/// Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock
6.500 phụ nữ từ 65 đến 80 tuổi báo cáo tiêu thụ caffeine hơn 10 năm với 261 mg caffeine/ngày đã giảm 36% nguy cơ mất trí nhớ, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lão khoa.
Theo nhóm nghiên cứu Mỹ, 261 mg caffeine tương đương với 2-3 ly cà phê. Trong số các đối tượng phụ nữ tham gia vào nghiên cứu có đến 388 đã được chẩn đoán mắc bệnh mất trí nhớ, sau khi xem xét các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, hút thuốc lá, uống rượu và bệnh tim mạch.
Tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư tâm thần học Ira Driscoll tại Đại học Wisconsin-Milwaukee (Mỹ), cho biết: "Bằng chứng cho thấy tiêu thụ caffeine là một yếu tố có khả năng chống lại sự suy giảm nhận thức và caffeine cũng là một yếu tố trong chế độ ăn uống dễ dàng điều chỉnh được với rất ít chống chỉ định”.
2 tách cà phê mỗi ngày giúp phụ nữ giảm nguy cơ mất trí nhớ - ảnh 1

tin liên quan

Cà phê giúp sống lâu hơn
Nghiên cứu mới đây của Trường Y tế cộng đồng Harvard TH Chan, Mỹ, cho thấy thường xuyên uống cà phê ở mức độ vừa phải có thể giúp bạn sống lâu hơn và giảm nguy cơ tử vong sớm do bệnh tim mạch và tiểu đường.
Tuy nhiên, bà Ira khuyến cáo nghiên cứu cần tiến hành xa hơn để tìm thấy mối liên kết trực tiếp giữa caffeine và nguy cơ mất trí nhớ.

Ngọc Lam

Bình luận