1 người chết, 1 người bệnh nặng do cấy phân của cùng 1 người hiến

0 Thanh Niên Online
Cấy phân của người khỏe mạnh vào trực tràng được cho là có thể điều trị viêm đại tràng và tăng cường lợi khuẩn cho ruột. Nhưng mới đây, một người ở Mỹ đã tử vong và một người khác lâm trọng bệnh do cấy phân.
Cấy phân có thể được dùng để điều trị bệnh đường ruột và giúp tăng cường vi khuẩn có lợi trong ruột /// Ảnh minh họa: Shutterstock Cấy phân có thể được dùng để điều trị bệnh đường ruột và giúp tăng cường vi khuẩn có lợi trong ruột - Ảnh minh họa: Shutterstock
Cấy phân có thể được dùng để điều trị bệnh đường ruột và giúp tăng cường vi khuẩn có lợi trong ruột
Ảnh minh họa: Shutterstock
Các nhà chức trách Mỹ mới đây đã ra cảnh báo an toàn đối với thủ thuật cấy phân sau 2 trường hợp nêu trên. Danh tính của 2 người này không được tiết lộ, theo Fox News.
Theo đó, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết chữa bệnh bằng cách cấy vi sinh vật trong phân có thể mang nguy cơ nhiễm trùng tiềm ẩn, thậm chí đe dọa tính mạng.
Hai bệnh nhân bị suy giảm hệ miễn dịch đã nhiễm vi khuẩn đường ruột E. coli sau khi được cấy phân từ cùng một người hiến. Họ được cho là nhiễm loại vi khuẩn E.coli sản sinh ESBL. Đây là chủng vi khuẩn kháng kháng sinh, có thể chống lại cả kháng sinh penicillin và cephalosporin.
Sau khi vụ việc xảy ra, những mẫu phân đang được lưu trữ của người hiến này đã được mang ra kiểm tra. Kết quả cho thấy phân dương tính với loại vi khuẩn E.coli sản sinh ESBL, theo Fox News.
Cấy phân chưa được FDA chấp thuận để áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên, thủ thuật này có thể được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng. Trong trường hợp 2 bệnh nhân trên, việc cấy phân được áp dụng để điều trị chứng viêm đại tràng giả mạc. Đây là căn bệnh thường gây tiêu chảy sau khi dùng kháng sinh.
Cấy phân thường được thực hiện bằng phương pháp nội soi trực tràng. Một nghiên cứu năm 2013 phát hiện cấy phân có thể giúp điều trị viêm đại tràng giả mạc hiệu quả hơn là uống kháng sinh và giúp ngăn bệnh tái phát, theo Fox News.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các thiết bị hỗ trợ theo dõi điều trị bệnh nhi /// Ảnh: CTV

Bé trai té ngã từ ban công chung cư tầng 12 xuống đất

Bé trai 5 tuổi bị té từ ban công tầng 12 của chung cư xuống bụi cây hoa thấp, sau đó tiếp tục rớt xuống nền đất trồng cây. Người nhà hốt hoảng đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cấp cứu.
GS Nguyễn Thanh Liêm (trái) cùng đồng sự tại trung tâm nghiên cứu và cây phân loài biểu diễn mối quan hệ tiến hóa giữa 12 quần thể người trong nghiên cứu	 /// Ảnh: Thanh Lan

Đằng sau bất ngờ nguồn gốc người Việt

Nguồn gốc người Việt và một số bệnh tật liên quan đến “tính chất” gien người Việt được các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu tế bào gốc - công nghệ gien Vinmec (VRISG) nghiên cứu và có được những kết quả bất ngờ.