170 triệu người nhiễm vi rút viêm gan C mãn tính

0
(TNO) Đó là báo cáo của GS - TS K.Rajender Reddy, Giám đốc Trung tâm Bệnh học gan Trường ĐH Pennsylvania, Philadelphia (Mỹ) tại hội thảo khoa học về bệnh viêm gan siêu vi C, tổ chức tại TP.HCM ngày 2.8.

Các nước Tây Thái Bình Dương chiếm cao nhất (với 62 triệu người nhiễm); Đông Nam Á và châu Phi đứng thứ hai (mỗi khu vực có 32 triệu ca nhiễm); châu Âu thấp nhất với 9 triệu ca nhiễm...

Cũng giống như viêm gan B, phần lớn người mắc viêm gan C không biểu hiện các triệu chứng ở giai đoạn sớm của bệnh, người bệnh có thể ốm dai dẳng tới vài chục năm sau khi nhiễm vi rút siêu vi C.

Viêm gan C có thể dẫn đến ung thư gan hoặc xơ gan nếu phát hiện, điều trị trễ. Để giảm nguy cơ mắc viêm gan C cần tránh sử dụng chung bơm kim tiêm, cũng như cần đảm bảo các sản phẩm máu, truyền máu thật an toàn.

Thanh Tùng

>> Gánh nặng viêm gan C đã bớt
>> “Dính” viêm gan C, ai cũng phải chữa?
>> Viêm gan C có điều trị khỏi được không?

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Rửa thịt gà sống bằng nước có thể khiến vi khuẩn dễ lây lan ra xung quanh /// Shutterstock>

Vì sao không nên rửa thịt gà trước khi chế biến?

Rửa sạch thịt gà trước khi chế biến tưởng chừng là điều hợp lý nhưng trong nhiều trường hợp thì không nên. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo không nên rửa lại thịt gà vì như vậy sẽ làm vi khuẩn dễ lây lan.