nồng độ estrogen giảm đi rất nhiều, có thể dẫn đến hiện tượng khô âm đạo và kích thích tình dục cũng diễn ra lâu hơn. Họ cũng có những trải nghiệm về thay đổi tinh thần. Tuy nhiên, lợi thế của phụ nữ khi có tuổi là có thể thưởng thức quan hệ tình dục nhiều hơn mà không lo lắng về việc mang thai. Theo thời gian, một số thay đổi tự nhiên về hình dạng cơ thể là nguyên nhân khiến phụ nữ cảm thấy tự ti, kém hấp dẫn tình dục đối với bạn tình. 

Điều kiện y tế

Bất kỳ điều kiện nào cũng ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe nói chung và sức khỏe tình dục nói riêng. Các bệnh liên quan đến hệ thống tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường, các vấn đề nội tiết, trầm cảm hoặc lo âu - và các loại thuốc dùng để điều trị các bệnh trên - có thể gây ra những thách thức đối với hoạt động tình dục. Ngoài ra, những thủ tục phẫu thuật có ảnh hưởng đến xương chậu và hệ thống thần kinh trung ương cũng làm ảnh hưởng đến “chuyện ấy”. Tuy nhiên, nếu được chăm sóc trong sự yêu thương, phản ứng tình dục cũng sẽ hoạt động hiệu quả trở lại.

Thuốc và sức khỏe tình dục

Một số loại thuốc có thể ức chế phản ứng tình dục, bao gồm cả ham muốn, khả năng sung mãn và đạt cực khoái. Nếu bạn đang gặp tác dụng phụ ấy từ một loại thuốc, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể chuyển sang loại thuốc khác ít có tác dụng phụ hơn. Cũng có thể thử thay đổi loại hình hoạt động tình dục và cách tiếp cận nó để “chuyện yêu” trở nên dễ dàng và thoải mái hơn.

Khi một trong những đối tác bị bệnh

Nếu bạn bị bệnh, nhu cầu tình dục có thể tạm lắng xuống nhường chỗ cho một nhu cầu khác. Đau, khó chịu, thuốc men hay lo lắng có thể làm suy giảm ham muốn tình dục. Xem xét nói chuyện với bạn tình về những cách khác để được gần gũi trong thời gian này.

Đối phó với sự khác biệt về ham muốn

Sự khác biệt trong ham muốn phổ biến ở các cặp vợ chồng hầu hết mọi lứa tuổi. Các cặp vợ chồng có thể bị mắc kẹt trong chuyện người khởi xướng hăng hái trong khi người kia không hứng thú. Nếu bạn muốn tránh quan hệ tình dục vào thời điểm nào đấy hoặc cách thức nào đấy, nên xem xét việc phụ trách một số cam kết cần làm ở những thời khắc khác. Còn nếu bạn là người khởi xướng được “yêu”, hãy nói chuyện với đối tác về những gì bạn cần. Nếu bạn lo lắng vì làm tổn thương cảm xúc của bạn tình, hãy nói nhẹ nhàng, chẳng hạn như “Anh/em nghĩ rằng cơ thể sẽ đáp ứng tốt hơn khi….”. Đổi lại, cố gắng hiểu nhu cầu và ham muốn của đối tác để tìm cách thích ứng nhu cầu của cả hai.

Nhìn về phía trước

Nhiều cặp vợ chồng muốn quay trở lại thời điểm sung mãn của độ tuổi 20, 30 và 40. Tuy nhiên, điều đó rất khó xảy ra, vì vậy thay vì hồi tưởng về quá khứ, hãy tìm cách tối ưu hóa phản ứng của cơ thể đối với kinh nghiệm tình dục ngay thời điểm hiện tại. Hỏi bản thân về những gì khiến mình thỏa mãn và hai bên cùng chấp nhận. Có thể tham khảo sách vở về những cách duy trì đời sống tình dục lành mạnh khi bạn già đi hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ để có những hướng dẫn bổ ích.

Ngọc Khuê

>> Những điều thú vị về tình dục và tình yêu
>> Những rắc rối tình dục ở nữ giới
>> Giảm ham muốn tình dục ở nam giới
>> Làm gì để đời sống tình dục tốt hơn?
>> Duy trì ham muốn tình dục trong cuộc sống
>> Tăng khoái cảm tình dục
>> Nguyên do khiến đời sống tình dục tụt dốc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

‘Cậu bé Babylift’ người Mỹ tìm được mẹ ở TP.HCM sau… 2 tiếng: Người Việt hết lòng giúp sức

‘Cậu bé Babylift’ người Mỹ tìm được mẹ ở TP.HCM sau… 2 tiếng: Người Việt hết lòng giúp sức

Chỉ sau 2 tiếng đồng hồ đăng tải thông tin lên mạng, ông Ton Ogi-Robbins (52 tuổi, người Mỹ) đã tìm thấy mẹ và gia đình ruột thịt của mình. Phép màu nào đã xảy ra mà tất cả mọi người đều phải thốt lên rằng: Không thể tin được?”. PV Thanh Niên đã đồng hành, chứng kiến và ghi lại hành trình đầy kỳ diệu này.